Đoàn kiểm tra giám sát của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Trà Vinh kiểm tra, giám sát công tác điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có mức sống trung bình, hộ có thu nhập khá, giàu trên địa bàn huyện Châu Thành

Ngày 22/11/2023, Đoàn kiểm tra giám sát của SLao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Trà Vinh do ông Nguyễn Văn Út - Giám đốc Sở làm Trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra, giám sát công tác điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có mức sống trung bình, hộ có thu nhập khá, giàu trên địa bàn huyện Châu Thành. Tiếp và làm việc với Đoàn có ông Đỗ Minh Tiến - PChủ tịch y ban nhân dân huyện Châu Thành, lãnh đạo các phòng, ban ngành huyện liên quan, lãnh đạo Ủy ban nhân dân các, thị trấn.

Quang cảnh buổi làm việc

Theo báo cáo của Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành, đến ngày 30/10/2023, huyện Châu Thành cơ bản hoàn thành công tác điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có mức sống trung bình, hộ có thu nhập khá, giàu năm 2023, trong tổng số 40.326 hộ trong toàn huyện đến cuối năm 2023 có 622 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 1,54% so với tổng số hộ (trong này có 409 hộ không có khả năng lao động), tổng số hộ nghèo giảm trong năm là 296 hộ, tỷ lệ 0,76%, vượt kế hoạch 0,15%. Hộ cận nghèo cuối năm 2023 còn 1.181 hộ, chiếm tỷ lệ 2,93% so với tổng số hộ (trong này có 270 hộ không có khả năng lao động) tổng số hộ nghèo giảm trong năm là 1.198 hộ, tỷ lệ 3,04%, vượt 1,46%; hộ có mức sống trung bình 16.152 hộ, chiếm tỷ lệ 40,05%; hộ có thu nhập khá 19.381 hộ, chiếm tỷ lệ 48,06% và hộ có thu nhập giàu 2.990 hộ, chiếm tỷ lệ 7,41 so với tổng số dân toàn huyện. Về công tác thực hiện và giải ngân vốn Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2023, huyện Châu Thành tổng số vốn thực hiện là 08 tỷ 067 triệu đồng, trong đó có vô vốn năm 2022 chuyển sang là 01 tỷ 890 triệu đồng, đến nay đã giải ngân được 03 tỷ 739 triệu đồng, đạt 44% so với vốn được phân bổ vào năm 2023, gồm các dự án, tiểu dự án: Đa dạng hóa sinh kế, phát triển mô hình giảm nghèo; hỗ trợ phát triển sản xuất, cải thiện dinh dưỡng,... ước thực hiện cả năm là 05 tỷ 427 triệu đồng, đạt 67,27% so với tổng số vốn được phân bổ, bao gồm vốn năm 2023 và năm 2022 chuyển sang, đạt 69% so với vốn phân bổ năm 2023. Bên cạnh những kết quả đạt được, huyện Châu Thành vẫn còn một số hạn chế như: công tác tổng hợp báo cáo số liệu, tiến độ điều tra của một số xã, thị trấn còn chậm so với thời gian quy định; công tác tuyên truyền vận động khuyến khích người dân tham gia học nghề thuộc Chương trình dự án chưa đi vào chiều sâu, kinh phí hỗ trợ học nghề còn thấp nên chưa khuyến khích người học nghề, đối tượng học nghề đăng ký theo học còn ít,...

Phát biểu kết luận buổi kiểm tra giám sát, ông Nguyễn Văn Út - Giám đốc SLao động Thương binh và Xã hội tỉnh Trà Vinh, Trưởng đoàn kiểm tra, giám sát đề nghị Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành tiếp tục chỉ đạo triển khai thực hiện các nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh về chính sách hỗ trợ cải thiện nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo; chính sách hỗ trợ cho người lao động nghèo, lao động dân tộc thiểu số vay vốn đi lao động có thời hạn ở nước ngoài; hỗ trợ mức chuẩn trợ giúp xã hội và trợ cấp xã hội hàng tháng đối với nhóm đối tượng khó khăn, đặc biệt là cố gắng vận động tạo nguồn để hỗ trợ bảo hiểm y tế cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và người dân làm nghề nông - lâm - ngư nghiệp có mức sống trung bình theo Nghị quyết số 12/2020/NQ-HĐND ngày 09/11/2020 của Hội đồng nhân dân tỉnh, đồng thời đẩy nhanh tiến độ giải ngân cố gắng sử dụng hết nguồn vốn hỗ trợ giảm nghèo đã được phân bổ.

Phan Thưa - Giang Thảo