Huyện ủy Châu Thành triển khai, quán triệt Nghị quyết năm 2024 của Tỉnh ủy, Huyện ủy
Ngày 16/02/2024, Huyện ủy Châu Thành tổ chức Hội nghị triển khai Nghị quyết năm 2024 của Tỉnh ủy, Huyện ủy cho cán bộ chủ chốt của huyện, xã, thị trấn. Hội nghị do Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện Châu Thành Huỳnh Công Lập chủ trì.
anh tin bai

Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện Châu Thành Huỳnh Công Lập triển khai các nội dung hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu được nghe Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện Châu Thành Huỳnh Công Lập triển khai các nội dung về tình hình thực hiện Nghị quyết, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng hệ thống chính trị năm 2023; nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng hệ thống chính trị năm 2024 của Tỉnh ủy, Huyện ủy.

Phát biểu tại hội nghị, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Châu Thành Huỳnh Công Lập nhấn mạnh việc tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, nhằm tuyên truyền sâu rộng những thành tựu đạt được, kết quả nổi bật trong năm 2023 của Tỉnh ủy, Huyện ủy trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh, xây dựng hệ thống chính trị đến toàn thể cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và Nhân dân trong huyện, tạo sự đồng thuận cao với quan điểm chỉ đạo thực hiện Nghị quyết năm 2024 của Tỉnh ủy, Huyện ủy.

anh tin bai

Quang cảnh hội nghị

Đồng thời, để thực hiện đạt những mục tiêu, nghị quyết Tỉnh ủy, Huyện ủy đề ra, Bí thư Huyện ủy Châu Thành đề nghị lãnh đạo các cấp cần tập trung đẩy mạnh phát triển kinh tế bền vững, phát triển đều cả ba khu vực, trong đó ưu tiên phát triển mạnh khu vực II (công nghiệp - xây dựng). Nâng cao chất lượng các tiêu chí huyện nông thôn mới, xã nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu; thực hiện tốt chính sách đối với người có công, chính sách an sinh xã hội, công tác giải quyết việc làm, giảm nghèo bền vững; tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về đất đai, trật tự xây dựng ở đô thị và nông thôn, bảo vệ môi trường,… Cần phải đổi mới cách làm, kiểm tra, giám sát thường xuyên công tác cải cách hành chính, nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong lãnh đạo, chỉ đạo điều hành theo phương châm “Đoàn kết, Kỷ cương, Hành động, Sáng tạo, Đột Phá, Phát triển”.

Theo đó, Nghị quyết năm 2023 của Tỉnh ủy có 26/27 chỉ tiêu đạt, trong đó có 15 chỉ tiêu đạt nghị quyết và 11 chỉ tiêu vượt nghị quyết đề ra; Huyện ủy Châu Thành thực hiện đạt và vượt 20/22 chỉ tiêu, trong này đạt 10 chỉ tiêu và vượt 10 chỉ tiêu. Bên cạnh đó, có 02 chỉ tiêu chưa đạt (Tỷ lệ che phủ rừng; xã, thị trấn an toàn về an ninh trật tự).

Năm 2024, về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và xây dưng hệ thống chính trị năm 2024 của Tỉnh ủy tiếp tục đề ra 27 chỉ tiêu cần triển khai thực hiện; Huyện ủy Châu Thành đề ra 22 chỉ tiêu chủ yếu:

* Chỉ tiêu về kinh tế:

(1) Giá trị sản xuất tăng từ 10% trở lên so với năm 2023.

(2) Tổng nguồn vốn đầu tư phát triển toàn xã hội 3.963,2 tỷ đồng.

(3) Giữ vững và nâng cao chất lượng huyện nông thôn mới; có 01 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu (xã Lương Hòa A), thêm 01 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao (xã Long Hòa).

(4) Thu nội địa 131,570 tỷ đồng, tăng 9,64% so với dự toán năm 2023.

(5) Thu nhập bình quân đầu người 68 triệu đồng/người/năm.

(6) Phát triển mới 75 doanh nghiệp.

* Chỉ tiêu văn hóa xã hội, môi trường:

(7) Tỷ lệ học sinh đi học trong độ tuổi: Mẫu giáo 87%, Tiểu học 100%, Trung học cơ sở 98,8%, Trung học phổ thông 80%.

(8) Tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt từ 75,3% trở lên, có văn bằng chứng chỉ 5,2%; tạo việc làm mới cho 3.500 lao động.

(9) Số giường bệnh đạt 43,3 giường trên 1 vạn dân (không tính giường bệnh trạm tế xã); số bác sĩ đạt 10,46 bác sĩ trên 1 vạn dân.

(10) Tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng (cân nặng) giảm còn 4,97%.

(11) Tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế so với dân số đạt 94,99% trở lên; tỷ lệ tham gia bảo hiểm xã hội đạt 23,83% lực lượng lao động trong độ tuổi.

(12) Giảm tỷ lệ hộ nghèo 0,39% (theo chuẩn tiếp cận đa chiều); riêng vùng đồng bào dân tộc Khmer giảm 0,51% so với tổng số hộ Khmer.

(13) Tỷ lệ hộ sử dụng điện đạt 99,81% trở lên.

(14) Tỷ lệ hộ dân được sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 100%. Tỷ lệ hộ dân được sử dụng nước sạch: Khu vực thành thị đạt 100%; khu vực nông thôn đạt 80%. (15) Tỷ lệ chất thải rắn y tế được xử lý đạt 100%; chất thải nguy hại được xử đạt 100%.

(16) Tỷ lệ che phủ rừng đạt 1,8% diện tích tự nhiên.

* Chỉ tiêu quốc phòng - an ninh:

(17) Giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

(18) Có trên 95% cơ quan, đơn vị vững mạnh về an ninh trật tự; trên 95% xã, thị trấn an toàn về an ninh, trật tự.

(19) Có 100% xã, thị trấn vững mạnh về quốc phòng - an ninh.

* Chỉ tiêu về xây dựng hệ thống chính trị:

(20) Bồi dưỡng kết nạp 170 đảng viên.

(21) Có 100% tổ chức đảng trực thuộc được xếp loại chất lượng “Hoàn thành nhiệm vụ” trở lên, trong đó có từ 90% được xếp loại chất lượng “Hoàn thành tốt nhiệm vụ” trở lên. Có trên 90% đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên.

(22) Tập hợp dân số trong độ tuổi vào các tổ chức chính trị - xã hội, hội quần chúng đạt trên 85% so với đối tượng tập hợp, trong đó đoàn thể chính trị - xã hội đạt trên 65%.

Tô Son - TT