Trà Vinh chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới trên biển Đông và mưa lớn, giáo mạnh trên biển

Theo dự báo của Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ tại Bản tin số XIND- 01/08h00/NABO vào lúc 8 giờ ngày 14/7/2023 sáng nay, vùng áp thấp ở vùng biển phía Đông khu vực miền Trung Philippin đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Hồi 07 giờ ngày 14/7, có vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 17,6 độ Vĩ Bắc; 122,5 độ Kinh Đông, trên vùng đảo phía Đông đảo Lu-Đông (Philippin). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (39, 49km/giờ), giật cấp 8. Dự báo đến ngày 16/7/2023, vị trí áp thấp nhiệt đới trên khu vực phía Bắc Biển Đông, cách Hồng Kông (Trung Quốc) khoảng 310km về phía Đông Nam.

Do ảnh hưởng của Áp thấp nhiệt đới, thời tiết tại khu vực Nam bộ như sau: Mây thay đổi đến nhiều mây, ngày nắng gián đoạn, chiều tối có mưa nhiều nơi, rải ráo mưa vừa và dông, có nơi mưa to. Trong cơn dông cần đề phòng lốc, sét, mưa đã và gió giật mạnh. Thời tiết trên các vùng biển ngoài khơi Nam Bộ: Có mưa rào và đông. Trong cơn dông cần đề phòng gió giật mạnh và lốc xoáy. Vùng biển từ Bà Rịa-Vũng Tàu đến Cà Mau, gió Tây Nam cấp 5-6, giật cấp 7-8, từ Cà Mau đến Kiên Giang gió Tây Nam cấp 4-5, giật cấp 6. Độ cao sóng từ 1.0-3.0m.

Để chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới, mưa lớn, gió mạnh trên biển.

Thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và TKCN tỉnh Trà Vinh đề nghị các đơn vi:

1. Theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo về áp thấp nhiệt đới cũng như các bản tin dự báo thiên tai, triển khai các biện pháp phòng tránh theo phạm vi, lĩnh vực quản lý khi có tỉnh huống xảy ra.

2. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh phối hợp Chi cục Thủy sản khẩn trường thông tin kịp thời diễn biến thời tiết để các chủ phương tiện đang hoạt động trên biển biết và chủ động phòng tránh, đảm bảo an toàn tàu thuyền. Theo dõi chặt chế các bản tin, trường hợp diễn biến phức tạp, kêu gọi tàu thuyền vào nơi trú ẩn an toàn. Đồng thời, chuẩn bị sẵn sàng phương tiện, lực lượng để cứu hộ, cứu nạn kịp thời khi có tình huống thiên tại xảy ra.

3. Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố

Chỉ đạo các đơn vị chuyên môn, Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn tổ

Chức trực ban nghiêm túc, thực hiện đẩy đủ chế độ báo cáo theo quy định.

Phối hợp chặt chẽ cùng các Đồn Biên phòng duy trì thông tin liên lạc thường xuyên với các chủ phương tiện đánh bắt thủy, hải sản, thông tin kịp thời diễn biến, tình hình áp thấp để ngư dân chủ động ứng phó.

Tăng cường công tác tuyên truyền, thông tin kịp thời các bản tin dự báo trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân chủ động ứng phó. Đặc biệt là các biện pháp phòng tránh mưa lớn, lốc, sét.

BCH PCTT và TKCN

Tập tin đính kèm: 34bch.pdf