Huyện Châu Thành sơ kết tình hình thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế 6 tháng đầu năm 2023 và phương hướng nhiệm vụ trong thời gian tới

Ngày 24/8/2023, Ban Chỉ đạo thực hiện công tác bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế huyện Châu Thành tổ chức hội nghị sơ kết tình hình thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới. Tham dự có các thành viên Ban Chỉ đạo thực hiện công tác bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế huyện, lãnh đạo các ngành huyện, UBND xã, thị trấn, Hiệu trưởng các trường Trung học phổ thông trên địa bàn huyện. Ông Đỗ Minh Tiến - Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện công tác bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế huyện chủ trì hội nghị.

Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện công tác bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế huyện Châu Thành Đỗ Minh Tiến phát biểu chủ trì Hội nghị sơ kết công tác BHXH, BHYT 6 tháng đầu năm 2023

Qua công tác tuyên truyền vận động, trong 6 tháng đầu năm 2023, huyện Châu Thành có 6.768 người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, đạt 87,85% chỉ tiêu, giảm 152 người so với năm 2022; có 6.096 người tham gia bảo hiểm thất nghiệp, đạt 86,48% chỉ tiêu, giảm 152 người so với năm 2022 và có 1.358 người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, đạt 50,30% so với chỉ tiêu tỉnh giao, giảm 557 người so với năm 2022. Hiện, độ bao phủ bảo hiểm xã hội của huyện đạt 14,78% so với lực lượng lao động, đạt 67,78% so với chỉ tiêu Nghị quyết Huyện ủy đề ra. Về bảo hiểm y tế, tính đến 30/6/2023, toàn huyện có 121.472 người tham gia bảo hiểm y tế, đạt tỷ lệ bao phủ 83,63% dân số, đạt 88,29% so với chỉ tiêu Nghị quyết của Huyện ủy.

Về phương hướng, nhiệm vụ thực hiện bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong thời gian tới, Ban Chỉ đạo thực hiện công tác bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế huyện Châu Thành đề ra một số nhiệm vụ, giải pháp cụ thể như: Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong các doanh nghiệp, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân, tạo được sự thống nhất cao trong nhận thức và hành động, vận động Nhân dân tích cực tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình bảo đảm đạt chỉ tiêu đề ra, góp phần đảm bảo an sinh xã hội; tăng cường công tác kiểm tra tiến độ thực hiện chỉ tiêu phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp tại các xã, thị trấn và các giải pháp phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp theo từng nhóm đối tượng.

Quang cảnh Hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận đề xuất, kiến nghị và giải pháp giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thực hiện phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình, đặc biệt là giải pháp triển khai đảm bảo 100% học sinh tham gia bảo hiểm y tế trong năm học 2023-2024 và phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, nhất là đối với doanh nghiệp, cơ sở gia công,…

Phát biểu tại hội nghị, ông Đỗ Minh Tiến - Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Thành, Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện công tác bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế huyện ghi nhận và biểu dương sự nỗ lực trong công tác thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế của các ngành, các xã, thị trấn trong thời gian qua đã góp phần quan trọng trong thực hiện chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an sinh xã hội. Đồng thời, đề nghị các ngành huyện liên quan và UBND các xã, thị trấn quán triệt sâu sắc về quan điểm, vai trò của chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và quan tâm triển khai tổ chức thực hiện và coi đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng, góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội trên địa bàn.

Phan Thưa - PT