Ngày 18/7/2023, Ban Đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Châu Thành sơ kết tình hình hoạt động 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023. Tham dự có ông Dương Huy Phong - Giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh Trà Vinh, ông Đỗ Minh Tiến - Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Thành, Trưởng Ban Đại diện Hội đồng Quản trị Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện.

Ông Đỗ Minh Tiến - Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Thành, Trưởng Ban Đại diện Hội đồng Quản trị Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Trong 06 tháng đầu năm 2023, Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Châu Thành có tổng nguồn vốn đạt trên 517 tỷ đồng, tăng gần 47 tỷ đồng so với năm 2022, trong đó nguồn vốn từ Trung ương gần 422 tỷ đồng, tăng 31,5 tỷ đồng so với đầu năm, chiếm tỷ trọng 81,51%, nguồn vốn địa phương 40,3 tỷ đồng, tăng 7,7 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 7,8% và nguồn vốn huy động từ tiền gửi của khách hàng 55,3 tỷ đồng, tăng 7,6 tỷ đồng so với đầu năm. Bên cạnh đó, tổng doanh số cho vay đạt 83 tỷ 780 triệu đồng giải quyết cho 2.864 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn, nâng tổng số dư nợ đến 30/6/2023 là 517,6 tỷ đồng, đạt 99,3% kế hoạch giao, tăng 46,8 tỷ đồng so với đầu năm (tỷ lệ tăng trưởng 9,95%), với 18.953 hộ vay. Dư nợ bình quân 27,3 triệu đồng/hộ (tăng 3 triệu đồng so với cùng kỳ). Dư nợ bình quân trên một xã, thị trấn hiện nay trên 36,9 tỷ đồng, đơn vị có dư nợ cao nhất là xã Đa Lộc 58,2 tỷ đồng, thấp nhất là thị trấn Châu Thành 17,8 tỷ đồng. Về chất lượng tín dụng, tổng dư nợ quá hạn và nợ khoanh là 2 tỷ 449 triệu đồng, chiếm tỷ lệ 0,47% tổng dư nợ, tăng 61 triệu đồng so với đầu năm; về đánh giá chất lượng hoạt động tín dụng chính sách tại cấp xã với tổng số điểm đạt 95,91/100 điểm, xếp toại tốt. Về hoạt động cho vay ủy thác tiếp tục được triển khai thực hiện thông qua điểm giao dịch xã, thị trấn với 412 tổ tiết kiệm và vay vốn ở 108/108 ấp, khóm, qua đó tổng dư nợ qua các tổ chức chính trị xã hội là 508 tỷ 204 triệu đồng, chiếm 98,18% so với tổng dư nợ trên địa bàn huyện; nợ quá hạn còn 409 triệu đồng, chiếm 0,08%.

Một số hình ảnh tại cuộc họp

Về phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023, Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Châu Thành nỗ lực, phấn đấu thực hiện hoàn thành 08 chỉ tiêu cụ thể như: Hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch tín dụng trên 98%; vốn nhận ủy thác tại địa phương tăng 1 tỷ đồng so với 6 tháng đầu năm 2023; hoàn thành 80% chỉ tiêu huy động  tiền gửi của các tổ chức, cá nhân và tiền gửi Tổ tiết kiệm và vay vốn năm 2023; tỷ lệ nợ quá hạn duy trì dưới mức bình quân toàn tỉnh; tỷ lệ thu nợ gốc đến hạn đạt trên 93%; hoạt động giao dịch xã đạt bình quân trên 86 điểm; kết quả chấm điểm Tổ tiết kiệm và vay vốn đạt bình quân trên 90 điểm, không có tổ xếp loại yếu; chất lượng hoạt động tín dụng toàn huyện đạt trên 90 điểm, không có xã xếp loại khá.

Phát biểu kết luận cuộc họp, ông Đỗ Minh Tiến - Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Thành, Trưởng Ban Đại diện Hội đồng Quản trị Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện đề nghị các tổ chức chính trị - xã hội phối hợp với UBND xã, thị trấn củng cố, nâng cao chất lượng các tổ tiết kiệm và vay vốn để đến cuối năm không còn tổ tiết kiệm và vay vốn hoạt động trung bình; rà soát đối tượng hộ nghèo, hộ mới thoát nghèo có nhu cầu vay vốn nhằm hỗ trợ giải quyết kịp thời vốn để sản xuất, kinh doanh, đảm bảo thoát nghèo bền vững; quan tâm công tác kiểm tra, giám sát đối với tổ tiết kiệm và vay vốn đảm bảo sử dụng đúng mục đích và có hiệu quả. Bên cạnh đó, ông Đỗ Minh Tiến cũng đề nghị Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện tiếp tục phối hợp với các xã, thị trấn và các tổ chức chính trị - xã hội củng cố, nâng chất lượng hoạt động của các Tổ tiết kiệm và vay vốn; kịp thời giải ngân các hồ sơ vay vốn đủ điều kiện và thực hiện tốt việc chuyển đổi số trong ứng dụng ngân hàng số.

Phan Thưa - TT