Ngày trở lại thăm Cồn Chim
Trong những ngày cận tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, dọc 2 ven đường từ Châu Thành xuống cù lao Hòa Minh là những nụ mai vàng đang ươm mình chuẩn bị khoe sắc dưới ánh nắng dịu nhẹ của tiết trời xuân. Cù lao Hòa Minh trong những năm gần đây được nhiều du khách thập phương biết đến vì có điểm du lịch khá thú vị cho những ai yêu thích thiên nhiên.
anh tin bai

Diện mạo Cồn Chim có nhiều thay đổi sau những lần đến thăm

anh tin bai

Về với du lịch cộng đồng Cồn Chim, người dân nơi đây chỉ có tấm lòng

anh tin bai

Du khách di chuyển bằng xe đạp khi đến tham quan tại Cồn Chim

Cồn Chim - mảnh đất chan chứa đầy nắng và gió, nhưng với mô hình du lịch cộng đồng thuận thiên nơi mà người dân ở đây chỉ có tấm lòng đã để lại trong tôi những ký ức đặc biệt ngay từ lần đầu đặt chân đến, khi mới đến tôi đã nghĩ nơi đây chẳng có gì sao mà làm du lịch, bởi lúc ấy còn đơn sơ mộc mạc, còn thiếu thốn nhiều thứ như chưa có wifi, chưa có nước sạch, nhà cửa của người dân thì rất đơn sơ, chưa có dịch vụ Homestay để khách lưu trú,… Đến khi được tiếp xúc với  người dân ở đây mọi suy nghĩ lúc đầu của tôi hoàn toàn biến mất, cái tôi cảm nhận được đó là cách mà người dân Cồn Chim họ làm du lịch, họ đã dùng tấm lòng thân thiện, mến khách, nhiệt tình, vui vẻ, cười nói với du khách thật tự nhiên và chân chất,… và mọi suy nghĩ về cuộc sống, công việc trong tôi đã không còn, lúc này tôi chỉ tập trung khám phá cuộc sống của người dân nơi đây, cách họ trồng lúa, nuôi cua, nuôi tôm, đặt lú, câu cá, thuận với thiên nhiên để làm du lịch.

anh tin bai

Thưởng thức các món ăn, thức uống dân dã, mộc mạc do người dân nơi đây tự nuôi trồng và chế biến

Ngày trở lại, tôi đã vỡ òa cảm xúc với nhiều đổi thay đầy triển vọng của Cồn Chim sau 4 năm làm du lịch, từ các công trình giao thông, điện, nước, thông tin, bến phà, bến chờ, được đầu tư khang trang, có nhiều Homestay đã mọc lên rất đẹp, khang trang và gần gũi; cảnh quang môi trường sáng, xanh lại sạch đẹp hơn so với ngày trước. Vẫn là ánh mắt, nụ cười ngày ấy, nhưng trong họ đã tự tin và tự hào khi được làm người con của mảnh đất Cồn Chim, tâm sự với chị chủ của vườn dừa Bé Thảo hay bánh lá cô Ba sữa “Trước đây chưa có làm du lịch cuộc sống của người dân ở đây rất thiếu thốn, quanh năm làm lụng vất vả, cũng không dư giả gì mấy? nhiều khi cả năm trời cũng không có khách đến chơi, từ ngày Cồn Chim làm du lịch du khách tới lui rất nhiều, có cả khách nước ngoài,… từ đó mấy cô chú ở đây cũng bắt đầu học hỏi kinh nghiệm để nâng cao tay nghề nấu ăn, nâng cao chất lượng dịch vụ phục vụ để du khách họ thương họ luyến mà còn đến Cồn Chim hoài hoài”, nói rồi cô Ba Sữa và chị chủ vườn dừa bé Thảo cười tươi với vẻ mặt hạnh phúc.

anh tin bai

Đến với du lịch cộng đồng Cồn Chim, du khách cũng sẽ được "trở về với tuổi thơ" khi tham gia các trò chơi dân gian mang đậm chất Nam bộ xưa như nhảy dây, bắn bi, chơi u, đua cua,.. và các hoạt động như câu cua, đánh bắt thủy sản

Đúng vậy, về với Cồn Chim hít mùi gió trời, khám phá cách người dân họ làm nông nghiệp “con tôm ôm cây lúa”, cùng trải nghiệm và thưởng thức các món ăn dân dã như bánh lá, bánh xèo, đá bào sữa, dừa nước,… tham gia các trò chơi dân gian như đua cua, chọi lon, nhảy dây,… và câu cua, câu tôm,.. tâm sự với người dân những câu chuyện bình dị và ngắm bầu trời đầy sao cũng đủ tan biến mệt mỏi sau những chuỗi ngày làm việc vất vả.

anh tin bai

Không gian Bếp Xưa Nam bộ được nhiều du khách thích thú bởi phần lớn những vật dụng sinh hoạt hàng ngày trưng bày nơi đây được chế tác từ những thập niên trước đó

Trong lúc ngồi ở bến nhà chờ, chúng tôi đã tâm sự cùng với cô Nguyễn Thị Bích Vân là Tổ trưởng Tổ Hợp tác Điểm du lịch cộng đồng Cồn Chim, được biết bốn năm làm du lịch Cồn Chim được tỉnh, huyện, xã hỗ trợ và đầu tư rất nhiều hạng mục trong đó có đường, điện, nước, nhà chờ, thông tin, không gian đón tiếp khách,… được tham dự, tham quan nhiều mô hình du lịch cộng đồng từ Nam ra Bắc, nhờ vậy mà các thành viên Tổ Hợp tác đã tự tin làm du lịch và giải quyết việc làm cho 58 thành viên, tạo công ăn việc làm ổn định tăng thu nhập phát triển kinh tế và nâng cao nhận thức trong việc bảo vệ môi trường sinh thái, tạo sự gắn bó đoàn kết trong cộng đồng tạo nên một diện mạo mới cho Cồn Chim.

Tết này, Cồn Chim là nơi lý tưởng cùng gia đình, bạn bè và người thân cùng hòa mình trong không gian Nam bộ đậm chất nông thôn để tìm lại cảm giác yên bình, bình dị từ chính cuộc sống thường nhật của người dân ở đây theo nguyên lý “thuận thiên”.

Được biết ngày 9/9/2024 sắp tới đây, để chào mừng kỷ niệm 5 năm ngày ra mắt Điểm du lịch cộng đồng Cồn Chim (9/9/2019-9/9/2024), có rất nhiều hoạt động hấp dẫn được chuẩn bị để chờ đón du khách đến trải nghiệm và khám phá Cồn Chim!

Tô Son-TT