Huyện Châu Thành sơ kết tình hình kinh tế - xã hội tháng 10 về triển khai chương trình công tác tháng 11 năm 2023

Ngày 31/10/2023, Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành tổ chức cuộc họp sơ kết tình hình kinh tế - xã hội tháng 10 và triển khai chương trình công tác tháng 11 năm 2023. Tham dự có các Ủy viên Ủy ban nhân dân huyện nhiệm kỳ 2021 - 2023, lãnh đạo các phòng, ban ngành huyện, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn. Bà Thạch Thị Sa Thy - Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành, ông Đỗ Minh Tiến - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện cùng chủ trì cuộc họp.

Tháng 10 năm 2023, Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành đã chỉ đạo, theo dõi tình hình sản xuất lúa vụ Thu Đông - Mùa 2023-2024, đến nay đã xuống giống dứt điểm 15.084 ha, đạt 100,32% kế hoạch; thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi và thủy sản; đẩy nhanh tiến độ thực hiện hoàn thành các tiêu chí xây dựng xã nông thôn mới nâng cao xã Mỹ Chánh và xã Nguyệt Hóa, xã nông thôn mới kiểu mẫu xã Hưng Mỹ; triển khai thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng các công trình và giải ngân vốn đầu tư công năm 2023, đã giải ngân 8 tỷ 696 triệu đồng, nâng đến nay đã giải ngân 113 tỷ 317 triệu đồng, đạt 63,82% kế hoạch vốn; chỉ đạo khai thác tốt các nguồn thu, đến nay thu ngân sách nhà nước trên địa bàn trên 121 tỷ đồng, đạt 101,12% kế hoạch; phát triển 01 doanh nghhiệp, nâng đến nay phát triển 71 doanh nghiệp, đạt 101,40% chỉ tiêu tỉnh giao, hiện toàn huyện có 411 doanh nghiệp đang hoạt động. Bên cạnh đó, Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành chỉ đạo tổ chức các hoạt động mừng lễ Sêne Đôlta của đồng bào dân tộc Khmer năm 2023, thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân, công tác phòng, chống các loại dịch bệnh nguy hiểm ở người và công tác bảo vệ môi trường; tổ chức thực hiện tốt chính sách đối với người có công và đối tượng hỗ trợ xã hội, công tác giải quyết việc làm và giảm nghèo; đã phối hợp tư vấn giới thiệu việc làm và giải quyết việc làm cho 281 lao động; nâng đến nay giải quyết cho 3.371 lao động, đạt 84,59% kế hoạch, trong đó đưa 15 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, nâng đến nay 134 người, đạt 11,66% kế hoạch. Tăng cường công tác phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội; tuần tra, kiểm soát giữ gìn trật tự an toàn giao thông; duy trì và nâng cao chất lượng công tác tiếp công dân, giải quyết kịp thời các đơn thư khiếu nại; thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, tập trung chỉ đạo giải quyết thủ tục hành chính tồn động, nhất là giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến lĩnh vực đất đai.

Quang cảnh cuộc họp

Bên cạnh những kết quả đạt được, trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội tháng 10/2023 của huyện Châu Thành vẫn còn một số hạn chế như: tiến độ giải ngân nguồn vốn thực hiện 03 Chương trình mục tiêu quốc gia chưa đạt theo yêu cầu kế hoạch đề ra; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế ở các xã: Hòa Thuận, Hòa Lợi, Lương Hòa và Nguyệt Hóa đạt thấp; tiến độ thực hiện thu nhận, kích hoạt tài khoản định danh điện tử cho công dân đủ điều kiện của 02 xã Hòa Minh, Lương Hòa và thị trấn Châu Thành còn chậm; tình hình trật tự, tệ nạn xã hội, tai nạn giao thông từng lúc, từng nơi còn xảy ra; công tác thực hiện giải quyết thủ tục hành chính, nhất là trong lĩnh vực đất đai vẫn còn trễ hạn, giải quyết hồ sơ bằng hình thức trực tuyến đạt tỷ lệ còn thấp.

Triển khai chương trình công tác tháng 11 năm 2023, Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành đề ra 15 nhiệm vụ cụ thể như: tiếp tục theo dõi tình hình sản xuất vụ lúa Thu Đông - Mùa; tổ chức kiểm tra kết quả thực hiện và Bộ hồ sơ xây dựng nông thôn mới nâng cao trên địa bàn các xã Mỹ Chánh và Nguyệt Hóa; xã nông thôn mới kiểu mẫu xã Hưng Mỹ; tổ chức  thẩm định đánh giá các sản phẩm OCOP đủ điều kiện 3 sao đợt 2, trình Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh công nhận sản phẩm 4 sao theo kế hoạch; chủ đầu tư các công trình, dự án tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn cả nguồn chuyển tiếp và các công trình, dự án năm 2023; thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân, tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết, tay - chân - miệng, bệnh đau mắt đỏ,..; tiếp tục thực hiện tốt các chính sách đối với người có công và đối tượng bảo trợ xã hội; tổ chức triển khai có hiệu quả các chương trình, chính sách an sinh xã hội, dự án liên quan đến công tác dân tộc, các chính sách dân tộc; tăng cường công tác phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội trên địa bàn.

Phát biểu kết luận cuộc họp, bà Thạch Thị Sa Thy - Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành đề nghị lãnh đạo các phòng, ban, ngành huyện và Chủ tịch Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn trong huyện cần phối hợp tiếp tục xử lý điểm nóng về môi trường, nhất là trên địa bàn hai xã Long Hòa và Hòa Minh và hộ chăn nuôi ở xã Lương Hòa A; khắc phục những hạn chế trong xây dựng tuyến đường hoa như cắt tỉa cây hoa kiểng đảm bảo an toàn giao thông; tiến hành xử lý dứt điểm nhà yến xây dựng trên đất lúa, đất cây lâu năm, đất ở; xử lý dứt điểm tình trạng vi phạm đất công để năm 2024 hoàn thành việc cắm cột mốc quản lý, đặc biệt các xã tiếp tục rà soát đất bìa chéo, sông cùn, rạch cạn trên địa bàn và rà soát lại hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất nhằm khắc phục sai sót, đảm bảo theo quy hoạch. Ngoài ra, bà Thạch Thị Sa Thy cũng đề nghị các phòng, ban, ngành huyện và Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn, tập trung nâng cao chỉ số PDCI, giải quyết dứt điểm các đơn thư khiếu nại tố cáo, về giải ngân vốn đầu tư công và quản lý chợ nông thôn trên địa bàn.

Phan Thưa - TT