Huyện Châu Thành tổng kết tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024
0:00 / 0:00

Ngày 05/01/2024, Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành tổ chức hội nghị tổng kết tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024. Tham dự có bà Kiên Thị Thanh Xuân - Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện Châu Thành, ông Thái Thanh Phong - Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện; lãnh đạo các phòng, ban, ngành đoàn thể huyện; Chủ tịch Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn. Bà Thạch Thị Sa Thy - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện, ông Nguyễn Thanh Hùng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện, ông Đỗ Minh Tiến - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành cùng chỉ trì hội nghị.

anh tin bai

Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành Thạch Thị Sa Thy phát biểu chủ trì Hội nghị

Năm 2023, huyện Châu Thành thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các chủ trương, chính sách, các giải pháp phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh và đạt được những kết quả quan trọng, cuối năm có 20/22 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch (có 07 chỉ tiêu vượt). Tổng giá trị sản xuất thực hiện trên 9.115 tỷ đồng, đạt 96,02% Nghị quyết Hội đồng nhân dân huyện giao, tăng 12,29% so với cùng kỳ; huy động vốn đầu tư phát triển toàn xã hội 3.870 tỷ đồng, đạt 101,3% Nghị quyết, tăng 6,94% so cùng kỳ. Thu nhập bình quân đầu người 65,5 triệu đồng/người/năm, đạt 105,65% Nghị quyết, tăng 8,5 triệu đồng so năm 2022. Giá trị sản xuất nông nghiệp 2.517 tỷ đồng, tăng 4,3% so với cùng kỳ; giá trị sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp trên 1.010 tỷ  đồng, giảm 2,92% so với cùng kỳ; thương mại - dịch vụ 2.906 tỷ đồng, tăng 20,36% so với cùng kỳ; thu ngân sách nhà nước đạt 143 tỷ 450 triệu đồng, đạt 119,54 Nghị quyết; phát triển mới 86/70 doanh nghiệp, đạt 122,8% kế hoạch, nâng đến nay toàn huyện có 409 doanh nghiệp đang hoạt động, kinh tế - hợp tác xã đạt và vượt 100% kế hoạch; hoàn thành các mục tiêu xây dựng nông thôn mới nâng cao xã Mỹ Chánh, đạt 19/19 tiêu chí; nông thôn mới kiểu mẫu xã Hưng Mỹ, đạt 2/2 tiêu chí chung, tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu đạt 4/4 tiêu chí, tiêu chí lựa đạt 01 về tiêu chí sản xuất; tỷ lệ giảm nghèo vượt chỉ tiêu nghị quyết; chất lượng công tác giáo dục được tăng cường; an sinh xã hội được thực hiện kịp thời, đúng đối tượng; công tác cải cách hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp huyện được tăng cường; quốc phòng, an ninh giữ vững ổn định, trật tự an toàn xã hội đảm bảo.

Về phương hướng năm 2024, huyện Châu Thành tiếp tục huy động, khai thác, sử dụng có hiệu quả các nguồn lực, tiềm năng, lợi thế của địa phương để đẩy mạnh và duy trì phát triển kinh tế bền vững nhằm đảm bảo thực hiện đạt 22 chỉ tiêu trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa - xã hội - môi trường, quốc phòng an ninh, (trong đó giá trị sản xuất tăng từ 10% trở lên so với năm 2023; thu nhập bình quân đầu người 68 triệu đồng/người/năm; tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội khoảng 3.963 tỷ đồng; phát triển 75 doanh nghiêp; tỷ lệ che phủ rừng đạt 1,8% diện tích tự nhiên,...). Tiếp tục đổi mới mô hình tăng trưởng, chuyển đổi cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động sang công nghiệp; đẩy mạnh tái cơ cấu ngành kinh tế, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; thu hút và đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình dự án, đẩy mạnh cải cách hành chính; nâng cao chất lượng các tiêu chí huyện nông thôn mới; phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân trên địa bàn…

anh tin bai

Một số hình ảnh tại Hội nghị tổng kết tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024 huyện Châu Thành

Phát biểu kết luận, bà Thạch Thị Sa Thy - Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành đề nghị thủ trưởng các phòng, ban ngành huyện và Chủ tịch Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn cần tập trung triển khai thực hiện các nhiệm vụ được giao, nâng cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị, địa phương trong việc đẩy mạnh thực hiện nghị quyết, kế hoạch, chương trình hành động triển khai thực hiện của các cấp, các ngành; khắc phục có hiệu quả các hạn chế, khuyết điểm, đồng thời, tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm: phấn đấu giá trị sản xuất của huyện tăng từ 10% trở lên so với năm 2023; thực hiện hoàn thành 100% tiêu chí huyện nông thôn mới giai đoạn 2021-2025; tiếp tục thúc đẩy phát triển sản xuất công nghiệp, tăng cường các hoạt động khuyến công hỗ trợ cơ sở, doanh nghiệp đầu tư ứng dụng máy móc, thiết bị vào sản xuất; triển khai hiệu quả Nghị quyết số 01/2022/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân tỉnh quy định về một số chính sách hỗ trợ phát triển trong lĩnh vực du lịch. Đồng thời, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các ban ngành huyện và UBND các xã, thị trấn đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công ngay từ đầu năm; khắc phục có hiệu quả tình trạng thừa, thiếu giáo viên; phát triển thể dục, thể thao trên địa bàn; tăng cường công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu và giải quyết việc làm cho người dân; thực hiện tốt các chính sách dân tộc, tôn giáo; tăng cường quản lý, sử dụng hiệu quả đất đai, tài nguyên, bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai, ứng phó biến đổi khí hậu; thực hiện nghiêm và có hiệu quả công tác cải cách hành chính; tăng cường các giải pháp bảo đảm trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện.

Tô Son - PT