Huyện ủy Châu Thành tổng kết công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023
Ngày 12/01/2022, Huyện ủy Châu Thành tổ chức hội nghị tổng kết công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong Đảng năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023. Tham dự có bà Nguyễn Minh Thuy - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Châu Thành, đại diện lãnh đạo các cơ quan tham mưu, giúp việc Huyện ủy, Bí thư chi bộ, đảng bộ cơ sở trực thuộc Huyện ủy, Chủ nhiệm, Phó Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Đảng ủy cơ sở.

Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Châu Thành Nguyễn Minh Thuy phát biểu tại Hội nghị

Năm 2022, Huyện ủy, Ban Thường vụ Huyện ủy Châu Thành lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác triển khai quán triệt tổ chức thực hiện các văn bản, hướng dẫn của Trung ương, Tỉnh ủy, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy có liên quan về công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật Đảng đến cấp ủy, cán bộ, đảng viên quán triệt trực thực hiện; đồng thời thành lập 05 đoàn kiểm tra đối với 04 tổ chức Đảng và 10 đảng viên là người đứng đầu và cấp phó của người đứng đầu. Ngoài thực hiện công tác giám sát thường xuyên, Ban Thường vụ Huyện ủy Châu Thành thành lập hai đoàn giám sát với đối với 03 tổ chức Đảng và 06 đảng viên là người đứng đầu và cấp phó của người đứng đầu tổ chức Đảng. Năm 2022, chi bộ trực thuộc Đảng bộ cơ sở quyết đạt thi hành kỷ luật 11 trường hợp đảng viên vi phạm với hình thức kỷ luật khiển trách 10 trường hợp, cảnh cáo 01 trường hợp do vi phạm không chấp hành nguyên tắc tổ chức và hoạt động của Đảng và sinh con thứ 3.

Song song đó, Ủy ban Kiểm tra huyện ủy Châu Thành và Đảng ủy cơ sở thành lập Đoàn kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm 10 chi bộ trực thuộc và 15 đảng viên; qua kiểm tra, kết luận có 07 chi bộ vi phạm nhưng chưa đến mức phải thi hành kỷ luật và 02 đảng viên vi phạm, đã quyết định thi hành kỷ luật 02 đảng viên. Đồng thời kiểm tra tổ chức Đảng cấp dưới thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát và kiểm tra việc thi hành kỷ luật trong Đảng; thành lập 06 Đoàn giám sát đối với 06 tổ chức Đảng và 10 đảng viên. Bên cạnh đó, Ủy ban kiểm tra Huyện ủy Châu Thành tiếp nhận và giải quyết 03/03 đơn tố cáo, kết quả đã giải quyết xong 01 đơn, còn lại 02 đơn trong đang giải quyết theo quy định.

Quang cảnh Hội nghị

Về phương hướng nhiệm vụ công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong Đảng năm 2023, Huyện ủy Châu Thành đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm như: Tăng cường, thực hiện tốt công tác quán triệt, tuyên truyền thực hiện nghiêm Kết luận số 34-KL/TW ngày 18/4/2022 của Bộ Chính trị “về Chiến lược công tác kiểm tra, giám sát của Đảng đến năm 2030”, Điều lệ Đảng, nghị quyết, chỉ thị, quy định, quyết định, kết luận, hướng dẫn của Trung ương, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Tỉnh ủy, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy về công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật trong Đảng. Ủy ban Kiểm tra các cấp phối hợp chặt chẽ với cơ quan, tổ chức có liên thực hiện hiệu quả toàn diện công tác kiểm tra, giám sát theo quy định của Điều lệ Đảng. Công tác kiểm tra, giám sát phải được tiến hành thường xuyên, toàn diện, công khai, dân chủ, thận trọng và chặt chẽ, trong đó lấy cảnh báo, phòng ngừa, ngăn chặn là chính. Cấp ủy, Ủy ban Kiểm tra các cấp tập trung giải quyết đơn, thư khiếu nại, tố cáo theo đúng quy trình, quy định, không để tồn đọng. Ban Thường vụ Huyện ủy, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy, các chi bộ, đảng bộ cơ sở trực thuộc Huyện ủy, nhất là người đứng đầu tổ chức thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật trong Đảng.

Phát biểu tại hội nghị, bà Nguyễn Minh Thuy - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Châu Thành đề nghị các cán bộ đứng đầu cấp ủy, Ủy ban kiểm tra các cấp cần nắm rõ vị trí, vai trò, tầm quan trọng của công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong đảng nhằm góp phần ngăn chặn kịp thời các hành vi sai phạm, kéo giảm được số tổ chức Đảng và đảng viên vi phạm góp phần xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh; chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch thực hiện kiểm tra, giám sát thường xuyên, chuyên đề có trọng tâm, trọng điểm theo lộ trình theo thời gian quy định; chủ động phát hiện và tiến hành kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với tổ chức Đảng và đảng viên, giải quyết kịp thời đơn, thư khiếu nại tố cáo theo quy định.

Phan Thưa - PT