Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Châu Thành tổng kết hoạt động năm 2022 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2023
 Ngày 03/02/2023, Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Châu Thành tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động năm 2022 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2023. Đến dự có ông Dương Huy Phong - Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Trà Vinh, ông Đỗ Minh Tiến - Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Thành, Trưởng ban và các thành viên Ban Đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Châu Thành.

Quang cảnh Hội nghị

Năm 2022, Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Châu Thành có tổng nguồn vốn đạt 471 tỷ 427 triệu đồng, tăng 68 tỷ 686 triệu đồng so năm 2021, trong đó, nguồn vốn cân đối từ Trung ương 391 tỷ 110 triệu đồng, tăng 52 tỷ 670 triệu đồng so với đầu năm, chiếm tỷ trọng 82,96% tổng nguồn vốn; nguồn vốn địa phương 32 tỷ 629 triệu đồng, tăng 8 tỷ 231 triệu đồng so với đầu năm, chiếm tỷ trọng 7,82% tổng nguồn vốn và nguồn vốn huy động từ tiền gửi khách hàng 47 tỷ 688 triệu đồng, đạt 100% kế hoạch được giao, trong đó huy động qua Tổ tiết kiệm và vay vốn 18 tỷ 309 triệu đồng.

Qua hoạt động, Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Châu Thành có tổng doanh số cho vay đạt 156 tỷ 111 triệu đồng cho 5.920 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn, góp phần thực hiện các chủ trương, chính sách, mục tiêu, nhiệm vụ về giảm nghèo bền vững, giải quyết việc làm, an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới trên địa bàn. Nâng tổng dư nợ đến cuối năm 2022 là 470 tỷ 798 triệu đồng, đạt 99,95% kế hoạch, tăng 68 tỷ đồng so với đầu năm (tỷ lệ tăng trưởng 16,9%) với 18.606 hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách còn dư nợ. Về chất lượng tín dụng, tổng số nợ quá hạn và nợ khoanh đến 31/12/2022 là 2 tỷ 388 triệu đồng, chiếm 0,51% trong tổng dư nợ, tăng 271 triệu đồng so với đầu năm.

Nhằm nâng cao chất lượng tín dụng, năm 2022, Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Châu Thành tiếp tục đẩy mạnh hoạt động cho vay ủy thác qua 04  hội đoàn thể với 416 Tổ Tiết kiệm và Vay vốn ở 108/108 ấp, khóm. Kết quả tổng dư nợ qua ủy thác đến cuối năm 2022 gần 465 tỷ đồng, chiếm 98,85% tổng dư nợ trên địa bàn; nợ quá hạn còn 508 triệu đồng, chiếm 0,11%.

Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Châu Thành tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương, hội đoàn thể nhận ủy thác triển khai kịp thời, giải ngân nhanh, có hiệu quả các chương trình tín dụng tỉnh giao năm 2023 phấn đấu đạt 99,5%; nâng mức cho vay bình quân trên hộ vay, bổ sung vốn cho hộ vay thực hiện mô hình phát triển sản xuất; tích cực huy động các nguồn vốn, tiền gửi của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn, tiền gửi của Tổ Tiết kiệm và vay vốn. Đồng thời, tiếp tục chỉ đạo thực hiện đồng bộ các giải pháp củng cố và nâng cao chất lượng tín dụng tại các xã, các hội đoàn thể nhận ủy thác, các Tổ Tiết kiệm và Vay vốn có dư nợ thấp, nợ quá hạn cao, nâng tỷ lệ thu nợ gốc đến hạn đạt trên 93%, góp phần giải quyết việc làm, giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới và phát triển kinh tế- xã hội trên địa bàn huyện.

Phát biểu kết luận hội nghị, ông Đỗ Minh Tiến - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành - Trưởng Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng chính sách xã hội huyện đề nghị các thành viên Ban đại diện Hội đồng quản trị cần thực hiện tốt nhiệm vụ được phân công; chấn chỉnh lại hoạt động và bổ sung quy chế làm việc của Ban đại diện Hội đồng quản trị; tăng cường công tác giám sát và xây dựng các tổ tiết kiệm - vay vốn đạt chất lượng hoạt động từ trung bình khá trở lên; tập trung chỉ đạo dồn sức giải ngân nguồn vốn đầu tư cho công tác giảm nghèo. Bên cạnh đó, ông Đỗ Minh Tiến cũng đề nghị các hội đoàn thể nhận ủy thác vay vốn quan tâm hỗ trợ Hội cơ sở quản lý tốt nguồn vốn vay ủy thác, đảm bảo sử dụng đúng mục đích và mang lại hiệu quả cao.

Phan Thưa - Giang Thảo