Đại biểu Quốc hội khóa XV, đơn vị tỉnh Trà Vinh tiếp xúc cử tri hai xã Hưng Mỹ và Phước Hảo, huyện Châu Thành
Ngày 07/7/2023, tại UBND xã Phước Hảo, huyện Châu Thành, ông Trần Quốc Tuấn - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, ông Thạch Phước Bình - Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội chuyên trách, bà Phạm Thị Hồng Diễm - Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương và Xã hội tỉnh là Đại biểu Quốc hội khóa XV, đơn vị tỉnh Trà Vinh đã có buổi tiếp xúc với cử tri hai xã Hưng Mỹ và Phước Hảo, huyện Châu Thành. Tham gia cùng với Đoàn Đại biểu Quốc hội, đơn vị tỉnh Trà Vinh có Thường trực HĐND tỉnh, lãnh đạo các Sở, ngành tỉnh; Phó Chủ tịch HĐND huyện Châu Thành Kiên Thị Thanh Xuân; Chủ tịch UBND huyện Châu Thành Thạch Thị Sa Thy và lãnh đạo các phòng, ban, ngành, các đơn vị thuộc huyện Châu Thành.

Ông Trần Quốc Tuấn - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, đại biểu Quốc hội, đơn vị tỉnh Trà Vinh phát biểu tiếp thu, đánh giá cao những kiến nghị của cử tri 02 xã Hưng Mỹ, Phước Hảo huyện Châu Thành

Tại buổi tiếp xúc, ông Thạch Phước Bình - Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội chuyên trách thay mặt Đoàn thông báo kết quả Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV; đồng thời nghe lãnh đạo UBND hai xã Hưng Mỹ và Phước Hảo thông tin tình hình thực hiện Nghị quyết 06 tháng đầu năm của địa phương.

Chủ tịch UBND huyện Châu Thành Thạch Thị Sa Thy tiếp thu, giải trình các kiến nghị của cử tri liên quan đến thẩm quyền của UBND huyện

Cũng tại buổi tiếp xúc, có 12 cử tri của 02 xã đã gửi nhiều ý kiến kiến nghị đến Đoàn Đại biểu Quốc hội như: việc tiêm vắc xin “5 trong 1” hiện nay ở các xã còn chậm; cần quan tâm thực hiện tốt chế độ phụ cấp ưu đãi nghề đối với viên chức y tế dự phòng, y tế cơ sở theo quy định tại Nghị định 05/2023/NĐ-CP của Chính phủ; đẩy mạnh công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi; mức hỗ trợ cho cho nhân viên y tế thôn, bản còn thấp; thuốc cung cấp về Trạm Y tế xã còn quá ít, cần được xem xét lại nhất là thuốc huyết áp, thuốc kháng sinh; cống Chà Và dòng chảy mạnh, gây sạt lở, đề nghị xây bờ kè để chống sạt lở. Đề xuất có kinh phí hỗ trợ Tổ dân cư trong tham gia hoạt động bảo vệ an ninh trật tự; cần có biện pháp kiểm soát, quản lý chặt chẽ vật giá thị trường; đề nghị hạ độ tuổi hưởng chính sách người cao tuổi từ 80 xuống còn 75 tuổi và cần nâng cao mức trợ cấp đối với người cao tuổi; đề nghị xem xét, điều chỉnh lại vì mức đóng học phí ở các cấp học hiện nay quá cao so thu nhập của người dân. Đề nghị đặt cống khi thi công tuyến đường 915B để tránh tình trạng ngập nước vùng trũng bên trong trên địa bàn ấp Ngãi Lợi, xã Hưng Mỹ; cần đôn đốc, đưa vào sử dụng trạm cấp nước ở ấp Cồn Cò, xã Hưng Mỹ phục vụ nhu cầu nước sạch trong sinh hoạt của các hộ dân nơi đây; Trạm Y tế ấp Cồn Cò được đầu tư xây dựng đã lâu nhưng chưa có bác sỹ, y sỹ để khám chữa bệnh cho người dân nơi đây; đường đal ấp Cồn Cò bị sạt lở, sụt lún, gây ngập úng bên trong, dân không thể sản xuất; cần xem xét có chế độ, chính sách hỗ trợ đối với các Tổ công nghệ số cộng đồng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện chuyển đổi số ở địa phương; có biện pháp hữu hiệu để hỗ trợ người cao tuổi trong tham gia quá trình chuyển đổi số như cài đặt phần mềm định danh điện tử, sổ sức khỏe điện tử,… Sớm đầu tư xây dựng công trình bờ kè tuyến đường vào làng nghề xã Hưng Mỹ để chống sạt lở do hiện nay triều cường dâng cao, làm ảnh hưởng đến việc đi lại của bà con. Đẩy mạnh hoạt động kiểm soát, quản lý việc sản xuất, buôn bán thực phẩm chức năng cũng như hoạt động hành y, bán thuốc chữa bệnh tràn lan như hiện nay; xem xét điều chỉnh thời gian đóng bảo hiểm xã hội từ 20 năm xuống còn 15 năm để người tham gia sớm được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội; cần rà soát, cấp đổi Bằng Tổ quốc ghi công đối với những trường hợp cũ, hư; đề nghị xây dựng cổng chào xã nông thôn mới; xây dựng, sửa chửa các tuyến đường đal xuống cấp trên địa bàn xã Phước Hảo; đường vào Nhà thờ Xóm Chòi, xã Phước Hảo,...

Quang cảnh Đại biểu Quốc hội, đơn vị tỉnh Trà Vinh tiếp xúc cử tri 02 xã Hưng Mỹ và Phước Hảo của huyện Châu Thành

Những ý kiến, kiến nghị của cử tri đã được Đoàn Đại biểu Quốc hội cùng các đại diện Sở, ban ngành tỉnh, lãnh đạo địa phương tiếp thu và lần lượt trả lời, giải trình các ý kiến, nội dung thuộc thẩm quyền. Đối với các ý kiến, kiến nghị còn lại, Đoàn sẽ tiếp thu, tổng hợp và báo cáo, đề xuất tại kỳ họp Quốc hội gần nhất.

Phát biểu kết luận buổi tiếp xúc cử tri, Đại biểu Quốc hội khóa XV, đơn vị tỉnh Trà Vinh Trần Quốc Tuấn tiếp thu, đánh giá cao các ý kiến, kiến nghị của cử tri hai xã Phước Hảo, Hưng Mỹ. Qua đây, ông Trần Quốc Tuấn cũng đề nghị ngành Giáo dục và Đào tạo nên tăng cường áp dụng các biện pháp, như tổ chức đưa đi tham quan các điểm di tích lịch sử, đưa môn lịch sử vào chiều sâu hơn ở các cấp học. Chính quyền địa phương cấp huyện và xã tiếp tục quan tâm sâu sát tình hình cơ sở, nắm chặt đối tượng, phần tử quá khích, nhất là những phần tử chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, kích động bạo lực và phải kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp này; đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi cho các Hợp tác xã hoạt động, tạo điều kiện giải quyết việc làm cho người dân. Nhân dân hai xã Hưng Mỹ, Phước Hảo cần trân trọng môi trường hòa bình, sự ổn định về an ninh chính trị, tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo, điều hành của Đảng, của Nhà nước, tham gia cùng chính quyền các cấp trong xây dựng quê hương, đất nước, xây dựng xã, huyện đạt chuẩn nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu./.

TK - BL-TT