Huyện Châu Thành tổng kết tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023
Ngày 22/12/2022, Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành tổ chức hội nghị tổng kết tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023. Tham dự có các thành viên Ủy ban nhân dân huyện nhiệm kỳ 2021 - 2026, lãnh đạo các phòng, ban ngành huyện, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn. Bà Thạch Thị Sa Thy - Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành, ông Thạch Chiên - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện, ông Đỗ Minh Tiến - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện cùng chủ trì hội nghị.

Bà Thạch Thị Sa Thy - Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện Châu Thành phát biểu chủ trì cuộc họp

Năm 2022, Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành đã triển khai thực hiện đồng bộ các chủ trương, chính sách, biện pháp kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 nhằm thực hiện có hiệu quả mục tiêu kép vừa thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid 19, vừa phục hồi phát triển kinh tế, đưa tổng giá trị sản xuất ướt thực hiện trên 8.672 tỷ đồng, đạt 100,02% Nghị quyết Hội đồng nhân dân huyện, tăng 12,70% so với cùng kỳ; Huy động vốn đầu tư phát triển toàn xã hội trên 3.618 tỷ đồng. đạt 100,18% Nghị quyết, tăng 9,88% so với cùng kỳ; Thu nhập bình quân đầu người 57 triệu đồng/người/năm, đạt 100,88% Nghị quyết, tăng 4,5 triệu đồng so năm 2021. Thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) huyện phát triển mới 07 sản phẩm nâng đến nay trên địa bàn huyện có 12 sản phẩm OCOP. Tích cực chỉ đạo xây dựng xã nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao theo Bộ tiêu chí mới, đến nay 03 xã Hòa Minh, Hưng Mỹ và Lương Hòa A thực hiện hoàn thành 19/19 tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao. Giá trị sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản, công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp và thương mại dịch vụ tăng so cùng kỳ. Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn trên 149 tỷ đồng, đạt 143,86% kế hoạch. Phát triển mới 70 doanh nghiệp, đạt 100% chỉ tiêu, nâng đến nay toàn huyện có 438 doanh nghiệp và giải ngân vốn đầu tư công gần 175 tỷ đồng, đạt 81,82% kế hoạch, ước giải ngân đến hết ngày 31/12/2022 đạt trên 98% kế hoạch. Trên lĩnh vực văn hóa - xã hội, huyện Châu Thành tổ chức tốt các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao chào mừng các ngày lễ lớn trong năm; quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng cho sự nghiệp giáo dục và đào tạo; thực hiện tốt công tác khám chữa bệnh cho Nhân dân, chính sách đối với người có công, chính sách an sinh xã hội, công tác giải quyết việc làm, giảm nghèo bền vững; tập trung thực hiện công tác cải thiện cảnh quan môi trường, trồng hoa trên các tuyến đường, thu gom rác thải, nhằm góp phần đảm bảo môi trường xanh - sạch - đẹp. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện được giữ vững ổn định; công tác cải cách hành chính nhất là cải thiện chỉ số DDCI, PAPI, SADAS được quan tâm thực hiện đạt nhiều kết quả,…

Qua thực hiện năm 2022, huyện Châu Thành thực hiện đạt và vượt 21/22 chỉ tiêu, trong đó có 12 chỉ tiêu đạt, và 09 chỉ tiêu vượt, còn lại chỉ tiêu 13 về tỉ lệ dân số tham gia bảo hiểm y tế không đạt.

Về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023, Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành đề ra 22 chỉ tiêu chủ yếu trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội, môi trường, quốc phòng an ninh và 05 nhiệm vụ định hướng phát triển ngành và lĩnh vực nhằm thực hiện đạt mục tiêu tổng quát là: “Đẩy mạnh phát triển kinh tế bền vững, phấn đấu giá trị sản xuất của huyện tăng từ 11% trở lên so với năm 2022; đẩy mạnh tái cơ cấu ngành kinh tế; cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thu hút đầu tư vào cụm công nghiệp, đầu tư vào các khu vực quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của huyện, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, tập trung xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu. Nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân qua thực hiện các nhiệm vụ phát triển văn hóa, giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ, chăm sóc sức khỏe Nhân dân, bảo đảm an sinh xã hội, thực hiện tốt chính sách lao động, việc làm, giảm nghèo, bảo vệ và chăm sóc trẻ em, chính sách đối với người có công với cách mạng, bảo vệ môi trường, chủ động phòng chống thiên tai dịch bệnh. Đẩy mạnh cải cách hành chính; tăng cường công tác phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm chống lãng phí; củng cố, tăng cường quốc phòng, an ninh. Xây dựng nền quốc phòng toàn dân và thế trận an ninh nhân dân vững chắc. Giữ vững an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội”.

Phát biểu kết luận hội nghị, bà Thạch Thị SaThy - Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành đề nghị các ngành ,địa phương triển khai thực hiện tốt các chính sách phát triển nông nghiệp, kế hoạch tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp và hỗ trợ chuyển đổi sản xuất; quan tâm phát triển sản phẩm OCOP, vật nuôi cây trồng chủ lực và mô hình sản xuất có hiệu quả; tiếp tục hỗ trợ phát triển doanh nghiệp và vận động doanh nghiệp chuyển đổi số; tăng cường sự phối hợp giữa địa phương với cơ quan thuế trong công tác thu ngân sách nhà nước trên địa bàn; tiếp tục phát huy hiệu quả hoạt động của các điểm du lịch, các di sản văn hóa trên địa bàn, xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch vận động người dân tham gia bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội tự nguyện và thực hiện đạt hiệu quả chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn… Bên cạnh đó, bà Thạch Thị SaThy cũng yêu cầu các ngành và địa phương tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính và trong giải quyết thủ tục hành chính không để hồ sơ trễ hạn; tăng cường công tác phòng chống tham nhũng ở cơ quan, đơn vị công tác quản lý đất đai, tài nguyên, khoáng sản thường xuyên kiểm tra về vệ sinh môi trường và an toàn thực phẩm; thực hiện hoàn thành chỉ tiêu công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ năm 2023 và công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện.

Quốc Khánh - PT