Trong 02 ngày 15 và 16/12/2022, tại hội trường Huyện ủy Châu Thành, Hội đồng nhân dân huyện Châu Thành khóa XII tiến hành kỳ họp thứ 6 - kỳ họp thường lệ cuối năm 2022 nhằm kiểm điểm, đánh giá tình hình thực hiện Nghị quyết Hội đồng nhân dân huyện về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2022, với sự tham dự của 32/32 đại biểu Hội đồng nhân dân huyện. Đến dự kỳ họp có ông Lê Thanh Bình - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh, đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh đơn vị huyện Châu Thành, lãnh đạo các phòng ban ngành, đoàn thể huyện, Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân và Chủ tịch Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn. Ông Huỳnh Công Lập - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện Châu Thành, bà Kiên Thị Thanh Xuân - Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện cùng chủ trì kỳ họp.

Ông Huỳnh Công Lập - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện Châu Thành phát biểu chủ trì kỳ họp

Tại kỳ họp, các đại biểu Hội đồng nhân dân huyện Châu Thành đã nghe báo cáo hoạt động của Thường trực và các Ban - Hội đồng nhân dân năm 2022; Báo cáo kết quả giám sát ý kiến, kiến nghị của cử tri trước và sau kỳ họp thứ 5 - Hội đồng nhân dân huyện khóa XII; Báo cáo tình hình thực hiện Nghị quyết Hội đồng nhân dân huyện về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 và kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2023. Theo đó, năm 2022, huyện Châu Thành thực hiện đạt và vượt 21/22 chỉ tiêu (trong đó thực hiện vượt 09 chỉ tiêu); còn lại chỉ tiêu số 13 về tỷ lệ dân số tham gia bảo hiểm y tế và chỉ tiêu thành phần trong chỉ tiêu số 10 (về xuất khẩu lao động) không đạt Nghị quyết. Đặc biệt, huyện thực hiện có hiệu quả mục tiêu kép vừa thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, vừa phục hồi, phát triển kinh tế, nâng tổng giá trị sản xuất ước thực hiện gần 8.673 tỷ đồng, đạt 100,02% Nghị quyết, tăng 12,70% so với cùng kỳ; Huy động vốn đầu tư phát triển toàn xã hội trên 3.618 tỷ đồng, đạt 100,18% Nghị quyết, tăng 9,88% so cùng kỳ; Thu nhập bình quân đầu người 57 triệu đồng/người/năm, đạt 100,88% Nghị quyết, tăng 4,5 triệu đồng so năm 2021.

Cũng tại kỳ họp, các đại biểu Hội đồng nhân dân huyện Châu Thành đã nghe Báo cáo công tác năm 2022 của Ủy ban nhân dân huyện và các báo cáo về tình hình thực hiện thu chi ngân sách nhà nước; tình hình thực hiện kế hoạch đầu tư công năm 2022 và kế hoạch năm 2023; công tác phòng, chống tham nhũng năm 2022; công tác giải quyết khiếu nại tố cáo năm 2022; công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2022; công tác bảo vệ môi trường năm 2022; Báo cáo công tác năm 2022 của Viện Kiểm sát nhân dân huyện, Tòa án nhân dân huyện, Chi cục thi hành án dân sự huyện và thông báo tình hình Mặt trận Tổ quốc tham gia xây dựng chính quyền năm 2022.

Một số hình ảnh tại kỳ họp thứ 6 Hội đồng nhân dân huyện Châu Thành

Tiếp đó, đại biểu Hội đồng nhân dân huyện Châu Thành thảo luận các báo cáo công tác, báo cáo chuyên đề của Thường trực, các Ban Hội đồng nhân dân huyện, Ủy ban nhân dân huyện, các ngành chức năng và các dự thảo Nghị quyết Hội đồng nhân dân huyện Châu Thành trình tại kỳ họp.

Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn, đại biểu Hội đồng nhân dân chất vấn và lãnh đạo ngành chức năng trả lời về triển khai thực hiện Nghị quyết số 03/2021/NQ-HĐND ngày 19/03/2021 của Hội đồng nhân dân tỉnh về hỗ trợ chuyển đổi tái cơ cấu ngành nông nghiệp trên địa bàn, nhất là về định hướng, giải pháp để hộ nông nghiệp tiếp cận được chính sách này.

Kỳ họp thứ 6 Hội đồng nhân dân huyện Châu Thành khóa XII xem xét công tác nhân sự Ủy viên Ủy ban nhân dân huyện nhiệm kỳ 2021-2026, tiến hành bỏ phiếu miễn nhiệm Ủy viên Ủy ban nhân dân huyện đối với ông Sơn Chí Hùng - nguyên Trưởng Công an huyện (lý do chuyển công tác khác) và tiến hành bầu Ủy viên Ủy ban nhân dân huyện đối với ông Lâm Chí Hiếu - Trưởng Công an huyện, ông Đoàn Văn Bính - Trưởng phòng Nội vụ huyện.

Tại kỳ họp thứ 6 - kỳ họp thường lệ cuối năm 2022 của Hội đồng nhân dân huyện Châu Thành, đại biểu Hội đồng nhân dân huyện đã biểu quyết thông qua 09 Nghị quyết quan trọng: (1) Nghị quyết về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2023; (2) Nghị quyết về việc phê chuẩn bổ sung dự toán chi ngân sách năm 2022; (3) Nghị quyết về việc phê chuẩn dự toán và phân bổ nhiệm vụ thu - chi ngân sách nhà nước năm 2023; (4) Nghị quyết về việc điều chỉnh, bổ sung danh mục dự án kế hoạch đầu tư công trung hạn, giai đoạn 2021-2025; (5) Nghị quyết về việc phê duyệt kế hoạch đầu tư công năm 2023; (6) Nghị quyết về việc phân bổ kế hoạch vốn ngân sách trung ương năm 2023 thực hiện 03 chương trình mục tiêu quốc gia; (7) Nghị quyết kết quả giám sát chuyên đề của HĐND huyện về công tác quản lý, vận hành, sử dụng công trình giao thông nông thôn đối với xã Hòa Minh và xã Song Lộc; (8) Nghị quyết kết quả giám sát chuyên đề của HĐND huyện về công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực đất đai và bảo vệ môi trường đối với hoạt động nuôi cá lóc trên địa bàn xã Thanh Mỹ, xã Lương Hòa A; (9) Nghị quyết về kế hoạch tổ chức các kỳ họp thường lệ năm 2023 - Hội đồng nhân dân huyện khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Phan Thưa - PT