Huyện Châu Thành tổ chức họp mặt mừng Chôl Chnam Thmây năm 2023
Cùng với các địa phương trong tỉnh, ngày 11/4/2023, Huyện ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Châu Thành long trọng tổ chức họp mặt mừng Chôl Chnam Thmây năm 2023 - Tết cổ truyền của đồng bào dân tộc Khmer. Đến dự buổi họp mặt có bà Nguyễn Thị Minh Tâm - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Trà Vinh, ông Huỳnh Công Lập - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện, ông Sơn Song Sơn - Nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ, ông Huỳnh Phước Long - Nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Quốc hội khóa 12, bà Nguyễn Minh Thuy - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; các đồng chí nguyên Bí thư, Phó Bí thư Huyện ủy các khóa, các Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, các vị Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức trụ trì các chùa Phật giáo Nam tông Khmer, cán bộ hưu trí và đương chức, quý Mẹ Việt Nam anh hùng, những người con quê hương Châu Thành đang công tác tại sở, ngành, tỉnh.

Tại buổi họp mặt, bà Nguyễn Minh Thuy - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Châu Thành phát biểu chào mừng quý đại biểu tham dự buổi họp mặt và đọc Thư chúc mừng Chôl Chnam Thmây năm 2023 của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thư chúc mừng Chôl Chnam Thmây năm 2023 của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Trà Vinh gửi quý chư tăng cùng toàn thể đồng bào, đồng chí, cán bộ, chức sắc Khmer trong tỉnh.

Một số hình ảnh tại buổi họp mặt mừng Chôl Chnam Thmây - Tết cổ truyền của đồng bào Khmer huyện Châu Thành năm 2023

Tiếp đó, ông Đỗ Minh Tiến - Phó Chủ tịch Ủy ban dân huyện Châu Thành báo cáo tình hình thực hiện chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước trong năm qua trên địa bàn huyện. Năm qua, đồng bào Khmer trong huyện tiếp tục được thụ hưởng các chương trình, chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước, trong đó có Chương trình Mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 đã đầu tư trên 5tỷ 385 triệu đồng xây dựng 05 công trình giao thông ở các xã vùng dân tộc, đồng thời huyện đầu tư gần 70 tỷ đồng xây dựng 28 công trình giao thông nông thôn ở các xã vùng đồng bào Khmer; kéo giảm 132 hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số đạt 124% kế hoạch. Ngoài ra, huyện Châu Thành cũng đã triển khai thực hiện tốt công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm, hỗ trợ nhà ở, đất ở, chuyển đổi nghề, hỗ trợ phát triển sự nghiệp giáo dục đào tạo, chăm sóc bảo vệ và nâng cao sức khỏe, thực hiện chính sách đối với người có uy tín, bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống,.. trong vùng đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn huyện.

Sau khi điểm lại một số mặt hạn chế trong thực hiện chính sách dân tộc thời gian qua của huyện và nêu lên một số nhiệm vụ trọng tâm về công tác dân tộc, chính sách dân tộc của huyện Châu Thành trong thời gian tới, ông Đỗ Minh Tiến rất mong các vị sư sãi và đồng bào Khmer tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết 3 dân tộc Kinh - Khmer - Hoa; cảnh giác trước âm mưu thủ đoạn của các thế lực thù địch gây chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, lương giáo; tích cực tham gia thực hiện tốt phong trào thi đua yêu nước; phát huy tinh thần tự lực, tự cường, vượt qua khó khăn vươn lên trong lao động, sản xuất; thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, góp phần giữ gìn an ninh chính trị, trật tự xã hội, ra sức xây dựng huyện nhà ngày càng phát triển, giàu đẹp.

Phan Thưa - PT