Ban Dân vận Huyện ủy Châu Thành tổng kết công tác Dân vận năm 2022 và triển khai chương trình công tác năm 2023
Ngày 11/01/2023, Ban Dân vận Huyện ủy Châu Thành tổ chức hội nghị tổng kết công tác Dân vận năm 2022 và triển khai chương trình công tác năm 2023. Tham dự có bà Nguyễn Minh Thuy - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, lãnh đạo các ngành đoàn thể huyện, Trưởng Ban Dân vận Đảng ủy xã, thị trấn. Bà Nguyễn Thị Hồng Diễm - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện chủ trì hội nghị.

Bà Nguyễn Minh Thuy - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Châu Thành phát biểu tại hội nghị

Năm 2022, công tác dân vận của hệ thống chính trị huyện Châu Thành tiếp tục có những chuyển biến tích cực và mang lại nhiều hiệu quả thiết thực; tăng cường sự lãnh đạo và đổi mới sự lãnh đạo của Cấp ủy Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương và các phong trào thi đua yêu nước, được các tầng lớp nhân dân hưởng ứng tích cực tham gia.

Năm qua, Ban Dân vận, Mặt trận và tổ chức chính tr - xã hội các cấp trong huyện đã tập trung làm tốt vai trò tham mưu cho các cấp ủy trong việc tuyên truyền, phổ biến và sơ kết, tổng kết chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước có liên quan đến công tác dân vận, dân tộc, tôn giáo; hệ thống tổ chức bộ máy tiếp tục được củng cố, kiện toàn. Chính quyền các cấp tập trung chỉ đạo xây dựng, rà soát, bổ sung các quy chế, kế hoạch phối hợp công tác dân vận; thực hiện tốt công tác tiếp dân và kịp thời giải quyết các đơn thư khiếu nại, tố cáo và những tâm tư, nguyện vọng, bức xúc chính đáng của Nhân dân. Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội luôn quan tâm đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; tập hợp hội viên, củng cố, kiện toàn tổ chức bộ máy cơ sở hội. Các phong trào ngày càng được đẩy mạnh, nhất là phong trào thi đua trong phát triển sản xuất, giảm nghèo bền vững, đền ơn đáp nghĩa, quy chế dân chủ ở cơ sở, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh...

Quang cảnh hội nghị tổng kết công tác Dân vận năm 2022 và triển khai chương trình công tác năm 2023 huyện Châu Thành

Về chương trình công tác năm 2023, Ban Dân vận Huyện ủy Châu Thành đề ra 04 nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm nhằm đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, phong trào thi đua “Dân vận khéo”, thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở; tích cực tuyên truyền, vận động, tập hợp các tầng lớp nhân dân thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tham gia xây dựng, giữ vững xã nông thôn mới, đô thị văn minh; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, sơ kết, tổng kết các chỉ thị, nghị quyết của Đảng về công tác dân vận, góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tăng cường mối quan hệ giữa cấp ủy Đảng, chính quyền với Nhân dân, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh và xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh.

Phát biểu tại hội nghị, bà Nguyễn Minh Thuy - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Châu Thành ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng, những thành tích mà Ban Dân vận, Mặt trận và các đoàn thể chính trị - xã hội các cấp trong huyện đã đạt được trong năm qua. Về phương hướng nhiệm vụ công tác dân vận trong thời gian tới, bà Nguyễn Minh Thuy đề nghị, Các cấp ủy, chính quyền và mặt trận, đoàn thể huyện tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả Kết luận số 43-KL/TW ngày 07/01/2019 của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Nghị quyết 25-NQ/TW ngày 03/6/2013 của Ban Chấp hành Trung Đảng “Về tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới”. Tập trung cho công tác đổi mới và nâng cao chất lượng tuyên truyền, giáo dục, làm cho cán bộ, đảng viên và Nhân dân nắm vững, nhất trí cao với mục tiêu, quan điểm, nhiệm vụ công tác dân vận trong tình hình mới. Mặt trận và các đoàn thể hướng mạnh về cơ sở, sâu sát tình hình đoàn viên, hội viên và Nhân dân; nắm bắt tình hình tư tưởng của Nhân dân, dư luận xã hội. Thực hiện tốt vai trò giám sát, phản biện xã hội và tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền. Đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, phong trào thi đua “Dân vận khéo” gắn với đẩy mạnh thực hiện việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; kịp thời biểu dương, nhân rộng các nhân tố mới, điển hình “Dân vận khéo”, gương người tốt việc tốt. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả các chương trình phối hợp hoạt động về công tác vận động quần chúng, góp phần củng cố, tăng cường quốc phòng - an ninh, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Dịp này, Ban Chỉ đạo Quy chế dân chủ ở cơ sở và Phong trào thi đua “Dân vận khéo” huyện Châu Thành đã tặng giấy khen cho 04 tập thể và 04 cá nhân “Đã có thành tích thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở năm 2022” và 04 tập thể, 04 cá nhân “Đã có thành tích thực hiện tốt phong trào thi đua “Dân vận khéo” năm 2022.

Phan Thưa - TT