Huyện Châu Thành sơ kết thực hiện công tác cải cách hành chính 6 tháng đầu năm 2023
Ngày 15/6/2023, Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành tổ chức hội nghị sơ kết đánh giá tình hình thực hiện công tác cải cách hành chính 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2023. Tham dự có thủ trưởng các phòng, ban ngành huyện, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn trong huyện. Bà Thạch Thị SaThy - Chủ tịch UBND huyện Châu Thành chủ trì hội nghị.

Trong 6 tháng đầu năm 2023, UBND huyện Châu Thành đã kịp thời cụ thể hóa các chương trình, kế hoạch của UBND tỉnh về cải cách hành chính để tổ chức thực hiện; nâng cao vai trò, trách nhiệm của thủ trưởng cơ quan, đơn vị và cán bộ, công chức trong thực hiện công tác cải cách hành chính, đồng thời tiếp tục tập trung chấn chỉnh, cải tiến Trang Thông tin điện tử của huyện, trong đó định hướng các ngành, địa phương tăng cường cung cấp thông tin, rà soát cập nhật thường xuyên các thủ tục hành chính liên quan đến lĩnh vực ngành phụ trách. Bên cạnh đó, UBND huyện tiếp tục chỉ đạo quyết liệt việc giải quyết thủ tục hành chính cho tổ chức và cá nhân, nhất là những lĩnh vực liên quan đến đất đai còn trễ hạn; chỉ đạo các ngành, bộ phận liên quan và UBND xã, thị trấn tăng cường phối hợp, kịp thời giải quyết những hồ sơ còn khó khăn.

Nhìn chung, nhờ sử dụng đồng bộ các hệ thống thông tin dùng chung đã đáp ứng kịp thời công tác cải cách hành chính trên địa bàn huyện nhằm phục vụ cho các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân và Nhân dân trong quá trình thực hiện giao dịch giấy tờ có liên quan đến cơ sở pháp lý đảm bảo đúng thời gian theo quy định.

Về phương hướng, nhiệm vụ công tác cải cách hành chính 6 tháng cuối năm 2023, UBND huyện Châu Thành đề ra 6 nhiệm vụ trọng tâm nhằm tiếp tục tổ chức triển khai thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch cải cách hành chính năm 2023 của huyện và tuyên truyền công tác cải cách hành chính bằng nhiều hình thức; tổ chức hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến văn bản pháp luật đến cán bộ, công chức, viên chức và người dân trên địa bàn huyện; tiến hành kiểm soát chặt chẽ việc công bố mới, bãi bỏ thủ tục hành chính liên quan đến người dân, doanh nghiệp, bảo đảm thủ tục hành chính được công bố mới; tiếp tục sắp xếp, kiện toàn, tổ chức lại đơn vị hành chính cấp xã, ấp theo quy định của pháp luật, cải cách chế độ công vụ, cải cách tài chính công và xây dựng, phát triển chính phủ điện tử, chính quyền số.

Cũng tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận việc thực hiện khắc phục những điểm hạn chế, nâng cao thứ hạng Chỉ số cải cách hành chính (Par Inder); Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công (PAPI); Chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước (SIPAS) trên địa bàn huyện.

Phan Thưa