Huyện Châu Thành tổng kết công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong Đảng năm 2023
Ngày 17/01/2024, Huyện ủy Châu Thành tổ chức hội nghị tổng kết công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong Đảng năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Khởi - Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Trà Vinh, đại diện lãnh đạo các cơ quan tham mưu, giúp việc Huyện ủy; Bí thư chi bộ, đảng bộ cơ sở trực thuộc Huyện ủy; Chủ nhiệm, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy cơ sở. Đồng chí Nguyễn Minh Thuy - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, đồng chí Lâm Thắng Lợi - Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy cùng chủ trì hội nghị.
anh tin bai

Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Châu Thành Nguyễn Minh Thuy dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị

Năm 2023, Huyện ủy, Ban Thường vụ Huyện ủy thành lập 03 Đoàn kiểm tra đối với 03 tổ chức đảng và 07 đảng viên và 04 Đoàn giám sát đối với 04 tổ chức đảng và 11 đảng viên là người đứng đầu và cấp phó người đứng đầu tổ chức đảng; ngoài ra, thành lập 01 Đoàn kiểm tra việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ quốc phòng quân sự địa phương đối với Đảng ủy và cá nhân đồng chí Bí thư Đảng ủy xã Nguyệt Hóa. Đồng thời, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy tổ chức 01 cuộc kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm và 03 cuộc giám sát chuyên đề đối với 03 tổ chức đảng và 06 đảng viên. Qua đó đã phát hiện vi phạm và thi hành kỷ luật 01 đảng viên bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng.

Bên cạnh đó, đảng ủy cơ sở và Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy cơ sở đã tổ chức kiểm tra đối với 82 chi bộ trực thuộc và 165 đảng viên; tổ chức giám sát 32 chi bộ và 58 đảng viên. Qua các cuộc kiểm tra, giám sát phát hiện 18 trường hợp vi phạm, xử lý kỷ luật bằng hình thức khiển trách 17 trường hợp và cảnh cáo 01 trường hợp.

anh tin bai

Quang cảnh hội nghị

Chương trình kiểm tra, giám sát năm 2024, Huyện ủy, Ban Thường vụ Huyện ủy tiếp tục cụ thể hóa các quy định, chỉ thị, nghị quyết, kết luận, các văn bản hướng dẫn của Trung ương, Tỉnh ủy, Ủy Ban kiểm tra Tỉnh ủy thành Chương trình hành động cụ thể, sát với tình hình thực tế của đơn vị, địa phương trong thực hiện công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong Đảng. Tăng cường phối hợp công tác kiểm tra, giám sát theo chức năng nhiệm vụ và tiến hành thường xuyên, toàn diện, công khai, dân chủ; tập trung giải quyết đơn, thư khiếu nại, tố cáo theo đúng quy định, quy trình, không để tồn đọng; tập trung lãnh, chỉ đạo, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, khắc phục tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm trong công tác kiểm tra, giám sát.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Minh Thuy - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy đề nghị các cấp ủy, Ủy ban Kiểm tra các cấp, nhất là người đứng đầu cần nâng cao hơn nữa nhận thức và trách nhiệm đối với công tác kiểm tra, giám sát; thực hiện tốt công tác phối hợp và chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch thực hiện kiểm tra, giám sát thường xuyên có trọng tâm, trọng điểm; tăng cường nắm tình hình, tiến hành kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với tổ chức Đảng và đảng viên; giải quyết kịp thời đơn thư, khiếu nại, tố cáo theo quy định của Đảng. Đồng thời, kiên quyết xử lý nghiêm, kịp thời đối với tổ chức, cá nhân có biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự suy thoái”; kiểm soát việc thực hiện kê khai, công khai tài sản, thu nhập cán bộ, công chức hàng năm đảm bảo đúng đối tượng, quy trình, thời gian quy định. Bên cạnh đó, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy yêu cầu các cấp ủy cần tập trung nâng cao năng lực, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ làm công tác kiểm tra, giám sát về bản lĩnh chính trị, năng lực, nghiệp vụ, phẩm chất đạo đức, công tâm, trong sạch,… góp phần xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh.

Tô Son - PT