Huyện Châu Thành sơ kết tình hình kinh tế - xã hội tháng 4 năm 2023
Ngày 20/4/2023, bà Thạch Thị Sa Thy - Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành chủ trì cuộc họp sơ kết tình hình kinh tế - xã hội tháng 4 và triển khai chương trình công tác tháng 5 năm 2023. Tham dự có các Thủ trưởng các phòng, ban ngành huyện, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn trong huyện.

Bà Thạch Thị Sa Thy - Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành phát biểu chủ trì cuộc họp

Trong tháng 4 năm 2023, huyện Châu Thành đã thu hoạch dứt điểm 11.990 ha lúa vụ Đông Xuân năm 2022 - 2023, năng suất bình quân 6,64 tấn/ha, sản lượng 79.720 tấn, tăng 351 tấn so với cùng kỳ và hiện đang triển khai xuống giống lúa vụ Hè Thu năm 2023, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi và thủy sản, đẩy nhanh tiến độ nạo vét và đào mới kinh thủy lợi nội đồng theo kế hoạch; hoàn chỉnh hồ sơ về kết quả xây dựng xã nông thôn mới nâng cao trên địa bàn các xã Hưng Mỹ, Hòa Minh và Lương Hòa A. Bên cạnh đó, Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh tiến độ triển khai thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng các công trình xây dựng cơ bản; chỉ đạo thực hiện khai thác các nguồn thu và vận động phát triển doanh nghiệp; đến nay, toàn huyện thu ngân sách nhà nước trên địa bàn trên 43 tỷ 253 triệu đồng, đạt 36,04% kế hoạch; phát triển 05 doanh nghiệp, nâng đến nay, phát triển 27 doanh nghiệp, đạt 35,71% kế hoạch; tăng cường công tác kiểm tra, xử lý vi phạm đối với các trường hợp gây ô nhiễm môi trường và khai thác khoáng sản không phép trên địa bàn. Đồng thời, chỉ đạo thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân, công tác phòng chống các bệnh dịch bệnh nguy hiểm ở người, nhất là dịch bệnh sốt xuất huyết, tay - chân - miệng, Covid-19; tổ chức triển khai kế hoạch kiểm tra liên ngành “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023; tổ chức thực hiện các chính sách đối với người có công và đối tượng bảo trợ xã hội, công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm và giảm nghèo, công tác bảo vệ chăm sóc về và giáo dục trẻ em. Đặc biệt huyện Châu Thành tổ chức nhiều hoạt động thiết thực chào mừng tết Chôl Chnam Thmây cổ truyền của đồng bào dân tộc Khmer.

Cũng trong tháng 4 năm 2023, Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành chỉ đạo tăng cường công tác phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội; tuần tra kiểm soát giữ gìn trật tự an toàn giao thông; tiếp tục duy trì nâng cao chất lượng tiếp công dân, giải quyết dứt điểm các đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân.

Một số hình ảnh tại cuộc họp

Tại cuộc họp, các đại biểu tập trung thảo luận về giải pháp khắc phục tình trạng khai thác khoáng sản không phép (đất mặt ruộng, cát sông), về vệ sinh môi trường và xử lý rác thải, giải ngân vốn của Chương trình mục tiêu quốc gia, giải quyết thủ tục hành chính, đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân,...

Về chương trình công tác tháng 5 năm 2023, Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành đề ra 17 nhiệm vụ trọng tâm như: Theo dõi tình hình sản xuất vụ Hè Thu, triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ tái cơ cấu nông nghiệp; Tiếp tục giữ vững tiêu chí xã đã đạt chuẩn xã nông thôn mới, nâng chất các tiêu chí huyện nông thôn mới; đẩy nhanh tiến độ thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng tái định cư các dự án năm 2022 chuyển sang và đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án năm 2023; Tập trung chỉ đạo công tác thu ngân sách nhà nước năm 2023, quản lý và khai thác tốt các nguồn thu theo dự toán được giao; thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm tra, kịp thời phát hiện và xử lý các trường hợp cải tạo đất, khai thác khoáng sản không phép, trái phép theo đúng quy định; thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19; tăng cường tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện; Tổ chức triển khai có hiệu quả các chương trình, chính sách an sinh xã hội, dự án liên quan đến công tác dân tộc, các chính sách dân tộc; Tăng cường công tác phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội; thường xuyên tuần tra, kiểm soát giữ gìn trật tự an toàn giao thông.

Phát biểu kết luận cuộc họp, bà Thạch Thị Sa Thy - Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành yêu cầu Thủ trưởng các phòng, ban ngành huyện và Chủ tịch Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn phối hợp tăng cường công tác quản lý đất công trên địa bàn; nâng cao chất lượng xã nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao; tiếp tục thực hiện sản phẩm OCOP; củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của các Hợp tác xã hiện có; tăng cường công tác kiểm tra cơ sở may gia công trên địa bàn. Bên cạnh đó, bà Thạch Thị Sa Thy cũng yêu cầu Thủ trưởng các phòng, ban ngành huyện và Chủ tịch Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn cần tăng cường kiểm tra, xử lý tình trạng khai thác đất mặt ruộng và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân còn tồn động.

Phan Thưa-PT