Huyện Châu Thành triển khai Kế hoạch thực hiện “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023
Ngày 07/4/2023, Ban Chỉ đạo Liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm huyện Châu Thành tổ chức cuộc họp triển khai Kế hoạch thực hiện “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2023. Tham dự có các thành viên Ban Chỉ đạo huyện; thành viên Đoàn kiểm tra Liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm huyện; lãnh đạo Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn, lãnh đạo Trạm Y tế các xã và Phòng khám đa khoa khu vực Hòa Minh. Ông Nguyễn Minh Hiển - Trưởng phòng Y tế huyện Châu Thành, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo huyện chủ trì cuộc họp.

Với chủ đề “Bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”, “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2023 của huyện Châu Thành được triển khai thực hiện từ ngày 15/4 đến 15/5/2023 trên phạm vi toàn huyện. Theo đó, ngoài các hoạt động thường xuyên về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, “Tháng hành động” năm 2023 là điểm nhấn trong năm, tạo nên đợt cao điểm, phát động một chiến dịch tuyên truyền tuân thủ các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm; giảm thiểu các hành vi vi phạm trong sản xuất kinh doanh thực phẩm; chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là các vụ ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc do sử dụng sản phẩm thực phẩm không bảo đảm an toàn. Đồng thời, gắn trách nhiệm của Ủy ban nhân dân các cấp để tập trung sự chỉ đạo và bố trí nguồn lực cho công tác đảm bảo an toàn thực phẩm; nâng cao hiệu quả phối hợp giữa chính quyền ở địa phương, giữa các cơ quan chức năng và các đoàn thể chính trị - xã hội trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm; phát huy ý thức trách nhiệm với cộng đồng của cá nhân, tổ chức sản xuất kinh doanh, người tiêu dùng đối với công tác bảo đảm an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, cùng với việc tổ chức các hoạt động kiểm tra liên ngành trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2023, huyện Châu Thành tăng cường tuyên truyền chính sách, pháp luật, kiến thức về an toàn thực phẩm đồng thời cảnh báo đến người tiêu dùng những tổ chức cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm các quy định của pháp luật; tăng cường tuyên truyền, phổ biến các mô hình sản xuất, kinh doanh, các sản phẩm, chuỗi thực phẩm an toàn, các sản phẩm truyền thống của địa phương nhằm quảng bá, khích lệ sản xuất sản phẩm thực phẩm an toàn, mang đậm nét truyền thống, đặc sản địa phương;… công khai các cơ sở, cá nhân bị phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm nhằm cảnh cáo, răn đe, ngăn chặn các hành vi sản xuất, kinh doanh quảng cáo thực phẩm trái pháp luật.

Phát biểu kết luận cuộc họp, ông Nguyễn Minh Hiển - Trưởng phòng Y tế huyện Châu Thành - Phó Ban Chỉ đạo huyện đề nghị Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn kịp thời củng cố, kiện toàn Ban Chỉ đạo cấp xã, thị trấn; tổ chức kiểm tra về an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn theo kế hoạch đề ra, nhất là tăng cường kiểm tra không để tình trạng các hộ kinh doanh bán lẻ thực phẩm ngoài cổng các điểm trường học,… nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho học sinh.

Phan Thưa