Huyện Châu Thành tập trung chỉ đạo phát triển mô hình sản xuất đạt hiệu quả kinh tế
Đến nay, trên địa bàn huyện Châu Thành có nhiều mô hình sản xuất đạt hiệu quả kinh tế cao. Cụ thể như: duy trì 04 mô hình cánh đồng lớn sản xuất lúa chất lượng cao với diện tích 1.055 ha; mô hình sản xuất lúa hữu cơ sinh học trên 105 ha và trên 47 ha sản xuất lúa theo hướng hữu cơ, thu hoạch năng suất bình quân 05 tấn/ha, giá trị tạo ra 01 kg lúa hàng hóa tăng từ 1,5 đến 1,8 lần so với sản xuất lúa đại trà.

Ngoài mô hình cánh đồng lớn sản xuất lúa, huyện Châu Thành còn phát triển 01 mô hình cánh đồng lớn trồng dừa, với diện tích 60 ha, vận động xây dựng mô hình kinh tế tập thể và đã tổ chức thành lập, phát triển mới được 17 Tổ hợp tác và 01 Hợp tác xã nông nghiệp với diện tích sản xuất trên 83 ha và mô hình sản xuất rau an toàn diện tích 12 ha.

Hiện nay, mô hình sản xuất có hiệu quả được thực hiện liên kết theo chuỗi giá trị, một số sản phẩm chủ lực được công nhận VietGap như: Thanh long trên 15 ha ở ấp Trà Đét xã Nguyệt Hóa, sản lượng trên 229 tấn/năm; Bưởi da xanh trên 27 ha ở ấp Ô Chích A xã Lương Hòa, sản lượng 2.735 tấn/năm; rau an toàn trên 18,5 ha ở ấp Đa Hòa Bắc, ấp Kênh Xáng xã Hòa Lợi và ấp Đa Hậu xã Phước Hảo, thu hoạch sản lượng 1.134 tấn/năm; Dưa lưới 1,3 ha ở xã Lương Hòa A, sản lượng 118 tấn/năm. Ngoài ra, huyện Châu Thành còn có 12 ha sản xuất rau an toàn của Hợp tác xã nông nghiệp Hưng Mỹ và 01 nhà lưới sản xuất rau an toàn diện tích 01 ha của Công ty giống cây trồng Trà Vinh, ấp Bình La xã Lương Hòa được công nhận sản phẩm an toàn.

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo sản xuất nông nghiệp huyện, từ hiệu quả chuyển đổi cơ cấu sản xuất, xây dựng mô hình sản xuất, đã tạo nên nhiều vùng sản xuất có giá trị kinh tế cao như: chuyên nuôi thủy sản lợi nhuận từ 100 đến 150 triệu đồng/ha/vụ; cây ăn trái: thanh long, bưởi da xanh lợi nhuận từ 50 đến 150 triệu đồng/ha/năm; trồng màu lợi nhuận từ 50 đến 100 triệu đồng/ha/năm. Góp phần nâng cao năng suất, hiệu quả, tăng thu nhập, phát triển kinh tế gia đình, nâng cao đời sống cho nhân dân ở địa phương.

Huỳnh Ân