Đoàn kiểm tra Tỉnh ủy Trà Vinh kiểm tra công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị tại Huyện ủy Châu Thành

Ngày 25/3/2024, Đoàn kiểm tra Tỉnh ủy Trà Vinh do Phó Bí thư Tỉnh ủy Lâm Minh Đằng làm Trưởng đoàn kiểm tra công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị từ tháng 01/2023 đến tháng 02/2024 tại Huyện ủy Châu Thành. Tiếp và làm việc với Đoàn có Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện Huỳnh Công Lập, Phó Bí Thường trực Huyện ủy Nguyễn Minh Thuy, Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Thạch Thị Sa Thy, các Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy và Phó các cơ quan tham mưu, giúp việc Huyện ủy, lãnh đạo Huyện đoàn, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện.

anh tin bai

Phó Bí thư Tỉnh ủy Lâm Minh Đằng - Trưởng đoàn kiểm tra Tỉnh ủy phát biểu tại buổi làm việc với huyện Châu Thành

Theo báo cáo của Ban Thường vụ Huyện ủy Châu Thành, từ tháng 01/2023 đến nay, Ban Thường vụ Huyện ủy đã kịp thời chỉ đạo triển khai, quán triệt các văn bản chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về Đề án số 02-ĐA/TU, Đề án số 05-ĐA/TU, Nghị quyết số 14-NQ/TU, Công văn số 682-CV/TU, Công văn số 726-CV/TU, Quy định số 3282-QĐ/TU đến các cấp ủy, cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên các đoàn thể và quần chúng nhân dân. Kết quả đã triển khai được 9.075 cuộc có 408.375 lượt người dự (trong đó đảng viên dự đạt trên 98%, đoàn viên hội viên dự đạt trên 81% và quần chúng nhân dân dự, nghe, đạt trên 60%). Song song đó, công tác tạo nguồn quy hoạch, bố trí, sử dụng cán bộ nữ, cán bộ dân tộc Khmer trên địa bàn huyện cũng được Ban Thường vụ Huyện ủy quan tâm chỉ đạo thực hiện, tính đến nay, đội ngũ cán bộ dân tộc thiểu số từ huyện đến cơ sở có 412/1.805 đồng chí, chiếm 22,83% so với tổng số đội ngũ cán bộ toàn huyện (trong đó dân tộc Khmer 411, chiếm 22.77%; dân tộc Hoa 01, chiếm 0,06%). Trong đó Ban Chấp hành Đảng bộ huyện có 08 cán bộ nữ, chiếm 20%, dân tộc Khmer 08, chiếm 20% so với tổng số. Cán bộ dân tộc Khmer cấp xã có 129/735 đồng chí, chiếm 17,55% so với tổng số cán bộ xã. Tổng số cấp ủy viên cấp xã là người dân tộc Khmer có 36/199 đồng chí, chiếm 18,09%. Trong quy hoạch cán bộ nữ, cán bộ dân tộc Khmer nhiệm kỳ 2020 - 2025, nhiệm kỳ 2025 - 2030 đều được đảm bảo cơ cấu tỷ lệ cán bộ nữ, cán bộ dân tộc Khmer theo đúng quy định.

Quang cảnh Đoàn kiểm tra Tỉnh ủy Trà Vinh đến làm việc tại huyện Châu Thành

Ngoài ra, Ban Thường vụ Huyện ủy Châu Thành đã chỉ đạo tổ chức hoàn thành hội nghị Ban công tác Mặt trận 108/108 ấp, khóm nhiệm kỳ 2024 - 2026 và tổ chức thành công Đại hội MTTQVN xã Đa Lộc nhiệm kỳ 2024 - 2029 (điểm chỉ đạo của huyện), hoàn thành dự thảo văn kiện, nhân sự tiến đến Đại hội MTTQVN huyện Châu Thành nhiệm kỳ 2024 - 2029, đồng thời công tác chỉ đạo các chi bộ, đảng bộ cơ sở trực thuộc Huyện ủy, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đơn vị về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của Nhân dân được 5.258 cuộc có 263.958 lượt người dự. Trong đó Bí thư Huyện ủy, Đảng ủy các xã, thị trấn bố trí lịch tiếp dân định kỳ hàng tháng, có 34 lượt người được tiếp/32 cuộc, cấp huyện giải quyết 23/26 vụ việc, Ban tiếp công dân huyện và UBND các xã, thị trấn tổ chức tiếp công dân 1.029 cuộc với 417 lượt người, nhận 150 đơn, đã giải quyết 92/110 đơn, đạt 83,63%; có 3.969/4.026 đảng viên phân công nhiệm vụ phụ trách hộ gia đình, đạt 98,58%, phân công 13 ủy viên Ban Thường vụ và 18 ủy viên BCH Đảng bộ huyện chỉ đạo toàn diện và phụ trách địa bàn xã, thị trấn. Công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật Đảng, công tác tạo nguồn, đào tạo cán bộ Đoàn các cấp cũng được Huyện ủy Châu Thành quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện.

anh tin bai

Tỉnh ủy viên - Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện Châu Thành Huỳnh Công Lập phát biểu, tiếp thu ý kiến của Đoàn kiểm tra Tỉnh ủy

Phát biểu kết luận buổi kiểm tra, Phó Bí thư Tỉnh ủy Lâm Minh Đằng - Trưởng đoàn kiểm tra đề nghị Ban Thường vụ Huyện ủy tiếp tục thực hiện tốt công tác tư tưởng theo Đề án số 02-ĐA/TU, công tác tạo nguồn quy hoạch, bố trí, sử dụng cán bộ nữ, cán bộ dân tộc Khmer theo Đề án số 05-ĐA/TU. Đồng thời, Phó Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các cơ quan tham mưu Huyện ủy Châu Thành tập trung tham mưu, đề xuất Ban Thường vụ Huyện ủy thực hiện đạt chỉ tiêu nghị quyết và rà soát quy hoạch chuẩn bị Đại hội Đảng sắp tới; Huyện ủy Châu Thành cần tập trung rà soát lực lượng báo cáo viên, tuyên truyền viên có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng trình độ chuyên môn nghiệp vụ, quan tâm chỉ đạo phương thức tuyên truyền và kịp thời nắm bắt tình hình, định hướng dư luận xã hội, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái thù địch bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; quan tâm chỉ đạo Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp xã, huyện; có kế hoạch phân công Đảng viên phụ trách hộ gia đình cho phù hợp và công tác tiếp dân phải đúng theo quy định.

Giang Thảo-PT