Đoàn kiểm tra của Tỉnh ủy Trà Vinh kiểm tra công tác tổ chức xây dựng Đảng đối với Ban Thường vụ Huyện ủy Châu Thành

Ngày 16/8/2023, Đoàn kiểm tra của Tỉnh ủy Trà Vinh do ông Nguyễn Văn Hiếu - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy - Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Trà Vinh làm Phó Trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra việc triển khai, quán triệt, cụ thể hóa và tổ chức thực hiện các Nghị quyết, Kế hoạch, Chỉ thị, Đề án của Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy; việc triển khai thực hiện các kết luận của Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác tổ chức xây dựng Đảng từ sau Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025 đến nay đối với Ban Thường vụ Huyện ủy Châu Thành. Tiếp và làm việc với Đoàn, có ông Huỳnh Công Lập - Tỉnh ủy viên - Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện Châu Thành, bà Thạch Thị Sa Thy - Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện Châu Thành, các Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy.

Quang cảnh buổi làm việc

Từ sau Đại hội Đảng bộ tỉnh Trà Vinh nhiệm kỳ 2020-2025 đến nay Ban Thường vụ Huyện ủy Châu Thành luôn quan tâm kịp thời chỉ đạo triển khai, quán triệt các Chỉ thị, Nghị quyết, Quy định, Quyết định, Đề án, Chương trình hành động, Kế hoạch của Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy và các kết luận của Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác tổ chức xây dựng Đảng từ sau Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025; đồng thời, kịp thời lãnh đạo, chỉ đạo triển khai, quán triệt, tuyên truyền các Chỉ thị, Nghị quyết, Kết luận... về công tác tổ chức xây dựng Đảng đến cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên các đoàn thể và quần chúng nhân dân, thông qua nhiều hình thức như tổ chức hội nghị tập trung, hội nghị trực tuyến trong thời gian giản cách xã hội, triển khai tại các cuộc sinh hoạt cấp ủy, chi bộ, chi, tổ hội... Kết quả triển khai được 12.601 cuộc, có 765.434 lượt người dự, nghe (trong đó có 102.457 lượt đảng viên dự, đạt 98,21%; 478.494 lượt đoàn viên, hội viên dự, đạt 81,45% và 184.501 lượt quần chúng nhân dân dự, nghe, đạt 63,57%).

Nhìn chung, việc triển khai, quán triệt và cụ thể hóa tổ chức thực hiện các Nghị quyết, Kế hoạch, Chỉ thị, Đề án của Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy; các Kết luận của Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác tổ chức xây dựng Đảng được các cấp ủy Đảng trong huyện Châu Thành xác định là nhiệm vụ trọng tâm, chủ động kịp thời triển khai quán triệt theo quy định, có đổi mới hình thức tuyên truyền phù hợp với tình hình thực tiễn ở địa phương; qua đó nâng cao nhận thức trong cấp ủy và cán bộ, đảng viên, phát huy được tinh thần trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ, góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên, đồng bộ với đổi mới kinh tế, xây dựng chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội ngày càng trong sạch vững mạnh, tạo niềm tin của Nhân dân đối với Đảng và Nhà nước. Bên cạnh đó, việc xây dựng và ban hành các Kế hoạch, Chương trình hành động của cấp ủy để cụ thể hóa thực hiện các Nghị quyết, Kế hoạch, Chỉ thị, Đề án của Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy và các Kết luận của Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác tổ chức xây dựng Đảng được kịp thời, đảm bảo nội dung và sát tình hình thực tế, đúng quy định Điều lệ Đảng, góp phần lãnh đạo thực hiện hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị ở địa phương.

Tuy nhiên, trong công tác xây dựng Đảng trong thời gian qua, Đảng bộ huyện Châu Thành vẫn còn một số hạn chế như: Công tác triển khai, quán triệt và tổ chức thực hiện Chỉ thị, Nghị quyết, Kế hoạch, Đề án, Kết luận của Tỉnh ủy có mặt còn hạn chế, thiếu kịp thời; việc cụ thể hóa các văn bản chỉ đạo của tỉnh về công tác tổ chức xây dựng đảng ở một số tổ chức cơ sở đảng đôi lúc còn chậm, chất lượng chưa đạt yêu cầu; tuy có giải pháp tạo được nguồn, nhưng chưa kết nạp đảng viên là lực lượng công nhân, người lao động trong các doanh nghiệp trên địa bàn theo Kế hoạch thực hiện Đề án số 04-ĐA/TU ngày 09/8/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về “Tạo nguồn và kết nạp đảng viên là lực lượng công nhân, người lao động trong các doanh nghiệp tư nhân trên địa bàn tỉnh”; chưa thành lập được tổ chức đảng trong doanh nghiệp,…

Phát biểu kết luận buổi kiểm tra, ông Nguyễn Văn Hiếu - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy - Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Trà Vinh - Phó Trưởng đoàn kiểm tra, đánh giá Ban Thường vụ Huyện ủy Châu Thành thực hiện công tác cán bộ đạt yêu cầu, đảm bảo đúng nguyên tắc, đúng quy trình, thực hiện tốt công tác quy hoạch cán bộ, nhất là đối với cán bộ nữ, cán bộ người dân tộc Khmer; quan tâm củng cố, kiện toàn tổ chức cơ sở đảng, các chi bộ thực hiện sinh hoạt đúng nguyên tắc, thực hiện tốt công tác tự phê bình và phê bình; lãnh đạo, chỉ đạo nhận diện biểu hiện suy thoái, đã khắc phục đạt tỷ lệ cao và luôn quan tâm đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng. Về phương hướng tới, ông Nguyễn Văn Hiếu đề nghị Đảng bộ huyện Châu Thành tiếp tục phát huy kết quả đạt được, đồng thời quan tâm kiện toàn bộ máy chính trị từ huyện đến xã thị trấn; nâng cao năng lực lãnh đạo sức chiến đấu của các tổ chức cơ sở đảng; quan tâm bồi dưỡng kết nạp đảng trong lực lượng dân quân tự vệ, doanh nghiệp, thực hiện tốt công tác rà soát, sàng lọc đảng viên; nâng cao chất lượng các mô hình, nhân rộng, lan tỏa các mô hình hay trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tăng cường công tác kiểm tra giám sát và công tác bảo vệ chính trị nội bộ, đặc biệt là quan tâm đến đổi mới phương thức lãnh đạo của Huyện ủy sâu sát hơn để đạt hiệu quả cao hơn.

Phan Thưa - Giang Thảo