Huyện ủy Châu Thành sơ kết tình hình thực hiện nhiệm vụ tháng 10 và triển khai chương trình công tác tháng 11 năm 2023

Ngày 30/10/2023, Huyện ủy Châu Thành tổ chức cuộc họp sơ kết tình hình thực hiện nhiệm vụ tháng 10 và triển khai chương trình công tác tháng 11 năm 2023. Tham dự có các y viên Ban Thường vụ Huyện ủy, thủ trưởng các ngành huyện liên quan. Ông Huỳnh Công Lập - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện Châu Thành, bà Nguyễn Minh Thuy - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, bà Thạch Thị Sa Thy - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành cùng chủ trì cuộc họp.

Quang cảnh cuộc họp

Trong tháng 10 năm 2023, Huyện ủy Châu Thành tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức Hội nghị các cán bộ chủ chốt quán triệt thông báo nhanh kết quả Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII; tổ chức hoàn thành Hội thi Bí thư Chi bộ giỏi cấp huyện năm 2023; tổ chức đưa cấp ủy viên, đảng viên ra kiểm điểm, tự phê bình và phê bình trước quần chúng năm 2023; tiếp tục thực hiện chương trình kiểm tra, giám sát theo kế hoạch; chuẩn bị nội dung tham gia các hoạt động Tuần lễ Văn hóa, Du lịch - Liên hoan ẩm thực Nam bộ gắn với Lễ hội Ok Om Bok năm 2023; Ban Dân vận Huyện ủy, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội huyện tập trung tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đến cán bộ, đoàn viên, hội viên và quần chúng nhân dân,... Qua các phong trào, đã bồi dưỡng phát triển 975 đoàn viên, hội viên nâng đến nay toàn huyện có 116.142 đoàn viên, hội viên, trong đó có 795 đoàn viên, hội viên tham gia một tổ chức, đạt 89,15% so với tổng dân số trong độ tuổi cần tập hợp. Trên lĩnh vực kinh tế, huyện Châu Thành đã xuống giống dứt điểm 15.084 ha vụ lúa Thu Đông - Mùa 2023-2024, đạt 100,09% kế hoạch diện tích; phát triển mới 01 doanh nghiệp, nâng đến nay phát triển 71 doanh nghiệp, đạt 101,4% chỉ tiêu tỉnh giao, hiện trên địa bàn có 411 doanh nghiệp đang hoạt động; thu ngân sách nhà nước trên địa bàn trên 8 tỷ 442 triệu đồng, nâng đến nay trên 121 tỷ 346 triệu đồng, đạt 101,12% kế hoạch; tập trung lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao chất lượng các tiêu chí xã nông thôn mới, thị trấn đô thị văn minh. Trên lĩnh vực văn hóa - xã hội, Huyện ủy Châu Thành chỉ đạo tổ chức các hoạt động đón mừng lễ Sêne Đôlta năm 2023 của đồng bào Khmer trên tinh thần vui tươi, đoàn kết và tiết kiệm; thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm ở người; thực hiện tốt chính sách đối với người có công và chính sách an sinh xã hội; tư vấn giải quyết việc làm và giải quyết việc làm mới cho người lao động; tiếp tục vận động người dân tham gia bảo hiểm y tế. Về công tác nội chính, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện ổn định.

Qua 10 tháng thực hiện Nghị quyết năm 2023, đến nay có 03/22 chỉ tiêu vượt Nghị quyết năm, có 04/22 chỉ tiêu đạt Nghị quyết năm, có 07/22 chỉ tiêu đạt tiến độ 9 tháng, có 08/22 chỉ tiêu đang thực hiện, đến cuối năm đánh giá, ước thực hiện đến cuối năm 2023 đạt và vượt 22/22 chỉ tiêu Nghị quyết.

Nhìn chung, trong thời trong thực hiện nhiệm vụ tháng 10 năm 2023, huyện Châu Thành vẫn còn một số hạn chế như: tiến độ giải ngân nguồn vốn thực hiện 03 Chương trình mục tiêu quốc gia tỷ lệ còn chậm; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế một số nơi đạt thấp; tiến độ thực hiện thu nhận, kích hoạt tài khoản định danh điện tử cho công dân đủ điều kiện ở một số địa phương tỷ lệ thực hiện còn thấp (xã Hòa Minh, Lương Hòa, thị trấn Châu Thành); công tác giải quyết thủ tục hành chính, nhất là trong lĩnh vực đất đai còn trễ hạn, giải quyết hồ sơ bằng hình thức trực tuyến đạt tỷ lệ chưa cao,...

Triển khai chương trình công tác tháng 11 năm 2023, Huyện ủy Châu Thành đề ra 10 nhiệm vụ trọng tâm như: chỉ đạo tiếp tục triển khai Thông báo nhanh kết quả Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII đến cán bộ, đảng viên; hoàn thành việc tổ chức đưa cấp ủy viên, đảng viên ra kiểm điểm, tự phê bình và phê bình trước quần chúng nhân dân theo kế hoạch; Ủy ban nhân dân huyện tập trung lãnh đạo thực hiện tốt công tác cải cách hành chính; huy động tối đa các nguồn lực cho đầu tư phát triển; tăng cường kỷ luật, kỷ cương, xây dựng nền hành chính dân chủ, công khai, minh bạch, chuyên nghiệp, phục vụ Nhân dân; chỉ đạo theo dõi, chăm sóc vụ lúa Thu Đông - Mùa năm 2023; chủ động phòng, chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi, thủy sản. Chỉ đạo tổ chức thẩm định đánh giá các sản phẩm OCOP đủ điều kiện 3 sao đợt 2; chỉ đạo tập trung hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, nhất là đối với các xã chưa đạt chỉ tiêu; củng cố, nâng chất lượng các Tổ kinh tế hợp tác, Hợp tác xã; tập trung kiểm tra kết quả thực hiện xây dựng nông thôn mới nâng cao xã Mỹ Chánh, Nguyệt Hóa; xã nông thôn mới kiểu mẫu xã Hưng Mỹ; chỉ đạo tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm 41 năm Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11; các hoạt động chào mừng Tuần lễ Văn hóa, Du lịch - Liên hoan ẩm thực Nam bộ gắn với Lễ hội Ok Om Bok năm 2023; chủ động nắm chắc tình hình, giữ vững an ninh chính trị, trật tự xã hội, an toàn giao thông; phòng, chống cháy, nổ; tăng cường công tác phòng, chống các loại tội phạm và tệ nạn xã hội trên địa bàn.

Phát biểu kết luận cuộc họp, ông Huỳnh Công Lập - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện Châu Thành đề nghị lãnh đạo các phòng, ban ngành đoàn thể huyện và Đảng ủy các xã, thị trấn rà soát lại những mặt công tác cần tập trung trong tháng 11 năm 2023; tăng cường hỗ trợ các xã thu thuế đạt chỉ tiêu huyện giao; củng cố phát triển Tổ kinh tế hợp tác và Hợp tác xã; kiểm tra chất lượng ấp nông thôn mới, hộ gia đình nông thôn mới; tăng cường công tác quản lý việc chuyển đổi từ đất lúa sang đất trồng cây lâu năm và từ cây lâu năm lên đất ở trên địa bàn,... Đồng thời, ông Huỳnh Công Lập cũng đề nghị huyện cần sơ kết công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân; rà soát việc triển khai thực hiện Sổ tay đảng viên ở chi bộ cơ sở và chuẩn bị cho công tác kiểm tra về công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở.

Phan Thưa - PT