Đại biểu Hội đồng nhân dân huyện Châu Thành tiếp xúc cử tri xã Thanh Mỹ

Ngày 03/11/2023, tại hội trường xã Thanh Mỹ, ông Nguyễn Quốc Vĩnh - Huyện ủy viên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy, bà Chung Thị Hoa Lư - Bí thư Đảng ủy xã Thanh Mỹ, đại biểu Hội đồng nhân dân huyện Châu Thành, đơn vị xã Thanh Mỹ đã có cuộc tiếp xúc với 60 cử tri trên địa bàn xã. Tham dự có lãnh đạo Bảo hiểm xã hội huyện.

Tại buổi tiếp xúc, bà Chung Thị Hoa Lư - Bí thư Đảng ủy xã Thanh Mỹ, đại biểu Hội đồng nhân dân huyện Châu Thành thông qua báo cáo dự kiến thời gian, nội dung, chương trình kỳ họp lệ cuối năm 2023 của Hội đồng nhân dân huyện khóa XII; báo cáo kết quả trả lời ý kiến cử tri trên địa bàn tiếp xúc. Đồng thời, bà Chung Thị Hoa Lư đã thông tin một số chính sách mới có liên quan đến người dân để người dân nắm và trực tiếp thụ hưởng cụ thể như: Thông tư số 02 của Bộ Y tế quy định về bệnh nghề nghiệp được hưởng bảo hiểm xã hội; Thông tư số 02 của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệp và Thông tư số 11 của Bộ trưởng Bộ Nội vụ hướng dẫn điều chỉnh mức trợ cấp hằng tháng cho cán bộ cấp xã già yếu đã nghỉ việc; Nghị định số 42 của Chính phủ điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng; Nghị định số 55 của Chính phủ quy định mức hưởng trợ cấp, phụ cấp và các chế độ ưu đãi người có công với cách mạng.

Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri

Tiếp đó, cử tri xã Thanh Mỹ đã có ý kiến, kiến nghị đến đại biểu Hội đồng nhân dân về những vấn đề xoay quanh các lĩnh vực như: các chính sách đối với người có công với cách mạng; an ninh trật tự, an toàn giao thông; bảo hiểm y tế,… Cụ thể là cần có chính sách hỗ trợ đối với những người tham gia làm nghĩa vụ quốc tế; học sinh bậc trung học cơ sở chạy xe hàng đôi, hàng ba và đi với tốc độ cao mất trật tự an toàn giao thông; việc Bệnh viện Đa Khoa tỉnh Trà Vinh yêu cầu người dân phải làm giấy chuyển tuyến mỗi lần tái khám gây phiền hà; việc một số hộ dân trồng cây ăn trái trên các kênh nội đồng sau khi được nạo vét gây khó khăn cho việc vận chuyển và sản xuất của một số hộ dân nằm trong tuyến kênh ở ấp Phú Thọ; cần có biện pháp quản lý và xử lý triệt để những đối tượng phát tờ rơi cho vay nặng lãi, việc thu phí mỗi lần đóng tiền điện…

Qua ý kiến, kiến nghị và phản ánh của cử tri, lãnh đạo Ủy ban nhân dân xã Thanh Mỹ, lãnh đạo Bảo hiểm xã hội huyện và các đại biểu Hội đồng nhân dân huyện Châu Thành đã tiếp thu, giải trình thỏa đáng các ý kiến, kiến nghị của cử tri và ghi nhận và chuyển những ý kiến, kiến nghị của cử tri về cấp có thẩm quyền.

Tiếp đó, ông Nguyễn Quốc Vĩnh - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy, đại biểu Hội đồng nhân dân huyện đã tiếp thu và ghi nhận những ý kiến bức xúc và chính đáng của cử tri và tiếp tục kiến nghị về cấp có thẩm quyền. Bên cạnh đó, đề nghị Ủy ban nhân dân xã phối hợp với các ngành có liên quan làm rõ các nội dung việc chuyển tuyến mỗi lần tái khám; việc thu phí khi đóng tiền điện và xác nhận lại khi thu phí có ra biên nhận cho người dân không. Đồng thời, rất mong sự chung tay và đồng thuận của người dân trong việc tham gia bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội để bảo vệ và chăm sóc sức khỏe của bản thân và người thân trong gia đình; bảo vệ, vệ sinh cảnh quang môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp, và xử lý các đề nghị khi người dân phát hiện những đối tượng phát tờ rơi cho vay nặng lãi trên địa bàn cần thu gom xử lý và báo ngay các cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Tô Son