Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành tổ chức lễ công bố Quyết định của Chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh công nhận xã Song Lộc đạt chuẩn xã nông thôn mới năm 2020
Ngày 07/5/2021, Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành tổ chức Lễ công bố Quyết định của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh công nhận xã Song Lộc đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020. Đến dự có ông Huỳnh Công Lập - Tỉnh ủy viên - Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện Châu Thành - Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia và Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa huyện; Phó Giáo sư - Tiến sĩ Bế Trung Anh - Bí thư Đảng ủy Học viện Dân tộc - Chủ tịch Hội đồng Học viện dân tộc; ông Sơn Tươi - Trưởng ban Dân tộc Hội đồng nhân dân tỉnh Trà Vinh; ông Phạm Thanh Tiếng - Phó Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh - đại diện Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh; bà Thạch Thị Sa Thy - Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện - Phó trưởng Ban Chỉ đạo huyện; các thành viên Ban Chỉ đạo huyện; Lãnh đạo Cấp ủy - Ủy ban nhân dân xã Song Lộc; đại diện các ban ngành xã, ấp và Nhân dân trong xã.

Bà Thạch Thị Sa Thy - Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện - Phó trưởng Ban Chỉ đạo huyện phát biểu chúc mừng và ghi nhận những kết quả đã đạt được của Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân xã Song Lộc trong thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới

Qua 10 năm xây dựng nông thôn mới, xã Song Lộc đã thực hiện hoàn thành 19/19 tiêu chí xã nông thôn mới với những điểm nổi bật như: hoàn thành công tác lập quy hoạch, định hướng phát triển từ xây dựng đến sản xuất; kết cấu hạ tầng nông thôn được tập trung đầu tư xây dựng, đã xây dựng 18 km đường nhựa, trên 17 km đường đal và 49 cầu giao thông nông thôn đảm bảo phục vụ tốt việc vận chuyển hàng hóa và đi lại của nhân dân; hệ thống thủy lợi đảm bảo tưới tiêu 100% diện tích sản xuất nông nghiệp; có 99,9% hộ sử dụng điện sinh hoạt và sản xuất; có 3 trường ở các bậc học: Mẫu giáo, Tiểu học và Trung học cơ sở đạt chuẩn quốc gia; có 98,42% nhà ở đạt chuẩn của Bộ Xây dựng. Qua chỉ đạo thực hiện công tác phát triển sản xuất, giải quyết việc làm, nâng cao mức sống người dân và giảm nghèo,… đến cuối năm 2020, xã Song Lộc nâng thu nhập bình quân đầu người đạt 49 triệu đồng/người/năm (tăng 40,5 triệu đồng so năm 2011), kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 28% năm 2011 xuống còn 2,13% vào cuối năm 2020; có 94% lao động trong độ tuổi có việc làm thường xuyên và ổn định; giá trị sản xuất bình quân 01 ha đất nông nghiệp đạt trên 110 triệu đồng/năm (tăng hơn 90 triệu đồng so năm 2011). Về văn hóa - xã hội, xã Song Lộc được công nhận đạt chuẩn quốc gia về phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, xóa mù chữ mức độ 2, phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3 và phổ cập giáo dục trung học cơ sở mức độ 2; Trạm Y tế xã đạt chuẩn quốc gia, đảm bảo phục vụ tốt công tác khám chữa bệnh cho người dân và thực hiện các chương trình y tế quốc gia trên địa bàn; có 100% hộ sử dụng nước hợp vệ sinh; có 100% cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm được cấp giấy chứng nhận và cam kết đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; vận động nhân dân đóng góp trên 850 triệu đồng xây dựng 12 tuyến đường chiếu sáng công cộng trên các tuyến đường Quốc lộ, đường tỉnh, đường huyện trên địa bàn, có tổng chiều dài gần 20 km. Hệ thống chính trị luôn được tăng cường củng cố, kiện toàn. Tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được giữ vững và ổn định.

Quang cảnh buổi lễ

Tại buổi lễ ông Phạm Thanh Tiếng - Phó Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh, đại diện Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh, đã công bố Quyết định số 600/QĐ-UBND ngày 26/3/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh công nhận xã Song Lộc đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020 (giai đoạn 2016-2020).

Dịp này, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh đã tặng Bằng khen cho 05 hộ gia đình đã có thành tích tiêu biểu trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2020; Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện tặng Giấy khen cho 03 tập thể và 10 cá nhân đã có thành tích trong xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện Châu Thành năm 2020; và Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Song Lộc tặng Giấy khen cho 3 tập thể và 5 cá nhân đã có thành tích tiêu biểu trong phong trào xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã Song Lộc giai đoạn 2016 - 2020.

Cũng trong dịp này, ông Bế Trung Anh - Bí thư Đảng ủy Học viện Dân tộc - Chủ tịch Hội đồng Học viện Dân tộc đã trao tặng 10 phần quà cho 10 gia đình tiêu biểu trong thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới.

Tin; ảnh: Phan Thưa - P. Trung