Thường trực HĐND huyện Châu Thành giám sát công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trên địa bàn huyện năm 2022 và 06 tháng đầu năm 2023 đối với UBND huyện Châu Thành

Ngày 21/09/2023, Đoàn giám sát của Thường trực Hội đồng nhân dân huyện Châu Thành do bà Kiên Thị Thanh Xuân - Phó Chủ tịch HĐND huyện Châu Thành làm Trưởng đoàn tiến hành giám sát công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trên địa bàn huyện năm 2022 và 06 tháng đầu năm 2023 đối với Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành. Tiếp giờ làm việc với Đoàn có ông Đỗ Minh Tiến - Phó Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo phòng, ban ngành huyện liên quan.

Quang cảnh buổi làm việc

Báo cáo với Đoàn giám sát về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trên địa bàn huyện, trong năm 2022 và 06 tháng đầu năm 2023, UBND huyện Châu Thành đã chỉ đạo triển khai thực hiện tốt công tác phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước về phòng, chống tham nhũng, nhất là việc triển khai Luật Phòng, chống tham nhũng và các văn bản hướng dẫn thi hành, trong kỳ báo cáo chưa phát hiện hành vi tham nhũng trên địa bàn huyện. Công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực có chuyển biến tích cực trong nhận thức, hành động và phòng ngừa tham nhũng, đảng viên, cán bộ, công chức và người dân nhận thức đầy đủ, sâu sắc về tính nghiêm trọng, sự nguy hại của tham nhũng và tính cấp thiết, lâu dài, phức tạp, khó khăn của cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Đồng thời nêu cao nghĩa vụ, trách nhiệm đối với công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Công tác thanh tra, kiểm tra được triển khai đảm bảo theo kế hoạch nhằm tiếp tục phát huy hiệu quả đạt được; đồng thời, kịp thời chấn chỉnh, phòng ngừa và xử lý sai phạm. Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể tích cực, chủ động trong việc xây dựng kế hoạch để triển khai thực hiện góp ý, phản biện xã hội, góp phần hoàn thiện cơ chế, pháp luật về phòng, chống tham nhũng.

Bên cạnh những kết quả đạt được, trong công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trên địa bàn huyện thời gian qua vẫn còn một số hạn chế như: Công tác tuyên truyền, phổ biến, quán triệt Luật Phòng, chống tham nhũng một vài cơ quan, địa phương thực hiện thiếu thường xuyên, nội dung chưa phong phú; một vài cơ quan, đơn vị chưa làm tốt công khai việc quản lý, sử dụng ngân sách, tài sản công, phân bổ dự toán, phân cấp nguồn thu, công khai các chế độ, định mức, tiêu chuẩn theo qui định; công tác báo cáo tình hình, kết quả thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí ở một số đơn vị, địa phương chưa đảm bảo thời gian quy định,…

Phát biểu kết luận cuộc giám sát, bà Kiên Thị Thanh Xuân - Phó Chủ tịch HĐND huyện Châu Thành đề nghị UBND huyện Châu Thành tiếp tục chỉ đạo tăng cường công tác phối hợp tuyên truyền, triển khai thực hiện các quy định về phòng chống tham nhũng, tiêu cực; nghiên cứu đề ra các giải pháp và thực hiện đồng bộ các giải pháp trong phòng chống tham nhũng, nhất là tập trung vào các lĩnh vực có nguy cơ xảy ra tham nhũng tiêu cực; quan tâm kiểm soát việc kê khai tài sản, thu nhập đối với từng đối tượng theo quy định, đặc biệt là chỉ đạo phát huy vai trò của cơ quan Thanh tra trong chủ trì, phối hợp thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trên địa bàn.

Phan Thưa - TT