Ngày 29/9/2023, Hội Đông y huyện Châu Thành tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ III, nhiệm kỳ 2023-2028 với sự tham dự của 36 đại biểu đại diện cho 96 hội viên trong toàn huyện. Đến dự Đại hội có ông Kiên Chinh - Phó Chủ tịch Hội Đông y tỉnh Trà Vinh, bà Nguyễn Minh Thuy - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Châu Thành, bà Kiên Thị Thanh Xuân - Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện, ông Đỗ Minh Tiến - Phó Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo các phòng ban ngành, đoàn thể huyện.

Quang cảnh Đại hội

Trong nhiệm kỳ II vừa qua, Hội Đông y huyện Châu Thành tăng cường công tác xây dựng củng cố và phát triển hội, đã tập hợp đoàn kết những người Việt Nam hành nghề đông y, đông dược, châm cứu tại huyện; bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của hội viên, hỗ trợ nhau hoạt động có hiệu quả, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của huyện, đồng thời kết hợp với ngành y tế kế thừa, phát huy, phát triển đông y, kết hợp đông, tây y, từng bước hiện đại hóa nền đông y địa phương; nhất là củng cố các Tổ Đông y các Trạm Y tế xã, các Phòng chẩn trị y học cổ truyền và các Tổ thuốc nam, châm cứu trên địa bàn huyện. Trong công tác khám chữa bệnh bằng đông y, tại Trung tâm Y tế huyện Châu Thành có tổng số 163.128 lượt khám bệnh y học cổ truyền, 14.917 lượt châm cứu, sử dụng 486.405 thang thuốc chữa bệnh; tại các Tổ thuốc nam các chùa đã hốt 376.087 thang thuốc nam miễn phí, hướng dẫn 2.004 người tập dược lý trị liệu và xoa bóp bấm huyệt 17.196 lượt người; nhiều cơ sở tôn giáo sử dụng nhiều phương pháp chữa bệnh dùng thuốc và không dùng thuốc cho người dân hiệu quả cao như: Phòng chẩn trị chùa Thanh Quang xã Mỹ Chánh, chùa Liên Hoa xã Hưng Mỹ, Thánh thất Cao Đài xã Hòa Minh…, góp phần cùng ngành y tế trong chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho Nhân dân trên địa bàn. Trong công tác bảo tồn, phát triển dược liệu, hiện toàn huyện có 20 vườn thuốc nam mẫu với diện tích trên 5.000 m2, trong đó có 15 vườn thuốc nam mẫu của Trạm Y tế, Phòng khám đa khoa khu vực có từ 40 đến 60 loại cây thuốc theo Bộ Y tế quy định. Bên cạnh đó, Hội Đông y huyện Châu Thành phối hợp ngành y tế tăng cường kiểm tra các cơ sở ngành hành nghề y dược cổ truyền tư nhân đảm bảo thực hiện đúng các quy định về khám chữa bệnh của Bộ Y tế trong lĩnh vực y học cổ truyền; đồng thời kết hợp với các phòng ban ngành huyện, Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn tuyên truyền, vận động người dân trồng và sử dụng cây thuốc nam, các kinh nghiệm sử dụng cây thuốc điều trị các bệnh thông thường và vận động trồng cây thuốc quý hiếm trong Nhân dân, đặc biệt là kết hợp phương pháp điều trị bệnh không dùng thuốc như xoa bóp, bấm huyệt, châm cứu.

Đại hội đã thảo luận đóng góp vào phương hướng nhiệm vụ và biểu quyết thông qua Nghị quyết Đại hội đại biểu Hội Đông y huyện Châu Thành nhiệm kỳ III (2023-2028), trong đó có các chỉ tiêu chủ yếu như tiếp tục thực hiện chỉ thị số 24 CT/TW ngày 4/7/2008 của Ban Bí thư Trung ương Đảng “Về phát triển Đông y Việt Nam và Hội Đông y Việt Nam trong tình hình mới”; phát triển hội viên từ 20 đến 30 hội viên; phấn đấu đến năm 2028 phát triển 05 Hội Đông y xã, thị trấn và hoạt động có hiệu quả; khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền đến năm 2028 tuyến huyện đạt 25%, tuyến xã đạt trên 30%.

Đại hội đã tiến hành bầu Ban Chấp hành Hội Đông y huyện Châu Thành khóa III, nhiệm kỳ 2023-2028 gồm 21 ủy viên; bà Trần Thị Hồng Anh - Bác sĩ chuyên khoa I được tín nhiệm bầu chức vụ Chủ tịch Hội Đông y huyện Châu Thành khóa III, nhiệm kỳ 2023-2028.

Phan Thưa - Giang Thảo