Huyện Châu Thành tổng kết thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế năm 2022 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2023
Ngày 24/02/2023, Ban Chỉ đạo thực hiện công tác bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế huyện Châu Thành tổ chức hội nghị tổng kết thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế năm 2022 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2023. Tham dự có các thành viên Ban Chỉ đạo thực hiện công tác bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế huyện, lãnh đạo Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn. Ông Đỗ Minh Tiến - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành - Trưởng Ban Chỉ đạo huyện, ông Trần Ngọc Sanh - Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Trà Vinh, ông Nguyễn Thanh Trí - Giám đốc Bảo hiểm xã hội huyện cùng chủ trì hội nghị.

Quang cảnh Hội nghị

Năm 2022, Ban Chỉ đạo thực hiện công tác bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế huyện Châu Thành phối hợp với các phòng, ban, ngành đoàn thể huyện và Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền chính sách, pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; quyền và trách nhiệm tham gia, mức đóng, trách nhiệm đóng và cách thức tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, quyền lợi về khám, chữa bệnh bằng nhiều hình thức, vận dụng phong phú để người dân hiểu, đồng thuận và tích cực tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế. Kết quả năm 2022, toàn huyện có 6.920 người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, tăng 795 người so với năm 2021, đạt 100% chỉ tiêu tỉnh giao; có 1.914 người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, tăng 232 người so với năm 2021, đạt 100% chỉ tiêu tỉnh giao và có 6.263 người tham gia bảo hiểm thất nghiệp tăng 556 người so với năm 2021, đạt 100% chỉ tiêu tỉnh giao. Hiện độ bao phủ bảo hiểm xã hội của huyện đạt 16,03% so với lực lượng lao động, đạt và vượt 0,03% so với chỉ tiêu Nghị quyết Huyện ủy đề ra. Về bảo hiểm y tế năm 2022, toàn huyện Châu Thành có 135.357 người tham gia bảo hiểm y tế, đạt tỷ lệ bao phủ 93,94% dân số, đạt 98,89% so với chỉ tiêu Nghị quyết Huyện ủy. Bên cạnh đó trong năm 2022, toàn huyện khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho 99.278 lượt người với tổng chi phí trên 13,5 tỷ đồng, so với cùng kỳ giảm 5.102 lượt người với số tiền giảm 981 triệu đồng chiếm 86,33% dự toán.

Tại hội nghị, ông Đỗ Minh Tiến - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành - Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện công tác bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế huyện Châu Thành thông qua Quyết định 2499/QĐ-UBND ngày 19/12/2022 của Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành về việc giao chỉ tiêu kế hoạch kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách năm 2023. Theo đó, Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành giao chỉ tiêu phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế năm 2023 cho các xã, thị trấn với tổng số người tham gia bảo hiểm xã hội là 16.147 người, trong đó bảo hiểm xã hội bắt buộc là 9.469 người và bảo hiểm xã hội tự nguyện là 2.221 người; số người tham gia bảo hiểm y tế là 137.771 người, chiếm tỷ lệ 94,85% so với tổng số.

Phát biểu kết luận hội nghị, ông Đỗ Minh Tiến - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành - Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện công tác bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế huyện Châu Thành ghi nhận và biểu dương sự nỗ lực trong công tác thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế của ngành, các địa phương đã góp phần quan trọng đạt chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an toàn xã hội trong thời gian qua. Để phát triển chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế bền vững, hiệu quả, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế năm 2023, ông Đỗ Minh Tiến yêu cầu các ngành và chính quyền các địa phương quán triệt sâu sắc, nâng cao nhận thức về vai trò của chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm tự nguyện, xem đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội trên địa bàn.

Dịp này, Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Trà Vinh đã tặng giấy khen cho 05 cá nhân ngoài ngành trên địa bàn huyện Châu Thành đã có thành tích trong công tác phối hợp tuyên truyền và vận động phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình năm 2022.

Phan Thưa - Tô Son