Huyện Châu Thành sơ kết tình hình kinh tế - xã hội quý I và triển khai chương trình công tác quý II năm 2023
Ngày 27/3/2023, Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành tổ chức cuộc họp sơ kết tình hình kinh tế - xã hội quý I và triển khai chương trình công tác quý II năm 2023. Tham dự có các Ủy viên Ủy ban nhân dân huyện nhiệm kỳ 2021 - 2026, lãnh đạo các phòng, ban, ngành huyện, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn. Bà Thạch Thị Sa Thy - Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành, ông Thạch Chiên - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện cùng chủ trì cuộc họp.

Bà Thạch Thị Sa Thy - Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành phát biểu chủ trì Hội nghị

Quý I năm 2023, huyện Châu Thành có tổng giá trị sản xuất thực hiện trên 2052 tỷ đồng, đạt 21,24% kế hoạch, tăng 2,24% so với cùng kỳ, trong đó giá trị sản xuất khu vực 1, khu vực 2 đều giảm, riêng khu vực 3 tăng 13% so với cùng kỳ. Trên lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, tổng diện tích gieo trồng hàng năm 15.042 ha, đạt 31,3% kế hoạch, tăng 222 ha so với cùng kỳ; triển khai thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch bệnh Dịch tả heo Châu Phi trên địa bàn; chuyển đổi gần 6 ha từ đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng màu, trồng cây ăn trái; triển khai chương trình OCOP năm 2023, có 23 sản phẩm đăng ký tham gia; có 1.958 lượt hộ thả nuôi 149 triệu con giống thủy sản trên diện tích 1.459 ha, nâng đến nay có 2.917 lượt hộ thả nuôi 196 triệu con giống thủy sản trên diện tích 2.054 ha, đạt 53,4% kế hoạch; tăng 285 ha so với cùng kỳ và có tổng sản lượng khai thác thủy hải sản trên 4.558 tấn, đạt 18,34% kế hoạch, tăng 515 tấn so với cùng kỳ; hoàn thành báo cáo kết quả thẩm tra hồ sơ xây dựng xã nông thôn mới nâng cao của 03 xã Hòa Minh, Hưng Mỹ và Lương Hòa A và đang trình tỉnh kiểm tra công nhận. Bên cạnh đó, huyện Châu Thành có tổng giá trị sản xuất sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp ước thực hiện trên 200 tỷ đồng, đạt 15,15% kế hoạch, giảm 16,88% so với cùng kỳ; giá trị thương mại - dịch vụ ước đạt 632 tỷ đồng, đạt 21,83% kế hoạch, tăng 13% so với cùng kỳ; vận động phát triển 21 doanh nghiệp, đạt 30% kế hoạch; thu ngân sách nhà nước theo dự toán trên 32,3 tỷ đồng, đạt 26,98% kế hoạch, tăng 19,78% so với cùng kỳ; triển khai thực hiện 26 công trình xây dựng cơ bản với tổng số vốn đầu tư trên 177 triệu đồng, đến nay đã giải ngân trên 25,8 tỷ đồng, đạt 15% kế hoạch, thực hiện tốt công tác bồi thường giải phóng mặt bằng nhiều công trình, dự án. Trên lĩnh vực văn hóa - xã hội, huyện Châu Thành tổ chức tốt các hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao chào mừng các ngày lễ, tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023; tư vấn giải quyết việc làm cho 698 lao động, đạt 19,94% kế hoạch, trong đó xuất khẩu lao động 16 người, đạt 13,30% chỉ tiêu kế hoạch; thực hiện tốt công tác khám chữa bệnh cho Nhân dân và tiêm vắc xin phòng bệnh Covid-19; hoàn thành công tác kiểm tra học kì 1 năm học 2022 - 2023 ở các bậc học. Trên lĩnh vực quốc phòng - an ninh, huyện Châu Thành hoàn thành công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ đạt 100% chỉ tiêu, tăng cường công tác đảm bảo trật tự xã hội, tình hình an ninh chính trị trên địa bàn ổn định.

Quang cảnh Hội nghị

Tại cuộc họp, các đại biểu đã thảo luận đóng góp vào các mặt công tác trọng tâm chương trình công tác quý II năm 2023 của Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành. Theo đó, các cấp các ngành trong huyện tập trung theo dõi dự báo kịp thời tình hình sâu bệnh trên cây lúa, cây trồng để hướng dẫn nông dân phòng trị kịp thời; tiếp tục triển khai chính sách tái cơ cấu nông nghiệp; chuẩn bị các nội dung phục vụ tỉnh kiểm tra công nhận xã nông thôn mới nâng cao theo quy định; tăng cường công tác xúc tiến mời gọi đầu tư các doanh nghiệp và cơ sở sản xuất; tập trung chỉ đạo chặt chẽ công tác thu, quản lý và khai thác các nguồn thu trên địa bàn; thành lập và củng cố, đánh giá hoạt động của Tổ hợp tác và Hợp tác xã; đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng và tiến độ xây dựng cơ bản năm 2023; triển khai đồng bộ các giải pháp thực hiện kịp thời, có hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm ở người, thực hiện tốt công tác chăm lo cho đối tượng chính sách và đối tượng bảo trợ xã hội; tiếp tục thực hiện tốt công tác cải cách thủ tục hành chính; tăng cường công tác đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện.

Phát biểu kết luận cuộc họp, bà Thạch Thị Sa Thy - Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành yêu cầu Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn cần tăng cường công tác quản lý đất công, nhất là quản lý đất khu vực các chợ trên địa bàn, rà soát lại việc đầu tư xây dựng nhà văn hóa ấp, thống kê số lượng nhà yến trên địa bàn và có biên bản làm việc giữa nhà yến và UBND xã, tiếp tục thực hiện nâng chất các tiêu chí xã đã đạt và sớm thực hiện đạt các tiêu chí còn lại; việc đăng ký nhãn hiệu trong thực hiện chương trình OCOP cần ưu tiên cho các sản phẩm của các Hợp tác xã, sớm hoàn thành thủ tục giải thể 02 hợp tác xã yếu kém. Bên cạnh đó, bà Thạch Thị Sa Thy cũng đề nghị các phòng, ban, ngành huyện phối hợp đưa các tin, bài, văn bản liên quan về cải cách hành chính lên Trang Thông tin điện tử của huyện; tham mưu thực hiện tốt công tác giảm nghèo, xây dựng tuyến đường hoa trên địa bàn huyện.

Phan Thưa - PT