Thường trực Hội đồng nhân dân huyện Châu Thành tổ chức Hội nghị giao ban giữa Thường trực, các Ban Hội đồng nhân dân huyện với Thường trực Hội đồng nhân dân cấp xã lần thứ 3, nhiệm kỳ 2021-2026

Ngày 23/10/2023, tại Ủy ban nhân dân xã Lương Hòa, Thường trực Hội đồng nhân dân huyện Châu Thành tổ chức Hội nghị giao ban giữa Thường trực,c Ban Hội đồng nhân dân huyện với Thường trực Hội đồng nhân dân cấp xã lần thứ 3, nhiệm kỳ 2021-2026. Tham dự có Đồng Ngọc Diễm - PChủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Châu Thành, Chủ tịch Hội đồng nhân dân các xã, thị trấn. Bà Kiên Thị Thanh Xuân - PChủ tịch Hội đồng nhân dân huyện Châu Thành, ông Tống Lâm Vuông - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã Lương Hòa cùng chủ trì hội nghị.

Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện Châu Thành Kiên Thị Thanh Xuân phát biểu chủ trì Hội nghị

Mở đầu hội nghị,Kiên Thị Thanh Xuân - PChủ tịch Hội đồng nhân dân huyện Châu Thành đã báo cáo đề dẫn Hội nghị giao ban với chuyên đề “Giải pháp nâng cao chất lượng công tác thẩm tra của Hội đồng nhân dân các cấp trên địa bàn huyện”, nhấn mạnh: Hoạt động thẩm tra của các Ban HĐND huyện trong thời gian qua khá tích cực, báo cáo thẩm tra được chuẩn bị chặt chẽ, chất lượng từng bước được nâng lên; Báo cáo thẩm tra khẳng định được những cơ sở pháp lý mà các báo cáo, dự thảo Nghị quyết, các chương trình, dự án UBND trình kỳ họp; các báo cáo thẩm tra nêu lên được những vấn đề cốt lõi, có tính nổi bật, có tầm ảnh hưởng lớn hoặc là những vấn đề mới phát sinh; phân tích sâu, lý giải và mổ xẻ thực trạng, nguyên nhân của tình hình một cách sát thực phù hợp với thực tế, thể hiện chính kiến đồng tình, chưa đồng tình, đề nghị bổ sung lý do; đề xuất, kiến nghị các giải pháp chủ yếu có tính đột phá, thiết thực phù hợp với tình hình thực tế,... Tuy nhiên, trong hoạt động thẩm tra các nội dung UBND huyện trình còn trường hợp các ý kiến nêu trong báo cáo thẩm tra có lúc còn chung chung, chưa đủ yếu tố để kết luận, khẳng định vấn đề, đa số đều thống nhất với nội dung tờ trình, đề án, dự thảo nghị quyết... dẫn đến chất lượng thẩm tra có phần chưa sâu. Một số ít ban ở số xã chưa xác định được nội dung cần thẩm tra theo luật định. Qua đó bà Kiên Thị Thanh Xuân đề nghị đại biểu tham dự hội nghị báo cáo tham luận và phát biểu ý kiến thảo luận về chủ đề Hội nghị, một số vấn đề khác có liên quan; nội dung báo cáo, thảo luận cần nêu rõ, ngắn gọn, có trọng tâm, trọng điểm, phản ánh đúng thực chất những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc, kiến nghị đề xuất trong công tác thẩm tra, sự phối hợp giữa Thường trực HĐND, UBND nhằm góp phần giúp hoạt động của HĐND cùng cấp ngày càng đạt chất lượng, hiệu quả hơn.

Một số hình ảnh tại Hội nghị

Tại Hội nghị, đại biểu các xã Lương Hòa, Hòa Minh, Đa Lộc, Hòa Lợi, Mỹ Chánh, Nguyệt Hóa, Lương Hòa A đã tập trung tham luận, thảo luận về các giải pháp nâng cao việc chỉ đạo hoạt động của các Ban - Hội đồng nhân dân cấp xã trong công tác thẩm tra, giải pháp nâng cao chất lượng công tác thẩm tra các báo cáo lĩnh vực pháp chế, giải pháp nâng cao chất lượng công tác thẩm tra dự thảo nghị quyết lĩnh vực kinh tế - xã hội,... đặc biệt là các giải pháp khắc phục những mặt hạn chế tồn tại đã nêu trong báo cáo đề dẫn.

Phan Thưa - TV