Đoàn khảo sát của Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh Trà Vinh khảo sát kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã Lương Hòa A

Ngày 06/9/2023, Đoàn khảo sát của Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh Trà Vinh do bà Thân Thị Ngọc Kiều - Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách - HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã khảo sát kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã Lương Hòa A huyện Châu Thành. Tiếp và làm việc với Đoàn có ông Võ Văn Học - Chủ tịch UBND xã Lương Hòa A, lãnh đạo cấp ủy xã, Bí thư Chi bộ 07 ấp trong xã. Cùng dự có ông Đỗ Minh Tiến - Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Thành.

Quang cảnh buổi làm việc

Báo cáo với Đoàn khảo sát của UBND xã Lương Hòa A cho biết, qua quá trình chỉ đạo, điều hành thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đến nay xã thực hiện đạt 19/19 tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao và được UBND tỉnh Trà Vinh công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2022 (giai đoạn 2021-2025). Tiếp đó, xã Lương Hòa A xây dựng và triển khai kế hoạch tập trung chỉ đạo thực hiện giữ vững và nâng cao chất lượng 19 tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao tiến tới xây dựng đạt xã nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2025. Kết quả, hiện nay cảnh quang môi trường trên địa bàn xã được cải thiện; 08 tuyến đường với tổng chiều dài 15 km được công nhận tuyến đường sáng - xanh - sạch - đẹp; phấn đấu đến cuối năm 2023 thu nhập bình quân đầu người đạt trên 68 triệu đồng/năm, tăng 3,1 triệu đồng/người/ so với năm 2022; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt trên 95%, tăng hơn 23% so với hiện nay; kết quả giải quyết hồ sơ trực tuyến mức độ 3 trên 50% và giữ vững ổn định tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Hiện xã Lương Hòa A có 01/07 ấp đạt chuẩn ấp nông thôn mới kiểu mẫu và đang xây dựng thêm 01 ấp đạt chuẩn ấp nông thôn mới kiểu mẫu; tiếp tục chỉ đạo phát triển sản xuất nông nghiệp, nâng cao năng suất chất lượng và giá trị hàng hóa nông sản; tạo điều kiện phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và thương mại dịch vụ; triển khai thực hiện Dự án mô hình giảm nghèo, hỗ trợ phát triển sản xuất cộng đồng cho 10 hộ nghèo chăn nuôi bò; đặc biệt là phối hợp với Mặt trận và các đoàn thể triển khai thực hiện phong trào thi đua: “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”, Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”,..

Qua các ý kiến đóng góp của các thành viên Đoàn khảo sát và giải trình của lãnh đạo Ủy ban nhân dân xã Lương Hòa A, phát biểu kết luận buổi khảo sát, bà Thân Thị Ngọc Kiều - Trưởng Ban kinh tế Ngân sách Hội đồng nhân dân tỉnh Trà Vinh, Trưởng đoàn khảo sát đánh giá cao sự nỗ lực của Cấp ủy - Ủy ban nhân dân và Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia và Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa xã Lương Hòa A trong xây dựng và giữ vững xã nông thôn mới. Đồng thời, đề nghị Cấp ủy - Ủy ban nhân dân và Ban Chỉ đạo xã có giải pháp khắc phục kịp thời các hạn chế yếu kém trong xây dựng nông thôn mới, giữ vững và nâng chất lượng các tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao; tăng cường công tác tuyên truyền vận động Nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới ở địa phương bằng những việc làm cụ thể như: tham gia bảo hiểm y tế, vệ sinh cảnh quan môi trường, dịch vụ công trực tuyến,… Mặt khác, bà Thân Thị Ngọc Kiều cũng đề nghị Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành cần có sự chỉ đạo hỗ trợ xã Lương Hòa A giải quyết tháo gỡ những khó khăn vướng mắc, giữ vững chất lượng xã nông thôn mới nâng cao và xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu trong thời gian tới.

Phan Thưa - Giang Thảo