Hội đồng nhân dân huyện Châu Thành khóa XII, nhiệm kỳ 2021-2026 kết thúc kỳ họp thứ 9 (kỳ họp thường lệ giữa năm 2023) thành công tốt đẹp

Trong 02 ngày 19 và 20/7/2023, Hội đồng nhân dân huyện Châu Thành khóa XII, nhiệm kỳ 2021-2026 để tiến hành Kỳ họp thứ 9 (kỳ họp thường lệ giữa năm 2023) với sự tham dự của 32/32 đại biểu Hội đồng nhân dân huyện. Đến dự kỳ họp có ông Lê Thanh Bình - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh, đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh đơn vị huyện Châu Thành, bà Thạch Thị Sô Quươn - Phó Trưởng Ban Pháp chế Hội đồng nhân dân tỉnh, bà Nguyễn Minh Thuy - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, bà Thạch Thị Sa Thy - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành, lãnh đạo các phòng, ban, ngành huyện, Chủ tịch và Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân và Chủ tịch Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn trong huyện. Ông Huỳnh Công Lập - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện Châu Thành, bà Kiên Thị Thanh Xuân - Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện cùng chủ trì kỳ họp.

Ông Huỳnh Công Lập - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện Châu Thành phát biểu chủ trì Hội nghị

Tại kỳ họp, các đại biểu Hội đồng nhân dân huyện Châu Thành đã nghe ông Thạch Chiên - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành trình bày báo cáo tình hình thực hiện Nghị quyết Hội đồng nhân dân về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của 6 tháng đầu năm 2023 và kế hoạch phát triển kinh tế -xã hội của 6 tháng cuối năm 2023. Theo đó, trong thực hiện Nghị quyết 6 tháng đầu năm 2023 tuy có những khó khăn thách thức nhưng với tinh thần đoàn kết, nỗ lực, quyết tâm cao và được sự quan tâm của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh, sự hỗ trợ của các Sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, các cấp ủy, chính quyền và Nhân dân huyện Châu Thành đã phấn đấu tổ chức thực hiện Nghị quyết đã đạt những kết quả quan trọng: Tổng giá trị sản xuất ước thực hiện 3.990,17 tỷ đồng, đạt 41,85% Nghị quyết (tăng 12,079% so với cùng kỳ); trong đó: Khu vực I thực hiện đạt 38,18% Nghị quyết, tăng 4,23% so với cùng kỳ; Khu vực II thực hiện đạt 43,63% Nghị quyết, tăng 6,86% so với cùng kỳ; khu vực III thực hiện đạt 45,14% Nghị quyết, tăng 28,83% so với cùng kỳ. Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch đúng hướng, Huy động vốn đầu tư phát triển toàn xã hội 1.839,06 tỷ đồng, đạt 48,14% Nghị quyết, tăng 1,97% so với cùng kỳ, được Ủy ban nhân dân tỉnh công nhận 03 xã Hưng Mỹ, Hòa Minh, Lương Hòa A đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao. Toàn hệ thống chính trị huyện đã tập trung triển khai kịp thời các chính sách đối với người có công, chính sách dân tộc, tôn giáo; an sinh xã hội được đảm bảo. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội giữ vững ổn định. Công tác xây dựng hệ thống chính trị, xây dựng chính quyền tiếp tục được quan tâm, hiệu quả hoạt động từng bước được nâng lên rõ rệt, đã tạo được sự chuyển biến tốt trong công tác quản lý Nhà nước.

Tiếp đó, các đại biểu Hội đồng nhân dân huyện Châu Thành đã nghe báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ thu, chi ngân sách nhà nước; giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; công tác thực hành tiết kiệm năm 2022 và 6 tháng đầu năm 2023; báo cáo về dự kiến kế hoạch đầu tư công năm 2024; báo cáo công tác 6 tháng đầu năm 2023 của Thường trực Hội đồng nhân dân, các ban Hội đồng nhân dân, Tòa án nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân, Chi Cục thi hành án dân sự huyện; xem xét 06 Tờ trình và dự thảo Nghị quyết trình tại kỳ họp.

Một số hình ảnh tại kỳ họp thứ 9 Hội đồng nhân dân huyện Châu Thành khóa XII

Qua đó, các đại biểu Hội đồng nhân dân huyện Châu Thành đã thảo luận các báo cáo, dự thảo Nghị quyết trình tại kỳ họp, tập trung các nội dung xây dựng đường giao thông nông thôn, đường điện hạ thế để phát triển hộ sử dụng điện an toàn trong xây dựng nông thôn mới nâng cao; xây dựng đường đanl, đầu tư lắp đặt thêm cụm loa truyền thanh trong xây dựng ấp nông thôn mới kiểu mẫu; về công tác quy hoạch của huyện, nhất là việc đánh giá nguyên nhân, hạn chế trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm của huyện, cần phải nêu cụ thể nguyên nhân chủ quan, nguyên nhân khách quan để có giải pháp thực hiện tốt hơn trong thời gian tới,…

Tiếp đó, đại biểu đại diện lãnh đạo các ngành huyện liên quan và Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành đã trả lời, tiếp thu, giải trình ý kiến thảo luận của các đại biểu Hội đồng nhân dân huyện tại kỳ họp.

Tại kỳ họp thứ 9 (kỳ họp thường lệ giữa năm 2023) Hội đồng nhân dân huyện Châu Thành khóa XII, nhiệm kỳ 2021-2026, các đại biểu Hội đồng nhân dân huyện Châu Thành đã thảo luận và biểu quyết thông qua 08 Nghị quyết quan trọng:

(01) Nghị quyết về Chương trình giám sát của Hội đồng nhân dân huyện Châu Thành năm 2024; (02) Nghị quyết thành lập Đoàn giám sát chuyên đề của Hội đồng nhân dân huyện Châu Thành năm 2024; (03) Nghị quyết phê chuẩn quyết toán thu - chi ngân sách năm 2022; (04) Nghị quyết về việc phê chuẩn dự bổ sung dự toán chi ngân sách 6 tháng đầu năm 2023; (05) Nghị quyết về việc điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025; (06) Nghị quyết về việc phân bổ, bổ sung kế hoạch vốn đầu tư công năm 2023; (07) Nghị quyết về việc dự kiến kế hoạch đầu tư công năm 2024; (08) Nghị quyết về việc lập phương án sử dụng nguồn tăng thu ngân sách huyện năm 2022./.

Phan Thưa-PT