Tổ công tác liên ngành tỉnh Trà Vinh hỗ trợ tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động của các Hợp tác xã trên địa bàn huyện Châu Thành

Ngày 09/8/2023, Tổ công tác liên ngành tỉnh Trà Vinh do ông Thái Phước Lộc - Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã tỉnh làm Tổ trưởng đã có bước làm việc nhằm hỗ trợ tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động của các Hợp tác xã trên địa bàn huyện Châu Thành. Tiếp và làm việc với Tổ công tác có ông Thạch Chiên - Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Thành, lãnh đạo các ngành huyện liên quan và Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn.

Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã tỉnh - Tổ trưởng Tổ công tác liên ngành tỉnh Trà Vinh Thái Phước Lộc phát biểu tại buổi làm việc tại huyện Châu Thành

Trong 06 tháng đầu năm 2023, huyện Châu Thành tiến hành củng cố 02 Hợp tác xã: Hợp tác xã nông nghiệp Lương Hòa A và Hợp tác xã xã nông nghiệp Đa Lộc, và lập thủ tục giải thể 02 Hợp tác xã: Hợp tác xã xây dựng Bạch Tuyết thị trấn Châu Thành và Hợp tác xã chăn nuôi Trì Phong xã Hòa Lợi. Hiện toàn huyện có 22 Hợp tác xã, 01 Quỹ tín dụng nhân dân và 01 Liên hiệp Hợp tác xã với 2861 thành viên, tổng vốn điều lệ 26 tỷ 349 triệu đồng. Tổng số hiện có 248 lao động làm việc thường xuyên trong các Hợp tác xã với mức lương bình quân từ 4,5 đến 6 triệu đồng/tháng/lao động. Doanh thu bình quân của Hợp tác xã 06 tháng đầu năm là 01 tỷ 40 triệu đồng, lãi bình quân của Hợp tác xã là 109 triệu đồng. Trong tổng số 18 Hợp tác xã, 01 Quỹ tín dụng nhân dân và 01 liên hiệp Hợp tác xã đủ điều kiện đánh giá phân loại, có 08 Hợp tác xã hoạt động tốt, chiếm 40%, có 07 Hợp tác xã hoạt động khá, chiếm 35% và 05 Hợp tác xã hoạt động trung bình, chiếm 25% và không có Hợp tác xã hoạt động yếu.

Một số hình ảnh tại buổi làm việc

Nhìn chung hoạt động kinh tế tập thể trên địa bàn huyện Châu Thành tiếp tục được duy trì ổn định và có bước phát triển, mô hình Hợp tác xã kiểu mới bước đầu phát huy hiệu quả, từ đó góp phần đáng kể vào tăng trưởng kinh tế của huyện. Bên cạnh đó, vẫn còn một số Hợp tác xã hoạt động trung bình, hiệu quả chưa cao; doanh thu, lợi nhuận và thu nhập của thành viên còn thấp, chưa khuyến khích được cán bộ, người lao động gắn bó lâu dài với Hợp tác xã, một số Hợp tác xã sản xuất, kinh doanh từng lúc chưa gắn với nhu cầu thị trường, hoạt động riêng lẻ, thiếu liên doanh, liên kết, đầu mối tiêu thụ không ổn định,…

Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Thành Thạch Chiên phát biểu tiếp thu ý kiến của Tổ công tác tỉnh và chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương triển khai các biện pháp hữu hiệu để nâng cao chất lượng, phát triển hoạt động các Hợp tác xã trên địa bàn huyện trong thời gian tới

Phát biểu kết luận buổi làm việc, ông Thái Phước Lộc - Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã tỉnh Trà Vinh, Tổ trưởng Tổ công tác liên ngành đánh giá cao hiệu quả hoạt động của các Hợp tác xã trên địa bàn huyện Châu Thành, đồng thời đề nghị UBND các xã thị trấn tăng cường công tác quản lý, hỗ trợ các Hợp tác xã trên địa bàn, tổ chức giao ban hàng tháng với các Hợp tác xã để kịp thời hỗ trợ kịp thời, tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong hoạt động của các Hợp tác xã; tăng cường liên kết giữa các Hợp tác xã nhằm phát huy thế mạnh, khắc phục hạn chế yếu kém của từng Hợp tác xã để cùng phát triển; thực hiện tốt việc vận động các Hợp tác xã ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động; mạnh dạn củng cố nhân sự của Hợp tác xã; quan tâm hỗ trợ các Hợp tác xã hoạt động đúng quy định; thực hiện tốt các quy định về hàng hóa nông sản đạt chất lượng cao nhằm thu hút thị trường tiêu thụ. Bên cạnh đó, ông Thái Phước Lộc cũng đề nghị UBND huyện Châu Thành, UBND các xã, thị trấn và các phòng, ban ngành huyện liên quan quan tâm hỗ trợ các Hợp tác xã đăng ký để được hưởng các chính sách hỗ trợ Hợp tác xã.

Phan Thưa - Tr. T