Ban Đại diện Hội đồng Quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Châu Thành tổng kết hoạt động tín dụng chính sách năm 2020
Ngày 27/01, Ban Đại diện Hội đồng Quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Châu Thành (HĐQT NHCSXH) đã tổ chức Phiên họp thường kỳ quý IV năm 2020. Ông Thạch Chiên - Phó Chủ tịch UBND huyện - Trưởng Ban Đại diện HĐQT NHCSXH huyện chủ trì phiên họp. Cuộc họp còn có ông Lê Hoàng Phi - Phó Giám đốc NHCSXH tỉnh Trà Vinh tham dự.

Quang cảnh Hội nghị

Để triển khai thực hiện hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2021, Phó Chủ tịch UBND huyện - Thạch Chiên - Trưởng BĐD đề nghị các thành viên Ban đại diện HĐQT huyện thực hiện chương trình kiểm tra, giám sát năm theo kế hoạch; các thành viên là Chủ tịch UBND cấp xã chỉ đạo, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chính sách tín dụng tại địa bàn, tham gia giao ban với NHCSXH hàng tháng vào ngày giao dịch để chỉ đạo triển khai hoạt động tín dụng chính sách kịp thời; NHCSXH huyện tiếp tục phối hợp với chủ tịch UBND cấp xã, Hội đoàn thể nhận ủy thác triển khai kịp thời, giải ngân nhanh có hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách được giao, tập trung nâng cao chất lượng tín dụng, nâng cao hiệu quả trong hoạt động giao dịch tại xã; Hội đoàn thể huyện tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động giao dịch tại xã, họp giao ban của Hội đoàn thể cấp xã, Tổ tiết kiệm và vay vốn theo lịch cố định hàng tháng, kiện toàn Ban quản lý Tổ tiết kiệm và vay vốn có chất lượng hoạt động kém.

Tại hội nghị, các đại biểu cùng nghe báo cáo đánh giá kết quả hoạt động tín dụng chính sách năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021. Năm 2020, mặc dù có nhiều khó khăn như: đại dịch Covid-19 và đợt hạn, mặn xâm nhập sâu vào nội đồng, làm ảnh hưởng đến hầu hết các lĩnh vực của đời sống xã hội. Tuy nhiên với sự tham mưu chặt chẽ của NHCSXH huyện Châu Thành đối với BĐD HĐQT NHCSXH huyện, hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn huyện đạt được nhiều kết quả khả quan.

Tổng dư nợ các chương trình đến 31/12/2020 là 367.918 triệu đồng, đạt 100% kế hoạch năm, tăng 31.877 triệu đồng so với đầu năm (tỷ lệ tăng trưởng 9,49%), với 18.486 hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách còn dư nợ. Nợ quá hạn 768 triệu đồng, chiếm 0,21% trong tổng dư nợ; nợ khoanh là 1.157 triệu đồng, chiếm 0,31% trong tổng dư nợ.

Trong năm qua, vốn tín dụng chính sách xã hội đã hỗ trợ vốn đầu tư sản xuất kinh doanh cho hơn 330 hộ nghèo, 470 hộ cận nghèo, 1.500 hộ mới thoát nghèo, giúp cho 350 người lao động vay vốn tạo việc làm, giúp 26 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, giúp 125 sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vay vốn học tập. Hoạt động tín dụng chính sách xã hội đã góp phần quan trọng thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách, mục tiêu, nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước đã đề ra về giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, đảm bảo an sinh xã hội, ổn định chính trị, an ninh quốc phòng và phát triển kinh tế - xã hội.

Tin; ảnh: Nguyễn Khuyến - P. Trung