Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Châu Thành tổng kết công tác Mặt trận năm 2022 và triển khai chương trình phối hợp thống nhất hành động năm 2023
Ngày 12/01/2023, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Châu Thành tổ chức Hội nghị lần thứ 10 - tổng kết công tác Mặt trận năm 2022 và triển khai chương trình phối hợp thống nhất hành động năm 2023. Tham dự có ông Đỗ Minh Tiến - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành, các Ủy viên Mặt trận tổ quốc Việt Nam huyện khóa IX và lãnh đạo Đảng ủy các xã, thị trấn. Bà Nguyễn Thị Hồng Diễm - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy - Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện, bà Đồng Ngọc Diễm - Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Châu Thành cùng chủ trì hội nghị.

Bà Nguyễn Thị Hồng Diễm - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy - Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam uyện Châu Thành phát biểu chủ trì Hội nghị

Năm 2022, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp huyện Châu Thành tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, tập hợp các tầng lớp nhân dân củng cố, tăng cường phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa; Ban công tác Mặt trận 108 ấp, khóm trong huyện tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc và kỷ niệm 92 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11) có 14.792 người dự, qua đó tặng 3.312 phần quà, xây dựng 24 căn nhà, sửa chữa 01 căn nhà, xây dựng 01 cây cầu với tổng kinh phí trên 2 tỷ 168 triệu đồng. Bên cạnh đó, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp trong huyện phối hợp vận động Nhân dân tham gia thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, đến nay toàn huyện có 36.697 hộ gia đình văn hóa, nông thôn mới, đạt 94,58%, có 103 ấp đạt chuẩn nông thôn mới, đạt 100%, có 13 xã được công nhận xã nông thôn mới, đạt 100% và huyện Châu Thành đạt chuẩn nông thôn mới; các cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” phong trào thi đua “Đoàn kết sáng tạo” và tham gia phòng chống đại dịch Covid-19. Thực hiện dân chủ, đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp phối hợp tổ chức lấy ý kiến người dân trong xây dựng hạ tầng giao thông nông thôn, thủy lợi nội đồng,... Tổ chức tiếp xúc cử tri trước và sau các kỳ họp của Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp, tổ chức thành công cuộc bầu cử Trưởng ban nhân dân ấp, khóm và thành viên Ban Thanh tra nhân dân xã, thị trấn nhiệm kỳ 2022 - 2025; tổ chức 32 cuộc giám sát về thực hiện chính sách người lao động do đại dịch Covid-19, xây dựng công trình giao thông nông thôn, công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực đất đai, bảo vệ môi trường, giải quyết khiếu nại, tố cáo,… và tổ chức 14 cuộc hội nghị phản biện xã hội về các dự thảo chương trình, đề án phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. Ngoài ra, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp tăng cường củng cố tổ chức, đổi mới nội dung, phương thức, nâng cao hiệu quả hoạt động đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới. Năm 2022, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Châu Thành được tỉnh kiểm tra đánh giá xếp loại Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Quang cảnh Hội nghị

Về chương trình phối hợp thống nhất hành động năm 2023, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Châu Thành đề ra các mặt công tác như: đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, tập hợp các tầng lớp nhân dân củng cố, tăng cường, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa; vận động Nhân dân thi đua học tập, lao động sáng tạo, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, giữ vững quốc phòng, an ninh của đất nước; thực hiện dân chủ, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Nhân dân; giám sát và phản biện xã hội; tham gia phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tham gia xây dựng Đảng và chính quyền trong sạch, vững mạnh; tăng cường củng cố tổ chức, đổi mới nội dung, phương thức, nâng cao hiệu quả hoạt động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới.

Phát biểu kết luận hội nghị, bà Nguyễn Thị Hồng Diễm - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy - Trưởng Ban Dân vận - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Châu Thành đề nghị Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam các cấp trong huyện tiếp tục phối hợp tuyên truyền vận động Nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, nhất là về vệ sinh môi trường; tăng cường các hoạt động giám sát và phản biện xã hội, phát huy và nhân rộng các mô hình hay sáng tạo ở cơ sở, chuẩn bị tổng kết 20 năm Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc. Bên cạnh đó, bà Nguyễn Thị Hồng Diễm đề nghị Mặt trận Tổ quốc các xã, thị trấn rà soát đối tượng hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn già yếu neo đơn để hỗ trợ ngay trong dịp Tết Nguyên Đán và theo dõi nắm bắt tâm tư nguyện vọng của người dân trong thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão.

Dịp này, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Trà Vinh tặng giấy khen cho 03 tập thể, 02 cá nhân, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Châu Thành tặng giấy khen cho 05 tập thể và 04 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác mặt trận năm 2022.

Phan Thưa - TT