Hội Người cao tuổi huyện Châu Thành sơ kết hoạt động giữa nhiệm kỳ 2021-2026

Ngày 06/10/2023, Hội Người cao tuổi huyện Châu Thành tổ chức hội nghị sơ kết hoạt động giữa nhiệm kỳ 2021-2026 gắn với sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Đề án 1336/QĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ về nhân rộng mô hình Câu lạc bộ liên thế hệ trợ giúp nhau giai đoạn đến năm 2025 trên địa bàn huyện. Tham dự bà Phạm Thị Thanh Phương - Phó Ban Đại diện Hội Người cao tuổi tỉnh Trà Vinh, ông Đỗ Minh Tiến - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành, các thành viên Ban Đại diện Hội Người cao tuổi huyện, lãnh đạo các phòng, ban ngành huyện, Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn, Chủ tịch Hội Người cao tuổi các xã, thị trấn.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành Đỗ Minh Tiến đến dự và phát biểu tại Hội nghị

Trong nửa nhiệm kỳ 2021-2026, Hội Người cao tuổi huyện Châu Thành tăng cường công tác củng cố, kiện toàn tổ chức, cán bộ Hội; đã phát triển 2.024 hội viên, nâng tổng số hiện có 11.659 hội viên, trong đó có 11.313 hội viên từ 60 tuổi trở lên, đạt 87,42% so với người cao tuổi; qua công tác thi đua, toàn huyện có 15 lượt Hội Người cao tuổi cấp xã, 141 lượt tập thể chi hội, 35 lượt cán bộ, 2.038 lượt hội viên đạt danh hiệu “Tuổi cao gương sáng xuất sắc”. Triển khai thực hiện các hoạt động chăm sóc người cao tuổi, Hội Người cao tuổi cơ sở trong huyện tham gia thực hiện các chính sách của Nhà nước đối với Người cao tuổi; hiện toàn huyện có 3.017 người cao tuổi hưởng trợ cấp hàng tháng; vận động sức sửa chữa, cất mới 101 căn nhà cho người cao tuổi; thực hiện tốt công tác chăm sóc đời sống vật chất tinh thần cho người cao tuổi, quan tâm thăm hỏi, động viên tinh thần người cao tuổi khi ốm đau, bệnh tật,… tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí cho người cao tuổi thông qua thành lập các câu lạc bộ người cao tuổi,… và chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi. Phát huy vai trò của người cao tuổi, toàn huyện Châu Thành có 57 người cao tuổi được bình chọn người cao tuổi uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số và 351 người được tín nhiệm, cử tham gia các tổ chức Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể các cấp; có 814 người cao tuổi được bình xét làm kinh tế giỏi cơ sở, 29 người cao tuổi đạt tiêu chuẩn làm kinh tế giỏi cấp huyện, 02 người cao tuổi đạt tiêu chuẩn làm kinh tế giỏi cấp tỉnh; 19 người cao tuổi là chủ doanh nghiệp trang trại. Ngoài ra, Hội Người cao tuổi huyện Châu Thành còn triển khai phát huy vai trò người cao tuổi trong công tác từ thiện xã hội; công tác khuyến học, khuyến tài; trong tham gia phòng, chống tội phạm, phòng chống ma túy, bảo vệ chủ quyền, biên giới biển; bảo vệ môi trường trong xây dựng đô thị văn minh, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu.

Cùng với việc triển khai thực hiện xây dựng Quỹ chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi, triển khai thực hiện Tháng hành động vì Người cao tuổi hàng năm, Hội Người cao tuổi huyện Châu Thành triển khai thực hiện Quyết định số 1336/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành Kế hoạch thực hiện Đề án nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ trợ giúp nhau đến năm 2025; kết quả đến nay toàn huyện có 07 câu lạc bộ Liên thế hệ trợ giúp nhau với 403 thành viên.

Một số hình ảnh tại Hội nghị

Qua triển khai thực hiện chỉ tiêu Nghị quyết nhiệm kỳ 2021-2025, đến nay, Hội Người cao tuổi huyện Châu Thành thực hiện có 06 chỉ tiêu đạt và vượt tiến độ; có 03 chỉ tiêu chưa đạt tiến độ giữa nhiệm kỳ, gồm tỷ lệ tập hợp người cao tuổi vào Hội; phát triễn Quỹ chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi cấp xã và thành lập Câu lạc bộ Liên thế hệ trợ giúp nhau.

Bên cạnh những kết quả đạt được, trong thực hiện nhiệm vụ nửa nhiệm kỳ 2021-2026, Hội Người cao tuổi huyện Châu Thành vẫn còn một số hạn chế như: Việc triển khai một số chính sách cho người cao tuổi chưa tốt; một số phong trào “Tuổi cao gương sáng” chưa thu hút được người cao tuổi tham gia; chất lượng sinh hoạt chi bộ chi hội có chuyển biến nhưng chưa đều; việc vận động, học tập, phát triển hội viên một số địa phương còn thấp….

Từ phương hướng chung “Tăng cường xây dựng tổ chức Hội Người cao tuổi vững mạnh, nâng cao chất lượng công tác phát triển hội viên, hướng mạnh hoạt động Hội về cơ sở, lấy Chi hội, Tổ hội làm trung tâm. Tiếp tục đẩy mạnh xã hội hóa, đa dạng các loại hình chăm sóc người cao tuổi, phát huy vai trò nòng cốt của Hội trong phong trào “Toàn dân chăm sóc, phụng dưỡng, phát huy vai trò người cao tuổi”, phấn đấu để người cao tuổi được sống vui, sống khỏe, sống hạnh phúc trong gia đình, xã hội, nâng cao hiệu quả phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng”, phát huy kinh nghiệm, trí tuệ, uy tín của người cao tuổi, đóng góp tích cực vào việc phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương”, trong nửa nhiệm kỳ 2021-2026 còn lại, Hội Người cao tuổi huyện Châu Thành đề ra một số nhiệm vụ và giải pháp nhằm thực hiện đạt 05 chỉ tiêu sau:  Hàng năm tập hợp người cao tuổi vào Hội đạt từ 90% trở lên; duy trì và phát triển thêm 02 quỹ chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi cấp xã; phấn đấu thành lập mới 4 Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau; 90% trở lên Hội Người cao tuổi xã, thị trấn có các loại hình câu lạc bộ của người cao tuổi; có từ 98% trở lên hộ có người cao tuổi tham gia xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu và đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa nông thôn mới.

Dịp này, Hội Người cao tuổi tỉnh Trà Vinh tặng 40 phần quà cho người cao tuổi già yếu, có hoàn cảnh khó khăn, với tổng trị giá các phần quà là 20 triệu đồng.

Phan Thưa - TT