Đoàn kiểm tra của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Trà Vinh kiểm tra, công nhận đạt chuẩn phổ cập giáo dục, xóa mù chữ và phổ cập giáo dục trung học năm 2023 đối với huyện Châu Thành

Quang cảnh cuộc họp

Trong các ngày 30/11, ngày 01 và 08/12/2023, Đoàn kiểm tra của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Trà Vinh do bà Tăng Thị Ngọc Mai - Phó Giám đốc Sở, Phó Trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra, công nhận huyện Châu Thành đạt chuẩn phổ cập giáo dục, xóa mù chữ và phổ cập giáo dục trung học năm 2023. Tiếp và làm việc với Đoàn có ông Nguyễn Văn Ngoan - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Châu Thành, Phó trưởng Ban và các thành viên Ban Chỉ đạo đổi mới giáo dục và đào tạo, phổ cập giáo dục, xóa mù chữ, xây dựng xã hội học tập huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo các xã, thị trấn, Hiệu trưởng các trường Mầm non, Mẫu giáo, Tiểu học, Trung học cơ sở và Trung học phổ thông trên địa bàn huyện.

Qua triển khai thực hiện, năm 2023, huyện Châu Thành đảm bảo về đội ngũ giáo viên, nhân viên và cơ sở vật chất thiết bị dạy học phục vụ phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 05 tuổi, giáo dục phổ cập giáo dục tiểu học, trung học cơ sở và phổ cập bậc trung học. Kết quả đến thời điểm tháng 10 năm 2023, huyện Châu Thành có 14/14 xã, thị trấn đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi theo quy định, huyện đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi; có 14/14 xã, thị trấn đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3, huyện đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3; có 14/14 xã, thị trấn đạt chuẩn xóa mù chữ mức độ 2, huyện đạt chuẩn xóa mù chữ mức độ 2; có 14/14 xã thị trấn đạt chuẩn phổ cập giáo dục trung học cơ sở mức độ 3, huyện đạt chuẩn phổ cập giáo dục trung học cơ sở mức độ 3; năm qua tỷ lệ học sinh có bằng tốt nghiệp trung học cơ sở vào học các lớp 10 trung học phổ thông, bổ túc, trung học chuyên nghiệp và dạy nghề 1.419/1.475 đạt tỷ lệ 96,2%; tỷ lệ học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông hằng năm 1.113/1.115, đạt lệ 99,82%; tỷ lệ đối tượng 18 - 21 tuổi có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông, bổ túc, tốt nghiệp trung học chuyên nghiệp, có bằng tốt nghiệp đào tạo nghề 4.133/5.152, đạt tỷ lệ 80, 24% và huyện có 14/14 xã, thị trấn đạt chuẩn phổ cập giáo dục trung học.

Năm 2023, công tác phổ cập giáo dục, xóa mù chữ được thực hiện trong điều kiện kinh tế - văn hóa - xã hội của huyện Châu Thành ngày càng phát triển; hệ thống kết cấu hạ tầng được đầu tư xây dựng; tình hình giáo dục của huyện đang có chuyển biến tích cực, đại bộ phận Nhân dân có nhận thức tốt về giáo dục, xã hội quan tâm nhiều hơn đến sự phát triển sự nghiệp giáo dục và đào tạo tại địa phương. Nhờ vậy, kết quả việc thực hiện công tác phổ cập giáo dục của huyện không ngừng phát triển, tỷ lệ các tiêu chuẩn quy định ngày càng được nâng cao, các xã, thị trấn được công nhận luôn giữ vững tỷ lệ các tiêu chuẩn quy định.

Từ kết quả kiểm tra, Đoàn kiểm tra của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Trà Vinh kết luận, đến thời điểm tháng 12/2023, huyện Châu Thành đạt chuẩn xóa mù chữ mức độ 2; đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non trẻ 05 tuổi; đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 2 và đạt chuẩn phổ cập giáo dục trung học cơ sở mức độ 3.

TV