Huyện Châu Thành sơ kết tình hình kinh tế - xã hội tháng 4 và triển khai chương trình công tác tháng 5/2024
Ngày 02/5/2024, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành Thạch Thị Sa Thy chủ trì cuộc họp sơ kết tình hình kinh tế - xã hội tháng 4 và triển khai chương trình công tác tháng 5 năm 2024. Tham dự có Thủ trưởng các phòng, ban ngành huyện, Chủ tịch ủy ban nhân dân các xã, thị trấn.
anh tin bai

Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành Thạch Thị Sa Thy phát biểu chủ trì cuộc họp

Tháng 4/2024, huyện Châu Thành đã thu hoạch dứt điểm 12.169 ha lúa vụ Đông Xuân, năng suất bình quân 6,89 tấn/ha, sản lượng 83.822 tấn; thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi và thủy sản; đồng thời triển khai mô hình nuôi tôm sú - lúa gắn với chuỗi liên kết tiêu thụ sản phẩm trên địa bàn xã Hòa Minh; xã Mỹ Chánh và xã Hưng Mỹ được UBND tỉnh Trà Vinh công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và nông thôn mới kiểu mẫu. Bên cạnh đó, Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh tiến độ triển khai thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng các công trình xây dựng cơ bản; chỉ đạo thực hiện khai thác các nguồn thu và vận động phát triển doanh nghiệp; đến nay, toàn huyện thu ngân sách nhà nước trên địa bàn trên 46 tỷ 352 triệu đồng, đạt 35,23% kế hoạchthành lập 01 Hợp tác xã và phát triển 04 doanh nghiệp, nâng đến nay, phát triển 24 doanh nghiệp, đạt 32% kế hoạch. Đồng thời, chỉ đạo thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân, công tác phòng chống các bệnh dịch bệnh nguy hiểm ở người, nhất là dịch bệnh sốt xuất huyết, tay - chân - miệng; tổ chức thực hiện các chính sách đối với người có công và đối tượng bảo trợ xã hội, công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm và giảm nghèo; khảo sát xây dựng nhà ở cho 142 hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ khó khăn về nhà ở do Bộ Công an hỗ trợTiếp tục duy trì nâng cao chất lượng tiếp công dân, giải quyết dứt điểm các đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân, đồng thời huyện đã tổ chức tốt các hoạt động chào mừng tết Chôl Chnam Thmây cổ truyền của đồng bào dân tộc Khmer.

anh tin bai

Quang cảnh cuộc họp

Về chương trình công tác tháng 5/2024, Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành đề ra 17 nhiệm vụ trọng tâm nhưTheo dõi tình hình sản xuất vụ Hè Thu, triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ tái cơ cấu nông nghiệp; chuẩn bị nội dung phục vụ kỳ họp chuyên đề Hội đồng nhân dân huyện khóa XII, nhiệm kỳ 2021-2026; tiếp tục giữ vững tiêu chí xã đã đạt chuẩn xã nông thôn mới, nâng chất các tiêu chí huyện nông thôn mớiđẩy nhanh tiến độ thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng tái định cư các dự án năm 2023 chuyển sang và đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án năm 2024. Đồng thời tập trung chỉ đạo công tác thu ngân sách nhà nước năm 2024 và tăng cường quản lý nhà nước đối với các hoạt động thương mại, dịch vụ, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp; tuyên truyền về sử dụng điện tiết kiệm và an toàn, phòng, chống cháy nổ; đẩy nhanh tiến độ lập điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 và kế hoạch sử dụng đất 2025; tiếp tục tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với hoạt động cải tạo đất nông nghiệp trên địa bàn. Thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân; tăng cường tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện; tổ chức triển khai có hiệu quả các chương trình, chính sách an sinh xã hội, dự án liên quan đến công tác dân tộc, các chính sách dân tộc và tăng cường công tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành Thạch Thị Sa Thy đề nghị các ngành liên quan thực hiện tốt các mặt công tác chuẩn bị diễn tập khu vực phòng thủ huyện năm 2024; triển khai nạo vét kênh thủy lợi nội đồng và khẩn trương giải ngân vốn các Chương trình mục tiêu quốc gia. Đồng thời, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện đề nghị Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn tăng cường công tác tuyên truyền cho Nhân dân về tiết kiệm nước trong mùa khô, nắng nóng; triển khai công tác tiêm phòng trên đàn vật nuôi; kiểm tra hồ sơ sử dụng đất để đảm bảo đủ điều kiện nhận chính sách hỗ trợ nông nghiệp; tập trung rà soát quy hoạch đến năm 2030 và kế hoạch sử dụng đất đến năm 2025 trên địa bàn; xã Nguyệt Hóa chuẩn bị hồ sơ quy trình để tỉnh kiểm tra công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; tăng cường quản lý và xử lý khai thác đất mặt ruộng và đất bờ kênh. Đề nghị các xã khảo sát lại, chọn cánh đồng liền kề và có đề xuất đầu tư hạ tầng thủy lợi thực hiện Đề án 1 triệu ha; đồng thời đề nghị các xã thị trấn tăng cường quản lý đất công, đất sông cùn, rạch cạn và tăng cường giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo.

Giang Thảo - PT