Xã Long Hòa tổ chức diễn tập chiến đấu trong khu vực phòng thủ năm 2022
Ngày 27/9/2022, xã Long Hòa tổ chức diễn tập chiến đấu trong khu vực phòng thủ năm 2022. Đến dự và chỉ đạo diễn tập có Trung tá Nguyễn Văn Nghiệp - Phó Ban tác huấn phòng tham mưu Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Trà Vinh, Thượng tá Nguyễn Văn Truyền – Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện, Phó Ban Chỉ đạo diễn tập huyện, Thượng tá Lâm Chí Hiếu - Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, Trưởng Công an huyện, Phó Ban Chỉ đạo diễn tập huyện; các thành viên Ban Chỉ đạo diễn tập huyện.

Cuộc diễn tập chiến đấu xã Long Hòa trong khu vực phòng thủ năm 2022, được chia thành 3 giai đoạn: giai đoạn 1 chuyển lực lượng vũ trang vào các trạng thái sẵn sàng chiến đấu, chuyển hoạt động của địa phương vào các trạng thái, tình trạng quốc phòng; giai đoạn 2 tổ chức chuẩn bị chiến đấu; giai đoạn 3 thực hành chiến đấu.

Quang cảnh cuộc diễn tập

Tại cuộc diễn tập, các thành phần diễn tập đã thể hiện sự phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng trong tác chiến phòng thủ, vận dụng linh hoạt các nội dung, tình huống, chiến thuật của lực lượng vũ trang xã. Do vậy, phần xử lý các tình huống A2, Ban Chỉ đạo diễn tập đã đưa ra một số tình huống gắn với những nhiệm vụ cụ thể của địa phương… trên cơ sở tình huống, xã đã tiến hành vận hành cơ chế đảm bảo đúng trình tự, mục đích yêu cầu của cuộc diễn tập đề ra.

Cuộc diễn tập chiến đấu trong khu vực phòng thủ năm 2022 của xã Long Hòa góp phần nâng cao nhận thức của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân trong chiến đấu phòng thủ; tạo điều kiện cho tất cả các cấp, các ngành, đoàn thể xã chủ động xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện tình trạng khẩn cấp, nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền, vai trò tham mưu của Quân sự, Công an, các ban, ngành, đoàn thể về công tác quốc phòng - an ninh; nâng cao trình độ tổ chức chỉ huy của Ban Chỉ huy Quân sự, Công an xã và khả năng hoạt động chiến đấu phòng thủ của lực lượng dân quân. Đồng thời, bổ sung phương án, kế hoạch tác chiến, gắn chặt giữa phát triển kinh tế với củng cố quốc phòng - an ninh tại địa phương.

Phát biểu đánh giá cuộc diễn tập, Thượng tá Nguyễn Văn Truyền - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện, Phó Ban Chỉ đạo diễn tập huyện đánh giá cao kết quả diễn tập chiến đấu xã Long Hòa trong khu vực phòng thủ năm 2022. Đồng thời, đề nghị Ban Tổ chức diễn tập chiến đấu trong khu vực phòng thủ xã Long Hòa tiếp tục quán triệt Nghị Quyết 28-NQ/TW về chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới; Nghị định 21 của Chính phủ về khu vực phòng thủ; nắm chắc tình hình địa phương, vận dụng sáng tạo phương pháp xử lý các tình huống, các vấn đề phức tạp tại địa phương và tổ chức rút kinh nghiệm một cách cụ thể, rà soát điều chỉnh toàn bộ hệ thống văn kiện, kế hoạch phòng thủ của xã. Bên cạnh đó, Thượng tá Nguyễn Văn Truyền cũng nêu lên một số những hạn chế: Trong thực hành diễn tập, một số nội dung phát biểu chưa sát với nhiệm vụ của một số ngành; đề xuất giải pháp chưa cụ thể; quá trình diễn tập phong cách diễn đạt chưa thoát ly được văn bản, chưa mang tính khẩn trương,…

Kết thúc diễn tập, Ban Chỉ đạo diễn tập trong khu vực phòng thủ huyện Châu Thành đánh giá kết quả diễn tập chiến đấu xã Long Hòa trong khu vực phòng thủ năm 2022 đạt loại khá.

Tô Son-TT