Huyện Châu Thành tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động Điểm Du lịch cộng đồng Cồn Chim năm 2022
N gày 20/5/2022, tại ấp Cồn Chim, xã Hòa Minh, huyện Châu Thành tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động Điểm Du lịch cộng đồng Cồn Chim xã Hòa Minh. Tham dự có ông Huỳnh Công Lập - Tỉnh ủy viên, Bí Thư Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện Châu Thành, ông Hà Văn Tịnh - Trưởng Phòng Quản lý du lịch - Sở Văn hóa Thể Thao và Du lịch tỉnh Trà Vinh. Ông Đỗ Minh Tiến - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành chủ trì hội nghị.

Ông Huỳnh Công Lập - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện Châu Thành đánh giá cao những kết quả đã đạt được của người dân làm du lịch ấp Cồn Chim, đồng thời đưa ra những gợi ý định hướng cho sự phát triển của du lịch cộng đồng Cồn Chim trong thời gian tới

Một số hình ảnh tại Hội nghị sơ kết hoạt động du lịch cộng đồng Cồn Chim, xã Hòa Minh, huyện Châu Thành

Hiện nay, Điểm Du lịch cộng đồng Cồn Chim có 12/54 hộ làm du lịch, dịch vụ buôn bán các đặc sản quê hương, đảm bảo đầy đủ trang thiết bị, cơ sở vật chất phục vụ nhu cầu giải trí nghỉ ngơi của du khách. Đến nay, Điểm Du lịch đã tiếp nhận 68 đoàn khách từ các tour du dịch, có 1.435 du khách đến tham quan, có hơn 20.850 lượt du khách đến tham quan theo  nhóm riêng lẻ trong và ngoài tỉnh. Ước doanh thu từ các hộ dân làm các dịch vụ dịch lịch hơn 4,1 tỷ đồng, đạt lợi nhuận 20-25%, góp phần tăng thu nhập cho người dân. Do vậy, cuối năm 2021 nâng tổng số thu nhập bình quân đầu người của hộ dân ấp Cồn Chim xã Hòa Minh đạt 61 triệu/người/năm, tăng 13 triệu đồng so với năm 2019.

Tại hội nghị, ông Huỳnh Công Lập - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện Châu Thành chỉ đạo cần sửa đổi, bổ sung quy chế tạm thời quản lý hoạt động Điểm Du lịch cộng đồng Cồn Chim dựa trên tiêu chí thực tế, đảm bảo tính khả thi, đáp ứng nhu cầu của chủ thể; cần phát triển về quy mô, định hướng phát triển phù hợp với cộng đồng để phát triển 54/54 hộ dân ấp Cồn Chim vào chuỗi du lịch cộng đồng Cồn Chim; nâng cao hiệu quả kinh tế, tăng thu nhập và hỗ trợ tư vấn, giúp đỡ các hộ làm du lịch tăng doanh thu. Đồng thời, định hướng quản lý du lịch cộng đồng Cồn Chim phát triển bền vững, ưu tiên cho người dân tại ấp Cồn Chim làm du lịch.

Phát biểu tại hội nghị, ông Đỗ Minh Tiến - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành đề nghị UBND xã Hòa Minh trong thời gian tới cần tăng cường công tác tuyên truyền quảng bá, xúc tiến tiềm năng, sản phẩm, tài nguyên du lịch hiện có của địa phương, huy động sức dân tự nguyện làm du lịch để tăng thu nhập, góp phần nâng chất xây dựng nông thôn mới; huy động sự tham gia của Hội nông dân, Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ, Hội Cựu chiến binh; tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tham gia vào chuỗi liên kết hoạt động du lịch “Mỗi người một sản phẩm”, mở rộng các loại hình dịch vụ du lịch cộng đồng Cồn Chim nhưng không phá vỡ môi trường tự nhiên, hệ sinh thái động, thực vật; tăng cường đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, góp phần bảo vệ sinh kế cho cộng đồng cũng như bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, nhất là hỗ trợ các hộ tham gia làm du lịch, đầu tư, thiết kế thêm các dịch vụ vui chơi giải trí, đa dạng sản phẩm, quà lưu niệm của địa phương nhằm thu hút khách tham quan du lịch.

Dịp này, ông Huỳnh Công Lập - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện Châu Thành tặng 2 phần quà lưu niệm cho câu lạc bộ đờn ca tài tử ấp Cồn Chim xã Hòa Minh.

Tô Son - PT