Huyện Châu Thành tổ chức Lễ Mít tinh phát động Chiến dịch “Người dân tự diệt muỗi, lăng quăng phòng, chống bệnh sốt xuất huyết”
Sáng ngày 24/8/2022, tại Hội trường Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao, Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành phối hợp Sở Y tế tỉnh Trà Vinh tổ chức Lễ Mít tinh phát động Chiến dịch “Người dân tự diệt muỗi, lăng quăng phòng chống sốt xuất huyết”. Đến dự có ông Lê Thanh Bình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh, ông Kiên Sóc Kha - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế, bà Nguyễn Thị Tuấn Thanh - Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Trà Vinh, bà Thạch Thị Sa Thy - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành, bà Nguyễn Minh Thuy - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Châu Thành, lãnh đạo Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố.

Ông Lê Thanh Bình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh đến dự và phát biểu tại buổi lễ

Tính từ đầu năm 2022 đến nay, trên địa bàn huyện đã ghi nhận 141 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết với 61 ổ dịch, tăng 48 trường hợp và 46 ổ dịch so với cùng kỳ năm 2021. Hằng năm, thời gian từ tháng 7 đến tháng 10 là giai đoạn mưa nắng xen kẽ, tạo thuận lợi cho muỗi truyền bệnh phát triển, do vậy  huyện Châu Thành luôn xem các hoạt động phòng, chống bệnh sốt xuất huyết là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, ưu tiên hàng đầu công tác phòng, chống dịch bệnh.

Bà Thạch Thị Sa Thy - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành kêu gọi hộ gia đình trên địa bàn huyện tích cực tham gia diệt muỗi, lăng quăng, bọ gậy để phòng, chống bệnh sốt xuất huyết

Phát biểu tại buổi lễ Mít tinh, bà Thạch Thị Sa Thy - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành kêu gọi hộ gia đình mỗi tuần hãy dành 15 phút để kiểm tra, phát hiện lăng quăng, bọ gậy, thường xuyên thay rửa, đậy nắp kín các lu, bể chứa nước, thả cá để tiêu diệt lăng quăng, thường xuyên thay nước ở bình bông, thả muối hoặc hóa chất vào bát nước kê chân chạn, bể cảnh; loại bỏ các vật phế thải, hốc nước tự nhiên, lật úp các vật dụng có thể chứa nước không sử dụng đến để không cho muỗi đẻ trứng. Phối hợp, tạo điều kiện cho ngành Y tế trong việc phun hóa chất khi có dịch xảy ra, tránh trường hợp bỏ sót các hộ gia đình không được phun hóa chất diệt muỗi và phòng tránh muỗi đốt như ngủ màn, vệ sinh cảnh quang môi trường, phát hoang bụi rậm,.. Sự hưởng ứng và tham gia nhiệt tình của mỗi người dân sẽ triển khai tốt các biện pháp thiết thực, hữu hiệu trong công tác phòng, chống bệnh sốt xuất huyết; các tổ chức, cá nhân, nhất là mỗi người dân cùng chung tay với địa phương trong công tác phòng, chống sốt xuất huyết và tích cực tham gia chiến dịch diệt muỗi, diệt bọ gậy, lăng quăng vì một cộng đồng không còn sốt xuất huyết.

Quang cảnh Lễ Mittinh và diễu hành hưởng ứng Chiến dịch “Người dân tự diệt muỗi, lăng quăng phòng chống sốt xuất huyết”

Sau Lễ Mít tinh, các ngành, đoàn thể và đoàn viên thanh niên đến ấp Thanh Trì A và ấp Thanh Trì B xã Đa Lộc hướng dẫn người dân dọn dẹp vệ sinh môi trường, phát tờ rơi tuyên truyền, diệt lăng quăng/bọ gậy, lật úp các dụng cụ chứa nước, thu gom và tiêu hủy đồ phế thải xung quanh nhà như lốp xe, chai lọ vỡ cho các hộ gia đình nhằm phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết.

Tô Son - P.T