Hội đồng nhân dân huyện Châu Thành khóa XII tiến hành Kỳ họp thứ 7 (chuyên đề) tán thành chủ trương điều chỉnh địa giới đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã để mở rộng địa giới hành chính thành phố Trà Vinh
Ngày 26/12/2022, Hội đồng nhân dân huyện Châu Thành khóa XII tiến hành kỳ họp thứ 7 (chuyên đề) tán thành chủ trương điều chỉnh địa giới đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã để mở rộng địa giới hành chính thành phố Trà Vinh. Tham dự có ông Lê Hữu Hiền - Trưởng phòng Xây dựng chính quyền, công tác thanh niên Sở Nội vụ tỉnh Trà Vinh, ông Đoàn Đình Kiên - Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Tài nguyên - Môi trường và Bản đồ Thành phố Hồ Chí Minh và 32/32 đại biểu Hội đồng nhân dân huyện Châu Thành.

Ông Huỳnh Công Lập - Tỉnh ủy viên - Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện Châu Thành phát biểu chủ trì kỳ họp

Tại kỳ họp, các đại biểu Hội đồng nhân dân huyện Châu Thành đã nghe Báo cáo của Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành tổng hợp ý kiến của cử tri và Hội đồng nhân dân cấp xã về việc điều chỉnh địa giới đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã để mở rộng địa giới đơn vị hành chính thành phố Trà Vinh tỉnh Trà Vinh. Theo đó, kết quả lấy ý kiến của cử tri 05 xã Hòa Lợi, Hòa Thuận, Nguyệt Hóa, Lương Hòa, Lương Hòa A như sau: số cử tri dự kiến lấy ý kiến 41.617 người, chiếm 69,52% so dân số thường trú; cử tri tham gia ý kiến về việc điều chỉnh địa giới đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã để mở rộng địa giới đơn vị hành chính thành phố Trà Vinh 40.245 người, đạt tỷ lệ 96,70%. so với danh sách dự kiến lấy ý kiến; số cử tri tán thành là 40.125 người, đạt tỷ lệ 99,70% (so với tổng số cử tri tham gia ý kiến); số cử tri không tán thành là 120 người, đạt tỷ lệ 0,29% so với tổng số cử tri tham gia ý kiến; lý do cử tri cho rằng sau khi sác nhập 02 xã lại thì trụ sở xã Lương Hòa đặt tại xã Lương Hòa A, người dân ở ấp Sâm Bua rất khó khăn trong việc làm giấy tờ, nên người dân không đồng ý, không muốn điều chỉnh giấy tờ tùy thân, chi phí sống ở thành phố cao hơn. Về kết quả biểu quyết của Hội đồng nhân dân các xã liên quan có 100% đại biểu của 05 xã Hòa Lợi, Hòa Thuận, Nguyệt Hóa, Lương Hòa và Lương Hòa A tán thành chủ trương điều chỉnh địa giới đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã để mở rộng địa giới hành chính thành phố Trà Vinh.

Tiếp đó, các đại biểu Hội đồng nhân dân huyện Châu Thành đã nghe tờ trình của Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành về việc tán thành chủ trương điều chỉnh địa giới đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã để mở rộng địa giới đơn vị hành chính tỉnh Trà Vinh.

Quang cảnh kỳ họp

Tại kỳ họp, các đại biểu đã thảo luận và biểu quyết với tỉ lệ 32/32 đại biểu thông qua Nghị quyết về việc tán thành chủ trương điều chỉnh địa giới đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã để mở rộng địa giới đơn vị hành chính thành phố Trà Vinh. Theo đó, điều chỉnh toàn bộ 11,78 km² diện tích tự nhiên, quy mô dân số 8.343 người của xã Nguyệt Hóa về thành phố Trà Vinh quản lý; điều chỉnh toàn bộ 14,28 km² diện tích tự nhiên, quy mô dân số 13.663 người của xã Hòa Thuận về thành phố Trà Vinh quản lý; điều chỉnh toàn bộ 02 ấp Kinh Xáng, Trì Phong với tổng diện tích tự nhiên 3,45 km2 và 3.151 người của xã Hòa Lợi về thành phố quản lý, sáp nhập vào phường 9, phần diện tích tự nhiên và dân số còn lại của xã Hòa Lợi vẫn là một xã thuộc huyện Châu Thành; điều chỉnh toàn bộ 04 ấp Ba Se A, Ba Se B, Ô Chích A, Ô Chích B (phía Bắc Quốc lộ 60) với tổng diện tích tự nhiên 13,86 km² và 7.732 người của xã Lương Hòa về thành phố Trà Vinh quản lý, sáp nhập vào phường 8. Phần còn lại của xã Lương Hòa bao gồm 03 ấp Sâm Bua, Bình La, Bót Chếch (phía Mam Quốc lộ 60) với tổng diện tích tự nhiên 9,11 km2 và 5.650 người sáp nhập vào xã Lương Hòa A, giải thể xã Lương Hòa. Sau khi điều chỉnh địa giới đơn vị hành chính đổi tên xã Lương Hòa A thành xã Lương Hòa thuộc huyện Châu Thành. Sau khi điều chỉnh địa giới đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã để mở rộng địa giới đơn vị hành chính thành phố Trà Vinh, huyện Châu Thành vẫn bảo đảm tiêu chuẩn đơn vị hành chính cấp huyện, có 305,64 km² diện tích tự nhiên và quy mô dân số 119.722 người; có 11 đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc; bao gồm thị trấn Châu Thành và 10 xã Đa Lộc, Mỹ Chánh, Thanh Mỹ, Lương Hòa, Song Lộc, Hòa Lợi, Phước Hảo, Hưng Mỹ, Hòa Minh và Long Hòa; có 87 ấp, khóm.

Theo phương án điều chỉnh, mở rộng không gian đô thị Trà Vinh là sự phản ánh đầy đủ vị thế, thực tiễn phát triển của Trà Vinh trong xu thế hội nhập và phát triển nhằm mục đích tăng diện tích, tạo các khu đô thị vệ tinh lõi cho thành phố hiện hữu; phù hợp với các định hướng, chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước. Đồng thời, đây là định hướng hết sức cần thiết nhằm tạo ra những vận hội mới để tiếp tục phát triển đô thị theo hướng bền vững, bước chuẩn bị cần thiết, điều kiện cơ bản nhằm nâng tầm nhìn thành phố Trà Vinh lên đô thị loại I trong thời kỳ 2021-2030.

Phan Thưa - PT