Huyện Châu Thành tổng kết tình hình hoạt động phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã năm 2022 và triển khai kế hoạch năm 2023
Ngày 09/02/2023, Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành tổ chức hội nghị tổng kết tình hình hoạt động phát triển kinh tế tập thể, Hợp tác xã năm 2022 và triển khai kế hoạch năm 2023. Tham dự có ông Lê Văn Ngoan - Phó Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã tỉnh Trà Vinh, đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư, lãnh đạo các phòng, ban ngành huyện và Chủ tịch, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn. Ông Thạch Chiên - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành chủ trì hội nghị.

Ông Thạch Chiên - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành phát biểu chủ trì hội nghị

Năm 2022, huyện Châu Thành thành lập mới 23 Tổ hợp tác với 360 thành viên mới, đồng thời giải thể 62 Tổ hợp tác đã ngưng hoạt động. Hiện trên địa bàn huyện có 334 tổ hợp tác với 6.357 thành viên, trong đó có 323 Tổ hợp tác hoạt động lĩnh vực nông nghiệp - thủy sản, chiếm 96,70%; còn lại 11 Tổ hợp tác hoạt động lĩnh vực khác. Nhìn chung, các Tổ hợp tác hoạt động cơ bản phù hợp với quy định tại Nghị định số 77/2019/NĐ-CP của Chính phủ, phù hợp với điều kiện tình hình phát triển kinh tế của địa phương. Tuy nhiên, việc phát triển và duy trì hoạt động của Tổ hợp tác thiếu tính ổn định, các tổ hoạt động khá chưa được nhân rộng, phần lớn Tổ hợp tác chỉ dừng lại ở góc độ hợp tác giản đơn.

Song song đó, huyện Châu Thành cũng đã thành lập mới 03 Hợp tác xã đạt 150% kế hoạch, với 82 thành viên, vốn điều lệ là 01 tỷ 882 triệu đồng, đồng thời củng cố, nâng chất lượng hoạt động 03 Hợp tác xã và hướng dẫn thủ tục giải thể 01 Hợp tác xã ngưng hoạt động. Hiện toàn huyện có 24 hợp tác xã, 01 Quỹ tín dụng nhân dân và một Liên hiệp Hợp tác xã với 2.922 thành viên, vốn điều lệ gần 32 tỷ đồng. Tổng doanh thu năm 2022 là 79 tỷ 471 triệu đồng, tổng lợi nhuận 10 tỷ 445 triệu đồng (bình quân 415 triệu đồng/hợp tác xã) và đã đóng góp 5,23% tổng số nguồn thu thuế công, thương nghiệp trên địa bàn huyện.

Quang cảnh hội nghị

Qua đánh giá phân loại 20 Hợp tác xã, 01 Quỹ tín dụng nhân dân và 01 Liên hiệp Hợp tác xã, kết quả toàn huyện có 09 Hợp tác xã hoạt động tốt, chiếm 41%; 07 Hợp tác xã hoạt động khá, chiếm 32% và 06 Hợp tác xã hoạt động trung bình chiếm 27%.

Về kế hoạch phát triển kinh tế tập thể, Hợp tác xã năm 2023, huyện Châu Thành đề ra 05 giải pháp phát triển kinh tế tập thể nhằm thực hiện đạt các mục tiêu cụ thể như: Thành lập mới 02 Hợp tác xã, 15 Tổ hợp tác; có 100% Hợp tác xã hoạt động đúng theo Luật Hợp tác xã năm 2012; có ít nhất 70% hợp tác xã động khá, tốt trở lên, không có Hợp tác xã hoạt động yếu kém; tiếp tục hỗ trợ 02 Hợp tác xã: Hợp tác xã Nông nghiệp Phú Mỹ Châu, Hợp tác xã Vận tải Phước Vinh triển khai các hạng mục được hỗ trợ theo mô hình hợp tác xã kiểu mới hiệu quả giai đoạn 2021-2025 đã được Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt; triển khai hỗ trợ kịp thời, đầy đủ các chính sách hỗ trợ, phát triển kinh tế tập thể, Hợp tác xã theo Quyết định số 298/QĐ-UBND ngày 09/02/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh,…

Phát biểu kết luận hội nghị, ông Thạch Chiên - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành yêu cầu các phòng, ban ngành huyện và Ủy ban nhân dân các xã thị trấn phối hợp với các ngành đoàn thể tăng cường công tác tuyên truyền cho người dân hiểu về vai trò của kinh tế tập thể, Hợp tác xã trong phát triển kinh tế ở địa phương; tích cực hỗ trợ việc ứng dụng khoa học - công nghệ phần mềm quản lý trong các Hợp tác xã; tiếp tục triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, Hợp tác xã trên địa bàn huyện.

Phan Thưa - Tr. Vũ