Huyện ủy Châu Thành tổng kết công tác tổ chức xây dựng Đảng và đánh giá xếp loại tổ chức cơ sở Đảng, đảng viên năm 2023

Ngày 16/01/2024, Huyện ủy Châu Thành tổ chức Hội nghị tổng kết công tác tổ chức, xây dựng đảng và đánh giá xếp loại tổ chức cơ sở đảng, đảng viên năm 2023. Tham dự có đồng chí Huỳnh Công Lập - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện Châu Thành; các Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy; Bí thư chi bộ, đảng bộ cơ sở trực thuộc Huyện ủy. Đồng chí Nguyễn Minh Thuy - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Châu Thành chủ trì hội nghị.

anh tin bai

Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện Châu Thành Huỳnh Công Lập đến dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Năm 2023, Huyện ủy Châu Thành đã cụ thể hóa, triển khai thực hiện kịp thời các nghị quyết, chỉ thị, quy định, quyết định, kết luận của Trung ương, của Tỉnh ủy về công tác tổ chức xây dựng Đảng; kiện toàn cán bộ lãnh đạo chủ chốt các ban, ngành xã, thị trấn đảm bảo chỉ đạo, điều hành thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao; thực hiện tốt công tác bảo vệ chính trị nội bộ, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ và chính sách cán bộ, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng bộ huyện.

Trong năm, kết nạp 137 đảng viên, đạt 114,17% Nghị quyết, hiện toàn Đảng bộ huyện có 5.556 đảng viên; tổ chức trao tặng Huy hiệu Đảng cho 100 đồng chí đủ điều kiện theo quy định (trong này Huy hiệu 30 năm tuổi đảng 42 đồng chí; 40 năm tuổi đảng 28; 45 tuổi đảng 11; 50 tuổi đảng 04; 55 tuổi đảng 11; 60 năm tuổi đảng 05). Phân công 397 lượt cán bộ, công chức, viên chức đi đào tạo lý luận chính trị, chuyên môn nghiệp vụ, bồi dưỡng cập nhật kiến thức theo chức danh… Tổ chức đưa 1.059 cấp ủy viên, 3.309 đảng viên thực hiện kiểm điểm, tự phê bình và phê bình trước quần chúng nhân dân.

anh tin bai

Quang cảnh hội nghị

Quả đánh giá, xếp loại chất lượng tổ chức cơ sở đảng năm 2023, huyện Châu Thành có 08 tổ chức cơ sở đảng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, chiếm 18,6% (giảm 01 tổ chức cơ sở đảng so năm 2022); 35 tổ chức cơ sở đảng hoàn thành tốt nhiệm vụ, chiếm 81,4% so tổng số cơ sở đảng trực thuộc Huyện ủy; không có tổ chức cơ sở đảng hoàn thành nhiệm vụ và không hoàn thành nhiệm vụ. Đồng thời, qua đánh giá xếp loại chất lượng đảng viên, có 601 đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, chiếm 15,97% so đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ (tăng 0,8% so năm 2022) và chiếm 13% so tổng số đảng viên; 3.762 đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ, chiếm 81,39% (giảm 1,07%); 226 đảng viên hoàn thành nhiệm vụ, chiếm 4,89% (tăng 0,07%) và có 33 đảng viên không hoàn thành nhiệm vụ, chiếm 0,71% (tăng 0,5% so năm 2022).

Bên cạnh đó, qua đánh giá 211 chi bộ trực thuộc Đảng ủy cơ sở, có 39 chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, chiếm 18,48% (không tăng, giảm so năm 2022); 154 chi bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ, chiếm 72,99% (giảm 10 chi bộ so năm 2022) và 18 chi bộ hoàn thành nhiệm vụ, chiếm 8,53% (tăng 09 chi bộ so năm 2022); không có chi bộ không hoàn thành nhiệm vụ.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Minh Thuy - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy đề nghị các cấp ủy, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị phát huy những kết quả đạt được trong công tác tổ chức, xây dựng  Đảng năm 2023, tập trung triển khai thực hiện các nhiệm vụ năm 2024, trong đó tập trung triển khai, quán triệt Nghị quyết năm 2024 của Tỉnh ủy, Huyện ủy, cấp ủy cơ sở; phương châm hành động của Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2020 - 2025 “Đoàn kết, Kỷ cương, Hành động, Sáng tạo, Đột phá, Phát triển”; Nghị quyết số 21-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về “tăng cường, củng cố, xây dựng tổ chức cơ sở đảng và nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên trong tình hình mới”.  Tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ chức cơ sở Đảng phù hợp với tình hình hiện nay; củng cố, kiện toàn tổ chức bộ máy theo hướng hoạt động tinh gọn hiệu quả; tăng cường vai trò trách nhiệm của người đứng đầu; đồng thời, tiếp tục tạo nguồn, phát triển đảng viên trong doanh nghiệp, người dân tộc thiểu số. Bên cạnh đó, đồng chí Nguyễn Minh Thuy đề nghị thường xuyên rà soát, sàng lọc, đưa những đảng viên không còn đủ tư cách ra khỏi Đảng, tạo chuyển biến tích cực, đột phá trong công tác xây dựng Đảng trong thời gian tới.

Dịp này, Ban Thường vụ Huyên ủy tặng Giấy khen cho 08 tổ chức cơ sở đảng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 2023.

Tô Son