Diễn tập phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn xã Hòa Thuận năm 2023

Sáng 22/9/2023, xã Hòa Thuận đã tổ chức diễn tập phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2023. Đến dự và chỉ đạo diễn tập có bà Thạch Thị Sa Thy - Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo diễn tập huyện, Thượng tá Nguyễn Văn Truyền - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo diễn tập huyện; các thành viên Ban Chỉ đạo diễn tập huyện.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành Thạch Thị Sa Thy - Phó Trưởng Ban Chỉ đạo diễn tập huyện đến dự và phát biểu đánh giá buổi diễn tập

Với tình huống giả định do ảnh hưởng của cơn bão số 7, trên khu vực biển Đông ngoài khơi vùng biển tỉnh Bến Tre, Trà Vinh, có gió cấp 6 cấp 7, biển động mạnh. Khi bão đổ bộ gây gió mạnh, có sức tàn phá lớn, kèm theo nước biển, kết hợp thủy triều dâng cao, mưa to đến rất to tại các tỉnh Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, đặc biệt gây trên diện rộng vùng hạ lưu sông Tiền, gồm các nhánh sông Hàm Luông, sông Cổ Chiên. Riêng khu các ấp Vĩnh Bảo, Vĩnh Lợi, Vĩnh Trường và Rạch Kinh xã Hòa Thuận triều cường dâng cao, kết hợp với bão đổ bộ vào địa bàn, sẽ trực tiếp uy hiếp đến tính mạng, tài sản của Nhân dân, cơ sở hạ tầng của nhà nước, nhà cửa, trường học sẽ sụp đổ, tốc mái, vùng đất thấp có thể bị ngập sâu trong nước kéo dài trong nhiều ngày, hệ thống thông tin liên lạc bị tê liệt, điện thắp sáng và nước uống, nước sinh hoạt có thể mất hoàn toàn, phương tiện ngư dân trên biển có nguy cơ bị thiệt hại nặng, các lực lượng tìm kiếm cứu nạn chưa được tăng cường. Trước tình hình trên, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Châu Thành chỉ đạo các xã, thị trấn, các ngành tích cực chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn theo phương án và chỉ đạo Ủy ban nhân dân xã Hòa Thuận triệu tập cuộc họp khẩn cấp thống nhất biện pháp tổ chức thực hiện chủ trương, biện pháp ứng phó cơn bão số 7.

Nội dung diễn tập gồm các giai đoạn chính Giai đoạn 1: Chuyển xã vào tình trạng khẩn cấp về thiên tai: Hội nghị khẩn cấp của Ủy ban nhân dân xã đánh giá tình hình, điều chỉnh kế hoạch, bổ sung nhiệm vụ cho các ngành, đoàn thể và sẵn sàng xử trí một số tình huống; Hội nghị bất thường của Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn quyết nghị chủ trương biện pháp chuyển xã vào trạng thái khẩn cấp về thiên tai,… Giai đoạn 2: Chuẩn bị và thực hành phòng, chống khắc phục thảm họa thiên tai như: Thông báo, báo động, tổ chức kêu gọi, sắp xếp tàu, thuyền vào nơi neo đậu, tránh trú bão cho tàu thuyền; huy động các lực lượng, phương tiện tại tổ chức sơ tán Nhân dân và tài sản ra khỏi vùng nguy hiểm; chằng, chống nhà cửa.

Một số hình ảnh tại cuộc diễn tập phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn xã Hòa Thuận, huyện Châu Thành năm 2023

Cuộc diễn tập phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn xã Hòa Thuận năm 2023 nhằm nâng cao trình độ, năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của cấp ủy Đảng, quản lý và điều hành của chính quyền trong tình huống nếu có bão diễn ra trên địa bàn. Đồng thời, nâng cao cảnh giác của các lực lượng sẵn sàng xử trí có hiệu quả các tình huống có thể xảy ra, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Phát biểu đánh giá cuộc diễn tập, bà Thạch Thị Sa Thy - Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo diễn tập huyện đánh giá cao kết quả diễn tập phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn xã Hòa Thuận năm 2023. Với sự chuẩn bị công phu, chu đáo của Ban tổ chức diễn tập xã với tinh thần trách nhiệm cao của cán bộ, lực lượng dân quân tự vệ, xung kích và Nhân dân, buổi diễn tập phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn xã Hòa Thuận đã diễn ra thành công. Qua đây nhằm kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch, phương pháp sử dụng lực lượng, phương tiện trong thực hành phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tại địa phương, giúp địa phương bổ sung, hoàn chỉnh kế hoạch phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn để ứng phó hiệu quả khi có tình huống thiên tai, lụt bão xảy ra nhằm bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của Nhân dân và nhà nước. Bên cạnh đó, bà Thạch Thị Sa Thy cũng nêu lên một số hạn chế: Trong công tác phối hợp giữa các đơn vị thực hiện nhiệm vụ diễn tập chưa chặt chẽ; chưa kịp thời điều chỉnh, bổ sung các nội dung diễn tập khi có thay đổi; trong thực hành diễn tập đề xuất các giải pháp chưa cụ thể, chưa đúng nhiệm vụ, mục tiêu trọng tâm của ngành; trong xử trí tình huống còn lúng túng, chưa thuần thục; chưa huy động được phương tiện tại chỗ; giao nhiệm vụ chưa rõ ràng, cụ thể,…

Kết thúc diễn tập, Ban Chỉ đạo diễn tập huyện Châu Thành đánh giá kết quả diễn tập phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn xã Hòa Thuận năm 2023 đảm bảo an toàn, tiết kiệm, đạt yêu cầu nội dung, thời gian, kế hoạch đề ra.

Tô Son - PT