Đoàn giám sát của Hội đồng nhân dân tỉnh Trà Vinh giám sát kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên bàn huyện Châu Thành giai đoạn 2021-2023

Ngày 18/9/2023, Đoàn giám sát của Hội đồng nhân dân tỉnh Trà Vinh do bà Dương Thị Ngọc Thơ - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Trà Vinh làm Trưởng đoàn tiến hành giám sát kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện Châu Thành giai đoạn 2021-2023. Tiếp và làm việc với đoàn có bà Thạch Thị Sa Thy - Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành, Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia và Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa huyện, bà Nguyễn Minh Thuy - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, thành viên Ban Chỉ đạo huyện, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn.

Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Trà Vinh Dương Thị Ngọc Thơ, Trưởng đoàn giám sát tỉnh phát biểu tại buổi làm việc tại huyện Châu Thành

Báo cáo với Đoàn giám sát về kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới của Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành cho biết, giai đoạn 2021-2023, huyện Châu Thành có tổng nguồn vốn huy động cho xây dựng nông thôn mới trên địa bàn trên 222 tỷ đồng, từ các nguồn ngân sách Trung ương, ngân sách địa phương, tín dụng, vốn lồng ghép, đặc biệt trong đó Nhân dân đóng góp trên 48 tỷ đồng, chiếm 21,62% so với tổng số. Từ các nguồn lực trên, huyện đã đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn mới, góp phần phục vụ phát triển sản xuất, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân. Về kết quả đạt chuẩn nông thôn mới, toàn huyện có 103 ấp đạt chuẩn ấp văn hóa, nông thôn mới, đạt 100%; có 03 ấp nông thôn mới kiểu mẫu; có 36.897 hộ đạt chuẩn gia đình văn hóa, nông thôn mới, đạt 95,32% so với tổng số hộ đăng ký; có 13 xã được công nhận xã nông thôn mới, đạt 100%; có 03 xã được công nhận xã nông thôn mới nâng cao, đạt 23,07% và huyện được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020. Qua duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng xã, huyện nông thôn mới, theo Bộ tiêu chí mới giai đoạn 2021-2025, tiêu chí bình quân các xã đạt 16,53% tiêu chí, đến tháng 6/2023, tiêu chí bình quân của các xã đạt 17 tiêu chí; tiêu chí huyện nông thôn mới từ 05 tiêu chí nâng lên 8 tiêu chí theo Bộ tiêu chí mới.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành Thạch Thị Sa Thy, Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia và Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa huyện đại diện báo cáo và giải trình, làm rõ thêm các kết quả đạt được cũng như những hạn chế, tồn tại trong quá trình thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới của huyện

Về kết quả thực hiện các tiêu chí của Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đến nay, huyện Châu Thành có 03 ấp nông thôn mới kiểu mẫu gồm ấp Tân Ngại xã Lương Hòa A, ấp Đại Thôn xã Hòa Minh và ấp Ngãi Hiệp xã Hưng Mỹ. Hiện toàn huyện có 13 ấp đang thực hiện tiêu chí ấp nông thôn mới kiểu mẫu, dự kiến đến cuối năm có thêm 04 ấp đạt chuẩn, nâng tổng số là 07 ấp nông thôn mới kiểu mẫu. Huyện phấn đấu đến năm 2025 đạt chuẩn huyện nông thôn mới nâng cao. Năm 2023,  xã Mỹ Chánh được chọn xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, đến nay đạt 17/19 tiêu chí. Ngoài ra, Ủy ban nhân dân huyện chỉ đạo xã Nguyệt Hóa phấn đấu thực hiện đạt 19/19 tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao, đến nay đạt 14/19 tiêu chí, đồng thời xã Hưng Mỹ được chọn xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu, đến nay về tiêu chí chung xã đạt 02/02 tiêu chí, về tiêu chí xã nông thôn mới kiểu mẫu đạt 02/04 tiêu chí, về tiêu chí lựa chọn chưa đạt. Dự kiến đến cuối năm 2023, xã Mỹ Chánh hoàn thành xây dựng xã nông thôn mới nâng cao và xã Hưng Mỹ hoàn thành xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu. Qua ra soát Bộ tiêu chí huyện nông thôn mới giai đoạn 2021-2025, huyện Châu Thành hiện đạt 08/09 tiêu chí, còn lại 01/09 chưa đạt là tiêu chí 7.4 thuộc tiêu chỉ số 7: có công trình xử lý nước thải sinh hoạt tập trung áp dụng biện pháp phù hợp. Từ kết quả thực hiện một số chỉ tiêu cơ bản đã tác động đến đời sống sinh hoạt và sản xuất của người dân nông thôn như: thu nhập bình quân đầu người năm 2023 ước thực hiện đạt 62 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo còn 2,3%; có 99,89% người trong độ tuổi lao động có khả năng tham gia lao động và có việc làm; người tham gia bảo hiểm y tế có tỷ lệ bao phủ đạt 93,8%; có 100% hộ sử dụng nước sạch phù hợp vệ sinh, trong đó có 78,20% hộ sử dụng nước sạch từ các trạm cấp nước tập trung.

Một số hình ảnh tại buổi làm việc

Phát biểu kết luận buổi giám sát, bà Dương Thị Ngọc Thơ - Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Trà Vinh, Trưởng đoàn giám sát đề nghị Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành, Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia và Phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa huyện căn cứ vào những hạn chế mà Đoàn đã nêu đề ra giải pháp khắc phục từng công việc; củng cố kiện toàn Ban Chỉ đạo huyện, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên phụ trách; tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về xây dựng nông thôn mới, nhất là về vệ sinh môi trường và xử lý rác thải, vệ sinh môi trường khu vực các chợ trên địa bàn; phối hợp với các ngành đoàn thể tích cực vận đồng người dân là đối tượng thụ hưởng các chính sách hỗ trợ tham gia bảo hiểm y tế; khai thác, sử dụng có hiệu quả các thiết chế văn hóa ở các nhà văn hóa; quan tâm, công tác vệ sinh môi trường khu tập trung đông dân cư, các tuyến kênh rạch trên địa bàn; trong đánh giá bình xét hộ nghèo phải đảm bảo chính xác. Bên cạnh đó, bà Dương Thị Ngọc Thơ cũng đề nghị Huyện ủy, Hội đồng nhân dân huyện Châu Thành tăng cường công tác kiểm tra, giám sát nhằm nâng cao chất lượng và đảm bảo hoàn thành công tác xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao và nông thôn mới kiểu mẫu theo lộ trình kế hoạch đề ra.

Phan Thưa - PT