Huyện Châu Thành triển khai đồng bộ dữ liệu điện tử bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Ngày 12/10/2023, Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế (BHXH, BHYT) huyện Châu Thành tổ chức hội nghị triển khai đồng bộ dữ liệu điện tử BHXH, BHYT. Tham dự có các thành viên Ban Chỉ đạo huyện, lãnh đạo các ngành huyện liên quan, lãnh đạo UBND các xã thị trấn. Ông Đỗ Minh Tiến - Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Thành - Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện BHXH, BHYT huyện chủ trì hội nghị.

Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Thành Đỗ Minh Tiến - Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện BHXH, BHYT huyện phát biểu chủ trì hội nghị

Trong 09 tháng đầu năm 2023, Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT huyện Châu Thành phối hợp với các cơ quan ban ngành huyện tham mưu Huyện ủy, UBND huyện xây dựng và giao chỉ tiêu độ bao phủ BHXH, BHYT và phát triển người tham gia BHXH tự nguyện năm 2023 cho UBND các xã, thị trấn. Kết quả đến nay, toàn huyện có 11.176 người tham gia BHXH (trong đó có 1.499 người tham gia BHXH tự nguyện); đạt tỷ lệ bao phủ 15,09 % so với lực lượng lao động, đạt 69,18% Nghị quyết Huyện ủy; có 123.014 người tham gia bảo hiểm y tế, đạt tỷ lệ bao phủ 84,69% so với tổng dân số và đạt 89,29% Nghị quyết Huyện ủy. Về triển khai thực hiện nhiệm vụ theo Đề án 06, huyện Châu Thành đã xây dựng được cơ sở dữ liệu người tham gia BHXH, BHYT đã được đồng bộ với dữ liệu dân cư đạt 92,8%; còn 7,2% sẽ tiếp tục phối hợp với UBND xã, Công an xã để đồng bộ đạt 100%, phối hợp với các cơ sở Khám chữa bệnh trên địa bàn huyện thực hiện tiếp nhận người tham gia BHYT đến khám bệnh bằng: Giấy căn cước công dân; ứng dụng VNeID đã cập nhật mức độ 2; ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số; thẻ BHYT giấy; gửi tin nhắn chi phí khám chữa bệnh BHYT qua số điện thoại của người tham gia. Thực hiện chi trả các chế độ BHXH, BHYT qua tài khoản cá nhân ATM. Thực hiện tra cứu giá trị sử dụng thẻ BHYT, tra cứu mã số BHXH thông qua Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam; thực hiện đóng tiền tham gia BHYT hộ gia đình, BHXH tự nguyện qua Cổng dịch vụ công Quốc gia; giá trị sử dụng thẻ BHYT được kích hoạt tự động, thực hiện tiếp nhận hồ sơ giải quyết chính sách BHXH, BHYT thông qua Cổng dịch vụ công quốc gia; qua ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số; qua giao dịch điện tử; qua hệ thống Bưu diện; trực tiếp tại bộ phận một cửa UBND huyện. Đã triển khai thực hiện 02 dịch vụ công liên thông trên cổng dịch vụ công quốc gia từ ngày 01/7/2023 là “Đăng ký khai sinh - Đăng ký thường trú - cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi” và “Đăng ký khai tử - Xóa đăng ký thường trú - Trợ cấp mai táng, hỗ trợ chi mai táng phí”.

Quang cảnh hội nghị

Bên cạnh những kết quả đạt, được trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT thời gian qua, huyện Châu Thành vẫn còn một số khó khăn hạn chế như: Chính sách BHXH tự nguyện chưa thật sự hấp dẫn để thu hút người dân tham gia so với một số loại hình bảo hiểm thương mại khác; đời sống, kinh tế của người dân còn khó khăn sau đại dịch Covid-19; giá cả nông nghiệp xuống thấp; khối lượng công việc ở cơ sở là rất lớn, các chỉ tiêu luôn yêu cầu cao phải hoàn thành trong năm; trong khi đó lực lượng cán bộ công chức thực hiện nhiệm vụ (nói chung) công tác BHXH, BHYT (nói riêng) thì ít; nhận thức của người dân về chăm sóc sức khỏe cho bản thân chưa cao; còn chủ quan; còn trông chờ vào sự hỗ trợ của Nhà nước; việc thay đổi tư duy của người dân, cán bộ cấp cơ sở từ thực hiện thủ công sang điện tử còn chậm; hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin chưa đồng bộ; người dân chưa quan tâm, chưa thực hiện thông thạo trên điện thoại thông minh,…

Phát biểu kết luận hội nghị, ông Đỗ Minh Tiến - Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Thành đề nghị các thành viên Ban Chỉ đạo huyện, lãnh đạo các ngành huyện liên quan và lãnh đạo UBND các xã, thị trấn sớm kiện toàn Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT cấp xã, đẩy nhanh tiến độ đồng bộ dữ liệu khai sinh, rà soát lại thủ tục về đăng ký khai sinh, khai tử; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phối hợp với các ngành đoàn thể vận động các nhóm đối tượng tham gia nhằm nâng cao tỷ lệ bao phủ BHXH, BHYT; tiếp tục thực hiện xã hội hóa, vận động hỗ trợ các hộ thực sự khó khăn tham gia BHYT và tập trung ưu tiên hàng đầu cho công tác vận động người dân tham gia BHYT nhằm thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân. Riêng ngành giáo dục và đào tạo huyện, ông Đỗ Minh Tiến yêu cầu tiếp tục triển khai thực hiện đảm bảo đạt tỷ lệ 100% học sinh tham gia BHYT.

QK-TV