Đoàn Đại biểu Quốc hội khóa XV, đơn vị tỉnh Trà Vinh tiếp xúc cử tri thị trấn Châu Thành và xã Đa Lộc, huyện Châu Thành
Ngày 06/7/2023, ông Bế Trung Anh - Ủy viên Thường trực Hội đồng Dân tộc của Quốc hội và bà Huỳnh Thị Hằng Nga - Bí thư Huyện ủy Càng Long là Đại biểu Quốc hội khóa XV, đơn vị tỉnh Trà Vinh đã có buổi tiếp xúc với cử tri thị trấn Châu Thành và xã Đa Lộc, huyện Châu Thành. Cùng tham gia buổi tiếp xúc có Ủy viên Thường trực, Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh Thạch Giàu; lãnh đạo các sở, ngành tỉnh; Phó Chủ tịch HĐND huyện Châu Thành Kiên Thị Thanh Xuân; Chủ tịch UBND huyện Châu Thành Thạch Thị Sa Thy và lãnh đạo các phòng, ban, ngành, các đơn vị, doanh nghiệp huyện Châu Thành.

Đại biểu Quốc hội khóa XV, đơn vị tỉnh Trà Vinh Huỳnh Thị Hằng Nga thông báo kết quả Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV tại buổi tiếp xúc cử tri xã Đa Lộc và thị trấn Châu Thành

Tại buổi tiếp xúc, cử tri thị trấn Châu Thành và xã Đa Lộc đã nghe bà Huỳnh Thị Hằng Nga đại diện Đoàn thông báo kết quả Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV diễn ra từ ngày 22/5 đến ngày 24/6/2023; đồng thời nghe lãnh đạo UBND thị trấn Châu Thành và xã Đa Lộc thông tin tình hình thực hiện Nghị quyết 06 tháng đầu năm của địa phương.

Chủ tịch UBND huyện Châu Thành Thạch Thị Sa Thy tiếp thu, giải trình kiến nghị của cử tri những vấn đề thuộc thẩm quyền của UBND huyện

Cũng tại buổi tiếp xúc, có 12 cử tri tham gia đóng góp nhiều ý kiến, kiến nghị gửi đến Đại biểu Quốc hội như: Xem xét lại chế độ thờ cúng Mẹ Việt Nam anh hùng sau khi mất; cần làm tốt hơn công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng; xem xét giảm độ tuổi được hưởng trợ cấp đối với người cao tuổi từ 80 xuống còn 75; đề nghị sớm xây dựng đường đê bao chống triều cường ở khóm 4, thị trấn Châu Thành; xây bờ kè dọc theo sông Tầm Phương, tạo mỹ quan đô thị, phát triển kinh tế, nâng cao mức sống của người dân; cần đẩy mạnh công tác tuần tra, xử lý các loại xe ba gác máy, xe gắn máy chở cồng kềnh, quá tải khi tham gia giao thông; cần cải cách, rút bớt các thủ tục hành chính tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả và có hướng dẫn rõ ràng cho người dân trong thực hiện; cần có biện pháp hữu hiệu để các đối tượng đã phạm tội không tái phạm nhiều lần; đề nghị thực hiện tốt hơn công tác tìm kiếm hài cốt liệt sỹ, xác minh danh tánh liệt sỹ vô danh, bố trí, sắp xếp mộ liệt sỹ theo đơn vị hành chính để người thân dễ tìm; cán bộ, công chức và người dân thuộc 4 ấp đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã Đa Lộc có được tiếp tục hưởng chế độ chính sách không? Đề nghị cần có sửa đổi các nội dung quy định về việc cán bộ, công chức, người làm việc không được đứng tên quyền sử dụng đất đối với đất nông nghiệp; việc khám chữa bệnh bằng thẻ bảo hiểm y tế trong bệnh viện không đầy đủ thuốc như các nhà thuốc bên ngoài; Trường ĐH công nghệ thực phẩm thành phố Hồ Chí Minh trên địa bàn huyện xây dựng đã nhiều năm mà không hoạt động gây lãng phí. Cần đẩy mạnh công tác kiểm tra, quản lý việc in ấn sách giáo khoa, nhất là sách lịch sử; cần đẩy nhanh việc thực hiện các biện pháp giảm thải rác thải nhựa, nhựa tái chế. Việc chuyển quyền sử dụng đất từ đất cha mẹ cho, tặng cho con cái còn nhiều quy định gây khó khăn cho người dân trong thực hiện. Kiến nghị quan tâm quản lý cân đối giá đầu ra sản phẩm nông nghiệp so với giá vật tư, phân bón, thuốc trừ sâu để đảm bảo có lợi cho người sản xuất; đề xuất có chế độ thẻ bảo hiểm y tế đối với cán bộ hưu không lương; việc thi công đường cống làm xong nhưng mưa lớn vẫn ngập, tràn vào nhà dân trên đường Mậu Thân cần được sớm xem xét, xử lý;...

Một số hình ảnh tại buổi tiếp xúc cử tri

Những ý kiến, kiến nghị của cử tri được Đoàn Đại biểu Quốc hội cùng các đại diện Sở, ban ngành tỉnh, lãnh đạo các địa phương tiếp thu và lần lượt trả lời, giải trình các ý kiến, nội dung thuộc thẩm quyền. Đối với các ý kiến, kiến nghị còn lại, Đoàn sẽ tiếp thu, tổng hợp và báo cáo, đề xuất tại kỳ họp Quốc hội gần nhất.

Thay mặt Đoàn, Đại biểu Quốc hội khóa XV, đơn vị tỉnh Trà Vinh Huỳnh Thị Hằng Nga tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của cử tri. Nếu trong quá trình giám sát về sau, cử tri có ý kiến, kiến nghị các vấn đề gì khác có thể gửi ý kiến, kiến nghị đến Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội, đơn vị tỉnh Trà Vinh để kịp thời xem xét tháo gỡ, giải quyết và thông tin đến cử tri nắm./.

TK - TT