Huyện Châu Thành đẩy mạnh hoạt động phong trào xã hội học tập trong nhà trường và xây dựng các danh hiệu học tập
Kể từ năm 2015 đến nay, Hội Khuyến học huyện Châu Thành cùng Hội Khuyến học cơ sở phối hợp với ngành Giáo dục và Đào tạo thực hiện hoạt động khuyến học trong nhà trường, tham gia các phong trào như: xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực, tham gia cuộc vận động mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo. Các cấp Hội Khuyến học cơ sở huyện Châu Thành còn tích cực phối hợp với các tổ chức, đoàn thể xã hội, Hội cha mẹ học sinh ở địa phương vận động học sinh không bỏ học giữa chừng, đã vận động được 662 học sinh bỏ học, qua vận động có 293 học sinh trở lại lớp học, góp phần kéo giảm tỷ lệ học sinh bỏ học giữa chừng, nhằm thúc đẩy phong trào dạy tốt và học tốt trong nhà trường.

Hội Khuyến học huyện Châu Thành còn phối hợp vận động Quỹ khuyến học bằng nhiều hình thức như: tổ chức đêm văn nghệ, phát động phong trào nuôi heo đất khuyến học, vận động mỗi giáo viên đóng góp 01 ngày lương, vận động tổ chức, cá nhân hỗ trợ bằng xuất học bổng, tặng xe đạp, mua bảo hiểm y tế, tập, viết, sách giáo khoa, gạo, bộ đồng phục học sinh… hỗ trợ cho học sinh nghèo khó khăn và khen thưởng cho giáo viên, học sinh có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua dạy tốt và học tốt trong nhà trường. Kết quả nhiệm kỳ qua, huyện Châu Thành thực hiện phong trào xây dựng xã hội học tập trong nhà trường, hỗ trợ giúp đỡ học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn bằng tiền mặt và hiện vật tổng trị giá trên 07 tỷ 190 triệu đồng, tạo điều kiện cho các em đến trường học tập trở thành con ngoan, trò giỏi, là người có ích cho xã hội trong tương lai.

Thực hiện Quyết định số 281 của Thủ tướng Chính phủ, về phê duyệt Đề án “Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ và cộng đồng”. Từ năm 2015 đến nay, Hội Khuyến học huyện Châu Thành chủ động phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo, các ban ngành đoàn thể, các xã và thị trấn, các điểm trường học trên địa bàn huyện, đẩy mạnh tuyên truyền vận động các thành viên trong gia đình tích cực học tập bằng nhiều hình thức, cần gì học nấy, học để hành, để nâng cao kiến thức, ứng dụng khoa học kỹ thuật áp dụng vào sản xuất, nâng cao đời sống gia đình.

Qua vận động phong trào xây dựng các danh hiệu học tập, đến nay huyện Châu Thành có 32 ngàn 170 hộ đăng ký mới và tái đăng ký xây dựng danh hiệu gia đình học tập, cuối năm huyện đã xét công nhận 29 ngàn 825 hộ đạt danh hiệu gia đình học tập, đạt 86% so tổng số hộ. Đồng thời, còn xét công nhận 07 dòng họ đạt danh hiệu dòng họ học tập gồm: dòng họ Trần xã Phước Hảo; dòng họ Đỗ xã Thanh Mỹ; dòng họ Võ, dòng họ Trần xã Long Hòa; dòng họ Trương xã Mỹ Chánh; dòng họ Kim xã Nguyệt Hóa; dòng họ Dương thị trấn Châu Thành, dòng họ Nguyễn, dòng họ Thạch, dòng họ Kim, dòng họ Lê, dòng họ Đỗ, dòng họ Đặng và dòng họ Sơn ở xã Hòa Thuận. Ngoài ra, còn xét và công nhận 22 cơ quan, 40 trường học, 13 cơ sở tôn giáo đạt danh hiệu đơn vị học tập và xét công nhận 107/108 ấp-khóm, 1.328 Tổ khuyến học gắn với Tổ tự quản đạt danh hiệu cộng đồng học tập, đạt 99,7% tổng số ấp-khóm trên địa bàn huyện.

Nhìn chung, trong quá trinh thực hiện Đề án theo Quyết định số 281 của Thủ tướng Chính phủ, về đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ và cộng đồng, trong 05 năm qua, huyện Châu Thành có 111 gia đình, 03 dòng họ, 17 cộng đồng ấp-khóm và 14 đơn vị được Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành biểu dương khen thưởng và có 43 đại biểu dự Đại hội biểu dương cấp tỉnh và có 01 đại biểu dự Đại hội biểu dương cấp Trung ương trong phong trào xây dựng các danh hiệu học tập.

Huỳnh Ân