Huyện Châu Thành xây dựng và phát triển chính quyền điện tử
Từ đầu năm 2022 đến nay, huyện Châu Thành tập trung chỉ đạo, tiếp tục triển khai đến 100% cơ quan, đơn vị và người dân thực hiện Quyết định số 45 ngày 19/10/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên Cổng dịch vụ công của tỉnh, và Công văn số 519 ngày 01/3/2018 của Ủy ban nhân dân huyện về việc tiếp tục thực hiện Quyết định số 45 của Thủ tướng Chính phủ.

Bên cạnh đó, huyện Châu Thành còn thực hiện Công văn số 1866 ngày 09/6/2016 của Ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh về sử dụng phần mềm quản lý văn bản điều hành và Chỉ thị số 08 ngày 07/3/2017 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh về việc tăng cường sử dụng văn bản điện tử trong hoạt động của cơ quan Đảng, Nhà nước, đoàn thể và các văn bản có liên quan về văn bản điện tử, được các cơ quan, đơn vị triển khai thực hiện tốt. Đồng thời, việc sử dụng hệ thống iOffice dùng chung trong cơ quan nhà nước, tổ chức quản lý, điều hành sử dụng hệ thống iOffice dùng chung theo đúng quy định trong hoạt động của cơ quan, đơn vị. Tất cả cán bộ, công chức, viên chức cơ quan, đơn vị sử dụng hộp thư điện tử trong công việc, các giao dịch trong công việc được thực hiện trên môi trường điện tử thông suốt, ổn định và sử dụng các phần mềm chuyên môn như: hộ tịch, phần mềm kế toán quản lý tài sản, bảo hiểm xã hội, hỗ trợ về khai thuế… để giao dịch.

Về quản lý văn bản và điều hành, huyện Châu Thành tổ chức triển khai đến các phòng ban ngành huyện, UBND các xã và thị trấn thực hiện chuyển đổi sử dụng phần mềm iOffice, gửi, nhận văn bản điện tử có chữ ký số trên phần mềm iOffice. Từ đầu năm đến nay, đã phát hành 10.321 văn bản, trong này văn bản điện tử là 3.853 văn bản và văn bản giấy là 6.468 văn bản, số lượng văn bản điện tử có ký số là 2.618 văn bản, văn bản điện tử không ký số là 1.235 văn bản.

Hệ thống cổng dịch vụ công, việc tổ chức thực hiện tiếp nhận, giải quyết, trả kết quả, giải quyết thủ tục hành chính đối với tất cả thủ tục hành chính theo Thông tư số 01 ngày 23/11/2018 của Văn phòng Chính phủ trên phần mềm iGate, tổ chức cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và mức độ 4, đã thực hiện tổng số 90 thủ tục và đã đưa vào thực hiện tại huyện 80 thủ tục, số hồ sơ phát sinh 6 tháng đầu năm 2022 là 765 hồ sơ, gồm mức độ 2 là 07 hồ sơ, mức độ 3 là 67 hồ sơ và mức độ 4 là 06 hồ sơ.

Hiện nay, huyện Châu Thành tiếp tục triển khai thực hiện Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022- 2025, tầm nhìn đến năm 2030”, đến nay đã cấp 4.405 CCCD kèm hồ sơ định danh điện tử, thu thập và cập nhật dữ liệu dân cư 178.838 công dân trên địa bàn huyện.

Huỳnh Ân